Những bí quyết để học Văn – Sử – Địa hiệu quả nhất

Những bí quyết để học Văn – Sử – Địa hiệu quả nhất
5 (100%) 1 vote

Rất nhiều những thí sinh có tâm lý ngại các môn khoa học xã hội trong đó có môn văn – sử – địa bởi tính chất đặc thù của các môn ban xã hội là rất dài và khó nhớ cũng như rất dễ nhầm lẫn. Với mong muốn đạt được kết quả tốt nhất sau 12 năm dùi mài kinh sử bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn bí quyết để học các môn văn – sử – địa hiệu quả nhất.

Sách giáo khoa luôn là số 1

Nhiều bạn quan điểm rằng khi ôn thi khối C sách tham khảo thường là lựa chọn số 1. Nhưng đây lại là quan điểm sai lầm. Khối lượng kiến thức trong sách giáo khoa bao giờ cũng đầy đủ và chuẩn nhất theo chương trình của Bộ Giáo Dục. Chương trình thi tốt nghiệp hay đại học thì cũng chỉ xoay quanh những kiến thức trong giáo khoa. Do vậy sách giáo khoa luôn là tài liệu tham khảo số 1 mà accs em nên nhớ khi ôn thi các môn văn – sử – địa.

Với nhiều em không học xuất sắc các môn xã hội thì đừng vội “nhảy cóc” sang các sách tham khảo như vậy bạn sẽ phải ôm đồm một lượng kiến thức rất lớn và làm bạn nhanh nản chí trong quá trình học các môn này.

giasutainang0307

Bạn nên chép tay thay vì đọc thuộc

Khoa học đã chứng minh rằng việc học thuộc chỉ giúp bạn ghi nhớ kiến thức ở vỏ não trong một thời gian ngắn nó sẽ mà chóng bị quên đi nếu như bạn không thường xuyên đọc lại. Thậm chí kể cả khi bạn thuộc “làu làu” rồi thì vẫn có thể quên bất cứ lúc nào khi không đọc lại. Thay vì cầm quyển sách lên đọc như một con vẹt thì bạn nên tập cho mình thói quen ghi tất cả những gì mình cần nhớ ra giấy. Vì khi ghi ra giấy bạn sẽ ghi lại được ấn tượng trong não và do vậy sẽ nhớ được bài lâu hơn.

Lưu ý rằng bạn phải ghi chép mọi thứ theo cách hiểu của mình và phải ghi chép cẩn thận và sạch sẽ. Phương pháp này mặc dù chậm hơn so với đọc thuộc nhưng lại mang lại hiệu quả cao hơn so với việc ngồi học thuộc

Hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ cây

Các em học sinh nên hệ thống hóa kiến thức mình đã học thành sơ đồ cây để ghi nhớ được một cách khoa học và lâu hơn. Chỉ cần nhìn vào sơ đồ cây là bạn có thể hình dung ra hệ thống kiến thức mà mình cần phải học . Đây là phương pháp làm bài thi các môn xã hội vô cùng hiệu quả mà các em học sinh nên áp dụng.