Lời khuyên cho học sinh lớp 10

      Không có bình luận ở Lời khuyên cho học sinh lớp 10

Trong quá trình học thì cấp 1 được xem là nền móng của mỗi em nhỏ khi mới bắt đầu đi học. Ở đây chương trình học chủ yểu giúp các em làm quen với những kiến thức cơ bản, giúp các em hiểu về sự vận hành của cuộc sống. Những kiến thức các em được học chủ yếu rất đơn giản, gần gũi và thân thuộc nên giúp các em dễ hiểu và dễ tiếp thu. Tiếp theo sẽ là cấp 2, ở giai đoạn này các em đã lớn hơn một chút, chương trình học nhiều hơn một chút và kiến thức em được học sẽ nặng hơn một chút. Ở đây các em sẽ được hiểu chi tiết hơn về những định luật, những phát minh hay những phép tính vượt ra giới hạn của hàng trăm hay hàng nghìn. Kiến thức các em cần phải học nó cũng tăng dần theo sự lớn lên của các em vậy.

Và rồi cấp 3 cũng đến, cấp 3 là một cột mốc quan trọng của mỗi bạn học sinh vì lúc này các em đang trong giai đoạn trang bị kiến thức, định hướng, hướng nghiệp cho bản thân. Vậy nên bài viết này dành riêng cho những em học sinh đang học lớp 10 hoặc chuẩn bị vào lớp 10 để các em có thêm một số thông tin bổ ích.

Xác định khối thi, ngành học mong muốn

Bắt đầu từ lớp 10 các em đã có thể sẽ được nghe nhiều về hướng nghiệp, nghe về định hướng tương lai. Vì đây là cộ mốc quan trọng mà các em cần suy nghĩ thật kỹ và chọn cho mình ít nhất một trường Đại học muốn theo học và chọn cho mình ít nhất một ngành học muốn học và ít nhất định hướng được mình muốn làm gì trong tương lai. Những điều này sẽ là quá sớm đối với các em khi mới học lớp 8 hay lớp 9. Lớp 10 thì lại khác, thời điểm này là thích hợp nhất để định hướng tương lai, bắt đầu xây dựng kế hoạch cho riêng mình. Bài viết dich vụ gia sư dạy lớp 10 dạy kèm tại nhà

Việc xác định khối thi, xác định ngành học không hề đơn giản, nó sẽ quyết định tới tương lai của các em sau này nên việc chuẩn bị từ bây giờ là cân thiết. Có biết bao nhiêu sinh viên khi được hỏi về việc chọn đúng trường, học đúng ngành không mà trả lời là có đâu. Rất nhiều sinh viên rơi vào trạng thái hối hận khi suy nghĩ không kỹ, quyết định vội vàng để rồi bây giờ không hề muốn theo học.

Các em sẽ có những buổi nói chuyện, trao đổi trực tiếp với giáo viên hay những người có kinh nghiệm về vấn đề hướng nghiệp để có cơ hội giải đáp các thắc mắc của mình. Đây là cơ hội đê các em có thêm thông tin và cách chọn khối thi, ngành học cho mình nên hãy tham gia và tập trung theo dõi.

Tập trung những môn học theo chuyên ngành

Sau khi đã qua được bước suy nghĩ và đã quyết định được mình sẽ thi khối nào và mình sẽ theo học ngành nào rồi thì bây giờ là lúc bắt tay vào việc học những môn sẽ thi để đạt được những điểm số cao nhất. Chương trình học của lớp 10, lớp 11 và lớp 12 rất nặng và khó nên các em cần thật sự tập trung. Vẫn phải lưu ý là học đều các môn khác để hoàn thành chương trình học của mình nhưng trong đó có chú tâm đầu tư thời gian cho những môn học theo khối thi mình đã chọn nhiều hơn.

Việc tập trung vào những môn theo theo chuyên ngành cũng cần lưu ý về thời gian. Không chỉ chỉ mải mê học những môn đó, bỏ bê các môn khác để rồi cuối năm lại có kết quả học không tốt là điều không nên. Các em hoàn toàn có thể có cho mình một thời gian biểu học bài và trong đó phân bổ thời gian cho các môn học theo chuyên ngành 2/3 thì các môn còn lại cũng có 1/3 thời gian. Để cuối cùng, bạn vừa đảm bảo hoàn thành chương trình học của mình và đạt được điểm số cao của những môn quan trọng.

Siêng đọc sách

Sách là kho tàng chứa đựng nguồn tri thức vô giá của cả nhân loại vậy nên đọc được càng nhiều sách càng tốt. Khi còn là học sinh, nhiệm vụ học là chính nên hầu hết các em đều có khá nhiều thời gian rảnh trong ngày. Thế thì hãy đọc thêm 1 vài cuốn sách hay, hữu ích trong thời gian rảnh để giúp bạn học thêm được những kiến thức hay ho trong cuộc sống.

Trong kho tàng sách sẽ có rất nhiều đầu sách hay, phù hợp với lứa tuổi học sinh để các em tìm đọc. Nếu không biết nên đọc những cuốn sách nào thì hãy mạnh dạn hỏi thầy cô giáo của mình hoặc hỏi những anh chị khóa trên để có thể tư vấn cho mình một số cuốn sách hay.

Nếu chưa đủ tiền mua nhiều sách để đọc thì hãy bắt đầu bằng việc mượn sách ở thư viện để đọc, hoặc đọc ở những nhà sách. Hoặc cũng có thể mượn của những người có và đã đọc xong.

Tham khảo thêm: Phương pháp học Văn lớp 10 hay nhất

Học tiếng Anh

Tiếng Anh thật sự cần thiết và quan trọng cho các em nếu tương lai các em muốn có một công việc tốt, một môi trường làm việc hiệu quả hay mong muốn nắm bắt được những cơ hội lớn trong cuộc đời. Tiếng Anh chính là phương tiện để các em tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng, tiếp xúc được với những nên văn minh khác. Vậy nên việc học tiếng Anh luôn cần được quan tâm hàng đầu.

Có thể bây giờ tiếng anh cũng đang là môn học trong chương trình học của các em rồi thế những hãy học tiếng anh nhiều hơn. Đừng chỉ coi đó là một môn học đơn thuần mà đó là ngôn ngữ quốc tế và hãy cố gắng trau dồi liên tục để tăng khả năng sử dụng tiếng anh của mình lên.

Đối với các em học sinh chuẩn bị học lớp 10 hoặc đang học lớp 10 mà nói thì vẫn đang còn trong tuổi ăn, tuổi lớn, vẫn còn ham chơi và năng động. Nên nhiều khi chưa hiểu hết được những việc mình cần làm, những điều mình cần chuẩn bị cho tương lai là gì. Thế nên hy vọng qua bài viết này có thể giúp các em định hướng được những điều mình nên chuẩn bị cho tương lai ngay từ bây giờ. Chúc các em học hành chăm chỉ, định hướng được tương lai của mình và có những kỷ niệm tuyệt vời trong những năm tháng đáng nhớ của cấp 3.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *