Cách học tốt ngữ âm hiệu quả

      Không có bình luận ở Cách học tốt ngữ âm hiệu quả

Khi xã hội ngày một phát triển và không đợi chờ một ai thì chính bản thân chúng ta cũng cần nâng cao và phát triển bản thân mình mỗi ngày để theo kịp sự phát triển và không bị tụt hậu. Trong đó yếu tố cơ bản đầu tiên chúng ta cần nâng cao đó chính là kỹ năng về ngoại ngữ của mình. Chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không thể nào sử dụng tiếng Việt để giao tiếp với những người nước ngoài khác. Để giao tiếp được với người nước ngoài thì bạn có thể sử dụng ngôn ngữ quốc tế, bất cứ ai cũng có thể biết đó là Tiếng Anh để giao tiếp với họ. Hoặc là bạn có thể chọn cách giao tiếp với họ bằng chính ngôn ngữ của họ. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì bạn đều phải trải qua quá trình học thêm ít nhất một ngôn ngữ mới.

Đối với việc học tiếng Việt mà chúng ta đã phải học từ năm lớp 1 tới tận năm lớp 12 chưa kể còn sử dụng tiếng Việt hằng ngày, hằng giờ mà chưa chắc đã hiểu hết sự phong phú của tiếng Việt. Thế nên khi đã học một ngôn ngữ khác cũng cần phải kiên trì và đừng vội vàng mong muốn học nhanh và hiệu quả.

Bất cứ ngoại ngữ nào cũng đều có những nội dung khó và dễ đối với các bạn trong quá trình học. Và trong đó có nội dung về ngữ âm được đánh giá là một trong số những nội dung khó học nhất và gây khó khăn nhất đối với những bạn mới bắt đầu. Ngữ âm được hiểu đơn giản là cách phát âm của từ đó, câu đó sao cho chính xác nhất có thể. Vậy nên ngữ âm thật sự rất quan trọng và ảnh hưởng tới kỹ năng nghe và nói của người học rất nhiều. Vì thế cần có những cách học tốt ngữ âm thật sự hiệu quả để giảm đi phần nào sự khó khăn trên.

Nghe nhiều hơn mỗi ngày

Điều đầu tiên mà mình có thể giới thiệu cho mọi người đó là hãy cố gắng nghe nhiều hơn mỗi ngày. Vì sao ư? Bởi vì khi nghe ngôn ngữ đó mỗi ngày sẽ giúp cho não bộ dần dần làm quen được với giai điệu, giọng điệu của ngôn ngữ đó. Qua quá trình nghe thì não bộ còn có thể nhớ được ngữ âm, ngữ điệu cũng như phần nhấn nhá của từng câu từng chữ. Cứ như thế, làm quen dần dần từng chút một sẽ giúp cho bạn làm quen cũng như giúp ích cho việc phát âm sau này.

Chú ý việc luyện nghe ban đầu là rất quan trọng vậy nên hãy nghe qua các nguồn, các kênh chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo hoặc hỏi ý kiến của những người đã học qua về những kênh nghe ngoại ngữ đó hiệu quả và chuẩn nhất. Ngoài ra bạn có thể nghe qua các chương trình TV hoặc phim vì những kênh đó sẽ do người bản xứ nói và nói bằng giọng chuẩn nhất.

Nắm được cách đọc phiên âm

Khi làm hay khi học bất cứ một điều gì cũng đều sẽ có những hướng dẫn sử dụng dành riêng cho việc đó mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo. Tất nhiên việc học phát âm cũng sẽ có những nguyên tắc phát âm cũng như những cách phát âm để hiệu quả nhất. Vì vậy nên các bạn hãy nắm được các cách này để học hiệu quả hơn. Nhất là phần phiên âm của từ đó.
Mỗi từ vựng mới của ngoại ngữ đó sẽ có một phiên âm đẻ người học dễ dàng nhìn và đọc chính xác từ đó. Nếu muốn phát âm một từ chuẩn xác thì bạn cần nhìn và nắm được cách đọc thông qua các phiên âm.

Học với một người giỏi hơn mình

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Câu nói này vẫn được lưu truyền bao đời nay và đây vẫn là chân lý, vẫn là sự thật hiển nhiên mà chúng ta không thể phủ định. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng câu nói này vào việc học của mình bằng cách học với một người giỏi hơn mình.

Khi đó, bạn có thể được hướng dẫn cách phát âm chuẩn người bản xứ cũng như hướng dẫn sửa những lỗi sai và cũng được hỗ trợ cách học hiệu quả và có động lực học nhiều hơn. Học với những người giỏi hơn sẽ làm tăng động lực của mình lên và giúp bạn học hành hiệu quả hơn.

Đây còn được coi là phương pháp học đôi bạn cùng tiến và hãy chọn một người bạn đồng hành giỏi để có thể cùng với bạn học hiệu quả nhất có thể.

Tham gia các chương trình thực tế

Điều này thật sự hết sức căn bản mà ai cũng cần phải biết, phải nắm được. Như bạn biết, chúng ta không thể giỏi một ngoại ngữ nếu chỉ cứ học qua sách vở, học online mà không có sự tương tác thực tế được. Học thì vẫn mãi là học nếu không có thực hành thì bán sẽ rất khó sử dụng ngoại ngữ đó trong thực tế. Và càng khó hơn để phát triển kỹ năng phát âm của chính mình nếu không có môi trường phù hợp để tương tác. Hãy lưu ý điều này và hãy tìm cho mình những chương trình thực tế để tham gia.

Xây dựng kế hoạch học chi tiết

Một kế hoạch học tập là một điều cần thiết và đem lại hiệu quả ngoài sự mong đợi của chúng ta. Bạn có biết được rằng khi chúng ta đã lên kế hoạch chi tiết cho một vấn đề nào đó và thực hiện thật sự nghiêm túc thì tỷ lệ hoàn thành và đạt được kế hoạch đó lên tới con số trên 80%. Đây quả là một tỷ lệ cao và đáng để chúng ta áp dụng đúng không ạ.

Đơn giản là hãy bắt đầu việc lên kế hoạch bằng một quyển sổ nhỏ và một cây bút, đưa ra những mục tiêu, kế hoạch cơ bản nhất và sau đó hoàn thiện dần dần sau.

Thành công hãy thất bài đều do chính bạn quyết định. Vậy nên qua những chia sẻ này hy vọng giúp ích được cho nhiều người có thể học thêm một ngoại ngữ hiệu quả, có thể đọc và phát âm chuẩn như người bản xứ.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *