Cách học tốt các môn ở cấp 2

      Không có bình luận ở Cách học tốt các môn ở cấp 2

Học gỏi là điều mà học sinh nào cũng mong muốn. tuy nhiên, không phải ai cũng học giỏi được nếu học sai phương pháp. Khi bắt đầu bước chân vào THCS, chương trình học cấp 2 chắc chắn phức tạp hơn bậc tiểu học. Nếu như ở bậc tiểu học, việc học giỏi không quá khó vì luôn được thầy cô kèm cặp, số lượng của các môn học cũng không quá nhiều nên không thể tạo áp lực cho các em. Nhưng khi lên bậc THCS, muốn học giỏi được tất cả các môn là điều rất khó với các em học sinh. Vậy nếu muốn học giỏi tất cả các môn thì các em phải làm gì ? Đây là một câu hỏi cần được giải đáp để có thể giúp một phần nào đó trong việc học tập của các em.

Có một lý do rất rõ ràng cho biết tại sao một số em không làm bài thi tốt, không phải vì các em không thể học hiệu quả mà là vì các em chưa bao giờ được dạy về phương pháp học. Và sau đây là một số phương pháp học hiểu quả để giúp các em đạt được kết quả cao trong học tập.

Học trước chơi sau

Học sinh ngày nay có quá nhiều cám dỗ từ các thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính để bàn,… đặc biệt là đối với các em THCS. Một khi đã tiếp xúc với những thiết bị đó mà không có sự kiểm soát của bản thân, nó có thể ảnh hưởng xấu tới việc học của các em. Thậm chí có thể lén chơi game, lướt facebook ngay trong lớp học gây mất tập trung trong quá trình học. Nếu điều này kéo dài trong một thời gian, nó có thể khiến các em nghiện và phụ thuộc vào chúng. Thế nên, chúng ta phải sắp xếp thời gian rõ ràng cho việc học và việc chơi hợp lý. Tốt nhất là chúng ta nên học trước rồi mới chơi sau để có thể phát huy hiệu quả.

Không nên học trong một khoảng thời gian dài mà không nghỉ nghơi, vì nó sẽ không giúp em học hiệu quả hơn mà ngược lại còn làm cho các em khó tiếp thu hơn trong quá trình học. Tốt nhất hãy học từ 1 đến 2 tiếng và dành thời gian nghỉ giải lao 10 phút để giúp đầu óc thư giản và nghỉ nghơi giúp não bộ của chúng ta linh hoạt hơn. Tuy nhiên vẫn phải luôn là học trước, chơi sau và học kỹ bài thì mới hẳn chơi. Hãy tranh thủ những khoảng thời gian rảnh để học bài, đặc biệt là vào buổi sáng, khi đó não của chúng ta hoạt động hiệu quả sẽ dễ dàng tiếp thu được kiến thức đã học.

Dùng sơ đồ tư duy để tóm tắt nội dung

Việc tóm tắt sơ đồ sẽ giúp các em rút có thể gọn được thời gian học của mình và ghi nhớ tốt hơn trong quá trình học. Nhất là những công thức hay những định lý. Khi ghi các em chỉ cần tóm tắt phần quan trọng và liệt kê ra những ý chính mà mình cho là đúng nhất. Tránh ghi những nội dung không quan trọng và không cần thiết của bài học như thế sẽ làm mất thời gian vô ích mà lại phí sức. Có thể tổng hợp các phương pháp nhẩm nhớ – ghi chép – và lập dàn bài sao cho tạo được điều kiện để các em học nhanh thuộc đó là điều qua trọng nhất.

Khi học cần hiểu rõ bản chất của vấn đề nêu ra, cần xác định các đặc điểm và cách thức vận dụng những khái niệm, lý thuyết,… từ đó phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tìm hiểu thêm các tài liệu học tập

Để học giỏi được tất cả các môn, ngoài việc nắm chắc các nội dung trong sách giáo khoa, các em cũng có thể tham khảo các tài liệu khác bên ngoài như sách tham khảo, hay những cuốn sách bài tập,… để làm giàu thêm vốn kiến thức của mình. Tùy từng môn học mà tài liệu tham khảo cũng có những đặc điểm khác nhau. Nếu muốn học giỏi tất cả các môn, các em chỉ nên chọn lọc ra một số môn học cần thiết và tiện lợi nhất để tìm hiểu thêm tài liệu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách tham khảo, đó cũng là điều khiến các em phân vân không biết phải nên chọn những cuốn sách tham khảo nào cho phù hợp, và đó cũng là một khó khăn đối với các em. Vậy nên hãy đưa ra những lựa chọn sáng suốt và phù hợp cho riêng mình nhé.

Duy trì hứng thú trong học tập

Điều quan trọng nhất của việc học là phải duy trì sự hứng thú của bản thân đối với những môn học đó. Nếu như không có hứng thú thì các em sẽ khó lòng học giỏi được tất cả các môn. Để duy trì hứng thú trong học tập, các em phải có một kế hoạch học tập thật tốt và luôn tuân thủ theo kế hoạch mình đưa ra. Như thế kết quả học tập sẽ có tiến bộ rõ rệt. Hãy luôn luôn tạo niềm vui cho bản thân khi bắt đầu với việc học, như thế việc học của chúng ta sẽ không bị nhàm chán và khiến chúng ta có hứng thú học hơn. Hãy luôn tìm tòi và sáng tạo ra những điều mới mẻ cho các bài học, nó sẽ nâng cao được trình độ tư duy của chúng ta.

Để học được giỏi tất cả các môn sẽ không khó khi các em áp dụng đúng phương pháp học tập của mình thì việc học giỏi sẽ trở nên đơn giản đối với các em. Hãy luôn luôn có tinh thần vượt khó và sự quyết tâm, kiên trì thì nó sẽ đem đến cho các em một kết quả học tập như mong muốn. Chúc các em thành công!

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *