5 phương pháp học tập hiệu quả

      Không có bình luận ở 5 phương pháp học tập hiệu quả

Việc học là một việc quan trong đối với tất cả mọi người. Kiến thức là một kho tàng phong phú và đa dạng. Học tập luôn gắn liền với thực hành, học lí thuyết hiệu quả thì thực hành sẽ được suôn sẽ và chính xác. Đối với học sinh và sinh viên, việc học mang lại lợi ích cho họ rất nhiều. Nhất là đối với con đường tương lai và sự nghiệp.

Tuy nhiên, việc học tập đôi khi xảy ra rất nhiều khó khăn, như việc học bị gián đoạn bởi thời gian kinh tế, bị gián đoạn bởi những môi trường bên ngoài tác động vào…. Vì thế, học sinh và sinh viên nên trang bị cho mình những kĩ năng cũng như là phương pháp học tập đúng đắn, sao cho kiến thức của mình được hoàn thiện. Tương lai sau này được thành công. Dưới đây trung tâm gia sư Tài Năng chia sẽ 5 phương pháp giúp các em học tập tốt, vượt qua mọi rào cản để tiến đến thành công.

Tìm gia sư dạy tin học tại nhà

1. Tầm quan trọng của việc học:

Học hành có vai trò rất lớn đối với mỗi con người. Qua quá trình phát triển hàng nghìn năm, nhân loại đã tích lũy được kho tàng tri thức khổng lồ. Nguồn tri thức được truyền từ đời này sang đời khác. Con người muốn tiếp thu tinh hoa của nhân loại đòi hỏi phải không ngừng học tập.

Lê nin từng nói: Học, học nữa, học mãi. Bởi học là việc làm thường xuyên hằng ngày và suốt đời. Hiện nay với sự phát triển của đất nước việc học được quan tâm bậc nhất, giáo dục là quốc sách hàng đầu.

2. Học như thế nào là đúng cách?

Trong hơn một trăm năm qua, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và đánh giá những phương pháp học khác nhau.

Việc giáo dục chỉ mang lại một phần kiến thức trong số kiến thức khổng lồ. Việc nghe giảng một cách hàng lâm, học thuộc bài theo kiểu học vẹt chỉ mang hiệu quả nhất thời mà không khắc sâu kiến thức lâu dài được. Cũng như việc chăm chú nghe giảng, ghi chép bài vở,… Chỉ là một phần giúp não hấp thu kiến thức.

tìm gia sư dạy lớp 1
tìm gia sư dạy lớp 1

3. Một số phương pháp học tập hiệu quả:

Với xu hướng hiện nay, học tập đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thế nhưng, học tập như thế nào lad đúng cách và đạt hiệu quả cao? Sau đây là một số quan điểm về phương pháp học tập hiệu quả.

Thứ nhất, chọn không gian:

Để việc học có hiệu quả, điều cần thiết là sự tập trung. Vậy làm thế nào mới tập trung tốt nhất? Để làm được điều này, chúng ta cần chọn cho mình một không gian yên tĩnh. Bạn cần tìm một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào, như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn và không bị phân tâm bởi những tác động ngoại cảnh. Đặc biệt, các bạn nên chọn những vị trí gần cửa sổ, những nơi có ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành.

Thứ hai, chọn thời gian:

Việc chọn thời gian học cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp thu kiến thức của não bộ. Theo nghiên cứu, học vào buổi sáng là tốt nhất. Học buổi sáng dễ tiếp thu hơn so với buổi tối. Vì sau buổi trưa, khả năng lao động bằng trí óc con người sẽ giảm dần. Quan trọng là phải ngủ đủ giấc (khoảng 8 tiếng một ngày)

Thứ ba, Phải đặt ra mục tiêu cụ thể và cố gắng hết sức để hoàn thành nó:

Ví dụ, mục tiêu của bạn là đạt điểm giỏi trong kìa thi cuối kì, thì bạn phải sep up cho mình một bản kế hoạch chi tiết. Mỗi ngày làm những gì, học những gì,…

Tự lập cho mình một thời gian biểu thật khoa học, sử dụng thời gian hợp lý cho từng công việc. Tóm lại, hãy tạo cho mình một timeline cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng,… Sau đó xem xét mức độ quan trong rồi quyết định thứ tự thực hiện. Như vậy bạn sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Thứ tư, Dùng phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ:

Làm sao để có thể nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học? Làm thế nào để nhớ hàng nghìn các sự kiện lịch sử ? Hãy thử dùng phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ. Đầu tiên, ghi thành dàn bài ( tưởng tượng trong óc hoạc ghi ra giấy). Ví dụ như là những công thức, những định lý, định đề, khái niệm, tính chất,… Bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, nội dung trọng tâm sao cho khi mở trang sơ đồ ra, bạn có thể hệ thống lại bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách vở nữa.

Cuối cùng, hạn chế một số điều sau:

  • Hạn chế nghe nhạc
  • Không học khi vừa ăn xong,…

Ngoài ra, kết hợp giải lao, thư giản và vận động:

  • Đi dạo, tản bộ hít thở không khí
  • Đạp xe,…

4. Ưu điểm của các phương pháp học tập:

Trong quá trình học tập, việc áp dụng những phương pháp học tập là rất cần thiết. Vì nó không chỉ giúp bạn dễ dàng tiếp cận tri thức mà còn mang lại hiệu quả cao trong việc ghi nhớ.

  • Áp dụng phương pháp học tập giúp việc tiếp cận tri thức trở nên khoa học.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức
  • Tư duy thông minh, logic
  • Khắc sâu kiến thức, đạt kết quả như mong muốn

tags: phương pháp học tập hiệu quả là gì | xây dựng phương pháp học tập hiệu quả | phương pháp học tập khoa học | phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh thcs | cách tự học hiệu quả nhất | phương pháp học tập là gì | phương pháp học tập tốt ở cấp 2 | cách học hiệu quả ở thcs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *