Cách học tốt anh văn tại nhà đơn giản nhất

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến mang tính quốc tế và là ngôn ngữ thứ hai quan trọng của Việt Nam. Vì vậy cho nên nhu cầu học tiếng anh trở nên hết sức quan trọng và được quan tâm vì đây là ngôn ngữ thứ 2 chỉ sau tiếng Việt. Vì nhu cầu của người Việt tăng cao nên tiếng Anh đã trở thành một môn học bắt buộc trong trường học, đó là môn Anh văn. Việc học sinh Việt Nam được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên vấn đề đặt ra là làm sao để học tốt môn Anh văn.

Nắm bắt được nhu cầu của người học anh văn nói chung nên bài viết này sẽ chia sẻ cùng mọi người những cách học tốt anh văn hiện nay đang được nhiều người áp dụng và thực sự đem lại hiệu quả cao. Qua những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây hy vọng hữu ích cho nhiều người.

Bắt chước người bản xứ

Tiếng Anh vốn dĩ là làm sao bắt chước được người bản xứ càng giống càng tốt và học Anh văn cũng cần sự bắt chước sao cho giống. Việc bắt chước này có thể bắt chước từ cách phát âm, cách nhấn nhá ngữ âm ngữ điệu, cách dùng từ, cách đặt câu cũng như thần thái,… Và có thể luyện tập bắt chước người bản xứ qua phim hoặc qua các chương trình TV mà người nước ngoài đóng thì sẽ tiếp xúc được với những người nói tiếng Anh chuẩn nhất. Học Anh văn từ người nói chuẩn sẽ giúp người học đạt được hiểu quả cao trong quá trình học.

Kết hợp học cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Anh văn là một ngôn ngữ nên việc học nó cũng sẽ bắt buộc học đủ cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết. Trong quá trình học, 4 kỹ năng này sẽ cùng phối hợp với nhau để đem lại hiệu quả trong việc học tốt môn Anh văn cũng như phát triển kỹ năng về tiếng Anh của người đọc.

Để đạt được hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thời gian thì người học hoàn toàn có thể linh động kết hợp và học theo cặp như học nghe và nói, học đọc và viết. Vì đúng ra, khi học anh văn mà luyện nghe thì việc đó sẽ giúp nâng cao khả năng nói và nói chuẩn của người học. Tương tự, khi học đọc thì kế hợp học viết sẽ phối hợp với nhau, giúp người học luyện đọc tốt, quen với ngữ pháp và sẽ viết thành thạo.

Như thế, để học anh văn hiệu quả và thành thạo cả 4 kỹ năng thì rất cần người học linh động trong quá trình học. Hạn chế học rời rạc từng kỹ năng một vì như thế sẽ tốt thời gian và hiệu quả thấp.

Học từ vựng theo chủ đề

Trái tim của một môn anh văn chắc chắn phải nói đến đó là từ vựng, có từ vựng thì mới có thể luyện nghe tốt, nói chuẩn, đọc và viết chính xác. Vậy nên cần đặc biệt quan tâm đến vốn từ vựng của thân và trau dồi liên tục để tăng lên. Và vì khi học Anh văn chúng ta sẽ được học qua rất nhiều chủ để trong cuộc sống cũng như trong công việc vậy nên việc học từ vựng Anh văn cũng cần học theo từng chủ đề một. Điều đó sẽ giúp người học nắm được từ vựng theo từng chủ để để dễ nhớ, nhớ lâu và cũng học hiệu quả hơn.

Mỗi ngày có thể đặt ra mục tiêu là học được một số từ vựng nhất định và duy trì để tạo thành thói quen học từ vựng mỗi ngày.

Hãy nói thật nhiều

Song song với việc học thì việc luyện nói thường xuyên cũng rất quan trọng và cần thiết. Việc học đi đôi với hành sẽ giúp nhân đôi hiệu quả của việc học lên. Anh văn là một môn học và học về ngôn ngữ nên đòi hỏi kỹ năng vận dụng, giao tiếp trong thực tế rất cao. Để học tốt Anh văn thì người học chắc chắn sẽ cần đầu tư một khoảng thời gian trong ngày để dành cho việc luyện nói, nói thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Như thế sẽ giúp thành thạo trong giao tiếp, phát hiện được lỗi sai để sửa sớm và nâng cao kỹ năng của bản thân.

*** Tham khảo thêm: Cách học tốt chương trình Lớp 10

Học Anh văn qua truyện ngắn

Có những kênh cho phép người học đọc được các câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh và hãy lưu ý đây là một kênh học Anh văn hết sức hiệu quả. Có rất nhiều nguồn miễn phí để người đọc sử dụng và khai thác triệt để. Các câu chuyện ngắn thường được sử dụng các cấu trúc câu đơn giản, ngữ pháp cơ bản và thể hiện nội dung trong cuộc sống nên rất dễ đọc. Vừa đọc các câu chuyện vừa giúp người đọc làm quen được với các sử dụng từ phù hợp ngữ cảnh, cấu trúc câu và ngữ pháp cơ bản, các phát âm và nhấn nhá để giống người bản xứ.

Nếu chưa học qua truyện ngắnthì mọi người nên bắt đầu học qua kênh này, nếu đã học thì hãy khai thác triệt để vì mục tiêu học Anh văn hiệu quả.

Chọn môi trường học Anh văn đúng chuẩn

Trong giai đoạn từ khi bắt đầu học Anh văn cho tới cả quá trình dài phía sau thì việc lựa chọn môi trường học Anh văn đúng chuẩn mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì vốn dĩ khi học Anh văn là học một ngôn ngữ mới đã khó mà lại học trong một môi trường nói tiếng Anh không chuẩn, phát âm sai hoặc sử dụng từ vựng không phù hợp thì về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng nghe nói đọc viết của người học. Vậy nên để việc học đạt hiệu quả cao và tương lai đạt có thể giao tiếp giống người bản xứ nhất thì hãy quan tâm tới môi trường học Anh văn.

Nếu không thể học Anh văn cùng người bản xứ có phát âm chuẩn thì có thể đầu tư thêm thờ gian xem – nghe các chương trình TV do người nước ngoài thực hiện. Hoặc tham gia những đội nhóm, câu lạc bộ để có môi trường học Anh văn năng động, thoải mái. Đó cũng là một số cách để giúp người đọc có môi trường học Anh văn vừa chuẩn lại vừa thoải mái.

Tóm lại, trên đây là một số cách học tốt Anh văn mà mọi người có thể áp dụng. Nhưng lưu ý đây cũng chỉ là cách học và cần người học thật sự quan tâm và học nghiêm túc. Chúc các bạn học hành chăm chỉ và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *