Làm sao để khích lệ các bé rụt rè tham gia vào hoạt động học tập

Làm sao để khích lệ các bé rụt rè tham gia vào hoạt động học tập
5 (100%) 1 vote

Một tiết học thành công là một tiết học có nhiều hoạt động thú vị đồng thời ghi lại được những ấn tượng trong lòng của mỗi em học sinh. Không khí lớp học vui nhộn và sinh động là điều kiện để các bé có thể tham gia nhiều hơn vào hoạt động học tập. Tuy nhiên không phải bé nào cũng thích tham gia vào những hoạt động học tập đó. Vì vốn có những bé rụt rè và ngại vận động. Vậy giáo viên phải làm cách nào để khích lệ những bé còn rụt rè tham gia vào hoạt động học tập? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

giasutainang1707

Trước hết yếu tố quan trọng nằm ở khả năng và năng khiếu của mỗi giáo viên. Để khuyến khích các bé hoạt động thì giáo viên phải là người hoạt động trước tiên. Sự hoạt bát năng động và nhiệt tình của giáo viên chính là một trong những yếu tố không nhỏ quyết định đến sự thành công của lớp học. Nếu những bé rụt rè không chịu tham gia những hoạt động của lớp các thầy cô giáo cần khuyến khích động viên các em tham gia không nên bỏ mặc bé. Nếu đã được tham gia một lần thì chắc chắn lần sau bé sẽ trở nên mạnh dạn hơn và tự tin hơn cùng các bạn tham gia vào lớp học.

Kế tiếp là việc lựa chọn hoạt động để tổ chức. Các giáo viên cần chú ý xem bé yêu thích loại hoạt động nào. Trẻ em thường yêu thích những hoạt động đòi hỏi sự chạy nhảy đuổi bắt và bắt chước… nên giáo viên cần cân nhắc lựa chọn những hoạt động phù hợp với sở thích của các bé. Với những trò chơi mà mình thích thì chắc chắn bé nào cũng rất hào hứng tham gia. Trong lúc tổ chức lớp học giáo viên cần chia ra những lớp học nhỏ để các em có cơ hội thi đua và cạnh tranh với nhau giúp cho không khí lớp học trở nên sôi động hơn.

Một điều không kém phần quan trọng để khuyến khích các em học tập đó là phần thưởng. Nếu nhận được phần thưởng bé sẽ cảm thấy vui và mong muốn tham gia vào những hoạt động kế tiếp.

Ngoài ra với những bé hơi thụ động và rụt rè giáo viên cần biết quan tâm và trò chuyện với các em để tạo nên sự tin cậy. Một khi bé đã có cảm giác tin cậy và yêu mến bạn thì chắc hẳn bé sẽ hứng thú tham gia vào các hoạt động của giáo viên.

Trên đây là một số bí quyết mà các thầy cô giáo có thể bỏ túi để giúp tạo được không khí sôi nổi trong lớp học và để có được một lớp học hăng hái hơn