Cách học tốt chương trình Lớp 10

      Không có bình luận ở Cách học tốt chương trình Lớp 10

Bước vào những năm cấp 3, giai đoạn cuối cùng cũng là đẹp nhất của lứa tuổi học trò, chắc hẳn các bạn học sinh chúng mình rất háo hức và mong chờ đúng không nào? Tuy nhiên, vào lớp 10 vì tất cả đều quá đỗi lạ lẫm đối với chúng mình nên sẽ có rất nhiều khó khăn về ngôi trường, về bạn bè và cả những giờ học trên lớp nữa. Để giữ vững phong độ, hoàn thành thật tốt chương trình của năm lớp 10, mình sẽ bật mí cho các bạn những “bài học xương máu” mà mình ước mình biết được vào những năm tháng này!

Tìm cho mình những người bạn học tập

Đầu tiên, việc làm quen ngôi trường sắp theo học, kết thêm nhiều bạn mới là điều mà bạn nào cũng trải qua. “Thanh xuân như một cơn mưa rào” nên hãy tìm cho mình những người tri kỉ tốt cùng phấn đấu học tập và hoàn thiện bản thân. Các bạn nên lưu ý lời khuyên này nhé, vì giai đoạn này chúng mình dễ sa đà vào những điều tiêu cực, những cám dỗ lắm nên cần biết ” chọn bạn mà chơi” đằng ấy nhé.

 

Làm sao học tốt những môn tự nhiên khô khan?

Theo cứu nghiên từ chính bản thân mình và anh chị cùng trường các thế hệ, lớp 10 chúng mình sẽ bị ám ảnh không hề nhẹ về các môn tự nhiên Toán, Lý, Hoá, Sinh. Đặc biệt là Lý 10, với vô vàng công thức cần phải nhớ mà lại quá khó nhớ nhưng nếu không nhớ thì các bạn sẽ không thể giải được các bài tập, bài kiểm tra và rồi kết quả cuối kì sẽ cực kì thê thảm. Lời khuyên dành cho các bạn là đừng cố học thuộc 1 bảng thông kê công thức kiểu: s= v0.t + (a.t^2)/2 rồi đến khi áp dụng các bạn vẫn cứ lúng túng và không biết thế dữ kiện bài toán vào công thức như thế nào. Chúng mình nên làm ngược lại tập làm những bài tập nhỏ trước, các bạn sẽ nhớ được các công thức dễ dàng hơn và chúng mình cũng sẽ làm nhanh hơn vì đã quen với dạng bài tập, và hướng giải rồi. Thể nào các chương động học của Vật Lý cũng không thể làm khó được chúng ta được nữa, các bạn cũng có thể áp dụng tip lợi hại này để xử gọn các môn học tự nhiên khác cũng có chứa nhiều công thức nữa nhé! Xem thêm bài viết gia sư dạy kèm lớp 10

Để vượt qua môn xã hội

Với các môn xã hội, nếu các bạn đã quá mệt mỏi với việc học thuộc lòng những đoạn phân tích thơ, cố gắng nhớ các dấu mốc lịch sử, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng này, hiệp định kia hay bao nhiêu câu chữ của giáo dục công dân thì làm sao có thể đạt điểm phẩy cao các môn này đây? Câu trả lời là không thể giỏi nếu các bạn không có một sự đầu tư nào cho nó. Thật ra, chương trình Văn, Sử, Địa, Công Dân của cấp 3 khá thú vị đấy nhé, nó còn rất quan trọng cho bạn nào xác định nguyện vọng vào khối C, khối D khi xét tuyển Đại học. Các môn này đòi hỏi các bạn phải có kiến thức xã hội rộng, đặc biệt khả năng tư duy cao nên chớ vội xem thường bảo rằng chỉ cần học thuộc là sẽ giỏi. Muốn học tốt các môn xã hội, chúng mình cần chuẩn bị bài trước, vì kiến thức mỗi tiết học khá nhiều cần chủ đọc nắm trước nội dung, những phần chưa hiểu hãy hỏi giáo viên bộ môn hoặc trao đổi với bạn bè, như thế còn giúp ta nhớ bài lâu hơn nữa. Mình tin với tinh thần học hỏi và sự chăm chút nhất định các bạn sẽ học được nhiều điều thú vị.

Mau chóng xua tan nỗi sợ anh văn

Có bạn nào vẫn còn chút khuất mắc, mong muốn một phương pháp học tốt tiếng anh thì giờ đây mình cũng sẽ chia sẻ đến các bạn ngay luôn đây. Theo mình thấy, dân tình học tiếng anh chia làm 2 loại, một là rất rất sợ tiếng anh, hai là nắm được ngữ pháp cố gắng rèn kỹ năng. Và các bạn mong muốn học tốt tiếng anh đều là những bạn không biết chút tẹo gì về thì, hay chia bị động luôn. Vậy nên, để học tốt tiếng anh lớp 10 mà đầu tiên là tiếp cho các bạn một chút tự tin, chúng mình nên học ngữ pháp tiếng anh nhé, vừa học thì, học chia câu, vừa làm bài tập. Khi nắm được ngữ pháp các bạn sẽ mạnh dạn hơn và được tiếp thêm động lực để có thể học tốt môn này. Còn về kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, theo mình nó không quá ứng dụng trong bài thi trung học phổ thông quốc gia nhưng các bạn có thể tự học online, học tại trung tâm hoặc học nhóm để nâng cao các kỹ năng của mình.

Tham khảo thêm: Lời khuyên cho học sinh lớp 10

Việc nào quan trọng hơn thì ưu tiên làm trước

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là kỹ năng quản lý thời gian. Mình cho rằng đây chính là chìa khóa quyết định thành bại của chúng mình đấy. Hãy phân chia thời gian biểu học tập sao cho hợp lý và kiên trì thực hiện nhé, đừng để bị sao lãng bởi các kênh giải trí, các trò chơi, hay những buổi rong chơi mà quên đi nhiệm vụ học tập của mình. Nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý để học tập và rèn luyện các kỹ năng để phát triển bản thân.

Giai đoạn lên cấp 3 sẽ có rất nhiều thứ để chúng ta khám phá, mình hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có thể vượt qua chướng ngại và hoàn thành tốt chương trình lớp 10 nhé!

Võ Thị Ngọc Linh

tags: kinh nghiệm học lớp 10 | phương pháp học tập tốt ở cấp 3 | lớp 10 có nên học thêm | phương pháp để học tốt | học trước chương trình lớp 10 | phương pháp học văn lớp 10 | cách học giỏi mà không cần học thêm | cách thành công trong học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *