Phương pháp học Văn lớp 10 hay nhất

      Không có bình luận ở Phương pháp học Văn lớp 10 hay nhất

Bậc học trung học phổ thông luôn là một trong những năm học quan trọng nhất của các bạn học sinh. Bởi vì, đây là khoảng thời gian các bạn chuẩn bị bước vào kì thi đại học để chọ ngành nghề cho tương lai. Đồng thời, đây cũng là những năm tháng thanh xuân vô cùng tươi đẹp của lứa tuổi học sinh với bao mộng mơ, tình cảm học trò. Bên cạnh tầm quan trọng của bậc học trung học phổ thông thì các môn học thuộc khối thi tốt nghiệp, đại học như toán, văn, anh, sử, địa, v.v… luôn được nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc rằng làm sao để học tốt môn văn ở cấp 3 nói chung và văn lớp 10 nói riêng. Bài viết sau đây sẽ trang bị cho bạn phương pháp học văn lớp 10 sao cho hiệu quả nhất.

Nắm sơ qua các nội dung sẽ học trong chương trình văn lớp 10

Điều đầu tiên bạn cần làm luôn là biết sơ qua những nội dung sẽ học ở môn văn của năm học lớp 10. Chương trình văn học lớp 10 chủ yếu xoay quanh các kiến thức về văn học sử thi, tóm tắt văn bản tự sự. Đây sẽ là phần kiểm tra, thi cử chiếm khoang 2 -3 điểm của các bạn họ sinh. Tiếp theo, bạn sẽ học về phân tích thơ, các biện pháp tu từ. Dạng kiến thức này thường chiếm khoảng 6 – 7 điểm trong cấu trúc đề thi. Ngoài ra, các bạn sẽ còn học về văn thuyết minh: thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, về cuộc đời một nhà thơ, nhà văn, về một tác phẩm văn học, v.v… Đồng thời, các bạn còn được nghiên cứu qua văn nghị luận. Đây là dạng bài phổ biến có thể xuất hiện trong đề thi lớp 10 và kì thi tốt nghiệp. Dịch vụ gia sư lớp 10 cảu gia sư tài năng

Áp dụng cách học hiểu đối với từng nội dung trong chương trình văn lớp 10

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ phải tiếp thu khá nhiều kiến thức nền tảng. Trong khi đó, mỗi phần kiến thức đều khác nhau nên bạn cần lưu ý những vấn đề cho mỗi phần ấy như sau:
Đối với tác phẩm văn học sử thi, tóm tắt văn bản tự sự: Bạn chỉ cần nhớ tóm tắt nội dung chính của tác phẩm thay vì nhớ chi tiết tất cả thông tin của tác phẩm. Phần kiến thức này thường xuất hiện dưới dạng câu hỏi ngắn trong đề thi nên bạn chỉ cần nhớ các sự việc, chi tiết tiêu biểu thì sẽ hoàn thành được bài kiểm tra, thi cử.

Đối với phân tích thơ, các biện pháp tu từ: Bạn cần tập trung nhiều thời gian, công sức để học phần kiến thức này bởi đây là phần chiếm 6 – 7 điểm trong bài thi của bạn. Để làm tốt dạng bài này, bạn cần phải nắm bắt nội dung và hiểu một cách chi tiết, thấu đáo. Ngoài ra, bạn còn phải chú ý đến các biện pháp nghệ thuật đã được sử dụng trong bài thơ để phân tích rõ hơn. Muốn phát hiện các biện pháp nghệ thuật có trong bài thơ thì bạn buộc phải nắm chắc các kiến thức về định nghĩa, cách sử dụng, v.v… của biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ.

Đối với văn thuyết minh: Trước tiên, bạn cần hiểu thuyết minh là gì. Nhiều bạn còn nhầm lẫn giữa thuyết minh và tự sự, miêu tả. Để hiểu thuyết minh, bạn chỉ cần hiểu về định nghĩa, quy trình, dàn ý của một bài văn thuyết minh. Đồng thời, bạn cũng cần phải nắm được kết cấu, phương pháp, quy trình làm một bài văn thuyết minh. Kết hợp những điều trên, bài làm của bạn đã trở nên thuyết phục hơn.

Đối với văn nghị luận: Bạn cần có khả năng tư duy, lập luận, chịu khó cập nhật các chủ đề nóng của xã hội, phân tích và tổng hợp vấn đề. Muốn học tốt thể loại văn nghị luận, bạn phải thường xuyên xem thời sự, báo chí. Đồng thời, bạn nên luyện tập bày tỏ quan điểm một cách logic.

Học văn một cách chủ động

Muốn giỏi văn lớp 10, bạn cần sự chủ động trong học tập. Sự chủ động thể hiện ở việc như sau:

Tự giác nghe thầy cô giảng bài: Việc nghe giảng bài sẽ giúp bạn vừa hiểu bài một cách sâu sắc vừa tương tác với thầy cô, tập dần thói quen việc nào giờ nấy, tôn trọng người khác. Tập trung nghe giảng là một trong những cách tốt nhất khiến điểm số của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Ôn tập và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp: Các kiến thức chỉ thuộc về bạn khi bạn giành thời gian đủ để bộ não có thể ghi nhớ tất cả kiến thức ấy. Việc ôn tập sẽ giúp bạn có nền tảng để học các bài tiếp theo. Ngược lại, việc chuẩn bị bài mới sẽ khiến bạn tiếp xúc cơ bản với bài vở. Nhờ vậy, khi đến trường, bạn sẽ tiếp thu bài mới nhanh hơn. Đồng thời, trong quá trình tìm hiểu bài ở nhà, bạn sẽ phát hiện những chỗ chưa hiểu để tranh thủ hỏi lại thầy cô, bạn bè vào hôm sau. Vừa học tốt, vừa tiết kiệm được thời gian. Thật quá thuận tiện phải không nào?

Đọc nhiều sách tham khảo, tác phẩm văn học: Học văn luôn đòi hỏi người học có vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chính xác. Muốn như vậy, bạn phải rèn thói quen đọc sách, báo mỗi ngày. Càng đọc nhiều, kỹ năng viết văn của bạn sẽ càng tiến bộ.

Trịnh Hàn Kim Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *