Ý nghĩa của phương pháp học hiệu quả

Ông bà ta có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Câu nói này nói lên phạm vi học tập của con người là vô cùng bao la, rộng lớn. Chúng ta học mỗi ngày. Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành và thậm chí là lúc già đi, chúng ta vẫn phải học. Nếu bạn nghĩ rằng việc học chỉ gói gọn là học kiến thức ở trường lớp thì bạn hoàn toàn mắc sai lầm. Bởi vì, ngay từ nhỏ, bạn đã học cách tập đi đứng, học cách ăn nói, v.v… Khi đến tuổi đến trường, bạn học các kiến thức trong sách vở. Khi đi làm, bạn học cách giao tiếp, cách đối xử với đồng nghiệp, khách hàng, v.v…. Ngoài ra, bạn còn học cách đối nhân xử thế, cách vượt qua nỗi đau khổ, cách sinh tồn khi rơi xuống nước, v.v… Đối với mỗi việc khác nhau, bạn sẽ cần một phương pháp để học khác nhau. Thậm chí, mỗi người sẽ lại thích hợp với phương pháp học tập khác nhau. Chính vì vậy, hiểu được giá trị của phương pháp học là điều rất cần thiết. Bài viết sau đây trung tâm gia sư sẽ cung cấp cho bạn về ý nghĩa của phương pháp học.

Phương pháp học giúp bạn học tập tốt hơn

Phần lớn chúng ta đều dễ dàng nhận ra ý nghĩa của phương pháp học trong việc học tập của học sinh, sinh viên. Bởi vì, ngay từ cấp 1, các bạn trẻ đã phải học và hiểu rất nhiều kiến thức của đa dạng môn học. Trong khi đó, mỗi môn học đều có tính chất khác nhau. Học sinh lại cần tìm ra phương pháp học tập phù hợp với từng môn học. Chẳng hạn, môn toán cần phương pháp học tập rèn luyện tư duy logic, nhạy bén với các con số, dạng bài tập. Môn văn lại cần phương pháp học tập giúp sinh viên bày tỏ cảm xúc thật phù hợp với thuần phong, mỹ tục, cách sử dụng ngôn từ và ngữ pháp trong văn viết và văn nói. Môn âm nhạc, vẽ, thể dục thể thao lại cần các phương pháp chú trọng thực hành nhiều và giúp học sinh khám phá năng khiếu của bản thân. Chính vì vậy, khi bạn sở hữu cho mình phương pháp học tập phù hợp với từng môn học, bạn sẽ học tập tiến bộ hơn hẳn.

Bên cạnh đó, phương pháp học tập còn giúp ích cho bạn đối với từng cấp bậc học. Bởi vì, phương pháp học tập của trẻ em mẫu giáo, cấp một, cấp hai, cấp ba và sinh viên đại học, chắc hẳn sẽ có sự khác biệt rất lớn. Chúng ta không thể áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi của các bé mẫu giáo cho chương trình chủ yếu tự học, tự nghiên cứu của sinh viên đại học. Do đó, hiểu về phương pháp học tập, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có phương hướng học tập đúng đắn hơn cho mỗi cấp bậc học.

Phương pháp học giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống

Như đã nói, việc học có mặt trong tất cả lĩnh vực trong đời sống. Bất cứ việc gì, bạn cũng đều cần phải học. Khi học kiến thức ở trường, bạn sẽ cần có phương pháp riêng. Khi học kiến thức đối xử với các mối quan hệ trong cuộc đời bạn như gia đình, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, v.v… thậm chí là với bạn trai, bạn gái, bạn đời của bạn, bạn đều cần có phương pháp. Khi muốn vượt qua nỗi mất mát, sự thất bại, những bất hạnh trong cuộc sống, bệnh tật, v.v… bạn cũng phải trang bị phương pháp phù hợp. Vì vậy, phương pháp học sẽ có ý nghĩa lớn quyết định sự thành công, hạnh phúc của bạn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Phương pháp học giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức học

Điều này là hiển nhiên. Bởi vì, người biết áp dụng phương pháp học đúng so với người không biết thì dĩ nhiên người sở hữu phương pháp học sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức học. Chẳng hạn, tại sao có người học ngoại ngữ chỉ cần 3-4 tháng là có thể giao tiếp lưu loát được. Trong khi đó, có người lại học mười mấy năm, vẫn chưa thể thành thạo bất cứ kĩ năng nghe – nói – đọc – viết nào. Điều này có nguyên nhân phần lớn do phương pháp học tập của họ. Qua đó, chúng ta thấy rằng, khi bạn trang bị cho mình phương pháp học, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức học vô cùng lớn đấy.

Phương pháp học giúp bạn hiểu hơn về bản thân

Đừng vội nghi ngờ về điều này nhé. Bởi vì, phương pháp học tập có thể khác nhau giữa mỗi người đấy. Chúng ta biết rằng, mỗi người là một cá thể hoàn toàn khác nhau. Mỗi người có tư duy, tính cách, môi trường sống, v.v… vô cùng khác biệt. Do đó, có thể cùng áp dụng một phương pháp học giống nhau nhưng có người lại nhận được kết quả hiệu quả, có người lại không hài lòng. Trong quá trình tìm ra phương pháp học tập phù hợp với riêng mình cũng là bạn đang khám phá về bản thân đấy. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Chẳng hạn, có những bạn lại rất phù hợp với phương pháp học tập bằng tranh ảnh nhưng có bạn lại thích hợp với việc tiếp thu kiến thức qua chữ, số. Có bạn lại ghi nhớ kiến thức thông qua việc thực hành, làm việc nhóm, v.v… Hãy mạnh dạn thử nghiệm những phương pháp học khác nhau nếu như bạn đang áp dụng phương pháp học tập chưa phù hợp nhé.

Trịnh Hàn Kim Ngọc

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *