Phương pháp học cùng con hiệu quả

      Không có bình luận ở Phương pháp học cùng con hiệu quả

Ở độ tuổi đang còn cắp sách tới trường để đi học là những năm tháng các con có thời gian ở bên cạnh gia đình, bố mẹ mình nhiều nhất. Và khi thời gian trôi, các em sẽ học lên những lớp học cao hơn cùng với đó sẽ là những chương trình học khó hơn và nặng hơn. Thế nên các em thường rất cần sự hướng dẫn từ người lớn trong nhà để có thể hiểu được hết nội dung học trên lớp cũng như làm bài tập về nhà.

Xung quanh việc bố mẹ dạy con học bài hay đơn giản chỉ là hướng dẫn con những vấn đề cần thiết thì lại có vấn đề về việc làm sao để cho con hiểu được ý mình muốn nói. Bố mẹ thường là những người đã học qua kiến thức và hiểu được kiến thức nhưng việc truyền đạt lại là một vấn đề khác. Không có kỹ năng sư phạm nên việc học cùng con cũng là trở ngại lớn đối với cá bậc phụ huynh.

Nhưng việc bố mẹ giúp con trong việc học hành chắc chắn là một cách hay để có thể giúp các em hiểu bài và có kết quả học tập tốt hơn. Thế nên bài viết ngày của mình mong muốn chia sẻ cho mọi người – những người đang là cha làm mẹ và muốn dạy con mình học phương pháp học cùng con hiệu quả. Hy vọng những nội dung hỗ trợ này thật sự hữu ích và đem lại tác dụng rốt đối với nhiều người.

Nắm được chương trình học của con

Để học cùng con thì trước tiên bố mẹ cần tìm hiểu xem con mình đang học gì, học tới đâu rồi và nội dung học cụ thể. Đó là điều đầu tiên mà bố mẹ cần nắm được nếu muốn việc học cùng con đem lại hiệu quả. Trường hợp không nắm được chương trình học của con xong dẫn tới quá trình học cùng con không đúng nội dung, con thì không hiểu mà bố mẹ thì tốn thời gian. Thế nên cần tìm hiểu trước những vấn đề cần thiết thì việc dạy con học mới có hiệu quả.

Việc tìm hiểu chương trình học của con sẽ bắt đầu từ việc kiểm tra nội dung giáo viên dạy trên lớp qua sách vở của con hoặc qua trao đổi trực tiếp với giáo viên. Phụ huynh có thể chọn cho mình các nào để thuận tiện nhất cũng như chính xác nhất. Sau bước tìm hiểu về những kiến thức đã được học thì bước tiếp theo phụ huynh cũng cần nắm được chương trình học tiếp theo sẽ như thế nào. Học với tiến độ ra sao cũng là một điều đáng lưu ý để tránh việc học ở nhà nhanh hơn học trên trường.

Cuối cùng là nắm được thời khóa biểu của con mình, vì thông qua thời khóa biểu sẽ giúp bố mẹ các em theo sát được toàn bộ chương trình học và biết được hôm nay con đã học môn nào và ngày mai con sẽ học môn nào. Từ đó sẽ có thời khóa biểu cho việc cùng học tại nhà với con.

tìm gia sư dạy lớp 1
tìm gia sư dạy lớp 1

Hiểu tính cách của con mình

Và để việc học cùng con trở nên đơn giản và hiệu quả hơn thì vui lòng chú ý, tìm hiểu tính cách của con mình. Đây tưởng như một điều mình thường, là bố mẹ thì hiểu con mình. Thế nhưng không phải tất cả bố mẹ điều hiểu được tính cách của con mình. Đây là một sự thật đáng buồn và ảnh hưởng tới việc học cùng con rất nhiều. Bắt nguồn từ việc không hiểu tính cách con bạn dẫn đến việc bố mẹ dạy sai cách, dạy sai phương pháp và không đem lại hiệu quả.

Đối với những bậc làm cha làm mẹ nhưng chưa thật sự hiểu được tính cách của con em mình thì hãy thật sự chú tâm và theo sát các hướng dẫn dưới đây. Đầu tiên hãy quan sát các món con thích ăn, các trò chơi con thích chơi, các bộ phim con thích xem. Rồi cũng cần chú ý tới việc con bạn thích làm gì khi rảnh rỗi cũng sẽ nói lên tính cách của con bạn. Dù là con bạn nhưng để hiểu được con trẻ cũng là một điều không hề dễ dàng. Thế nên đừng vội vàng mà hãy thật sự nhẫn nại để hiểu về con bạn nhiều hơn.

Tạo không gian học thân thiện

Muốn học hiệu quả thì tất nhiên môi trường học, không gian học cũng thật sự thoải mái và thân thiện nha. Không thể nào ở trong một không gian học thì tối, ánh sáng không đủ lại thêm phần chật chội, ồn ào thì không thể yêu cầu con học tập trung được. Không gian học cũng sẽ có vai trò thật sự quan trọng và quyết định tới hiệu suất học của các con.

Là bố mẹ của các em thì nên hiểu điều này và tạo ra cho con một không gian học tập làm sao mà thật sự thân thiện, thoải mái. Có đủ ánh sáng, mà ánh sáng tự nhiên thì càng tốt. Rồi không gian rộng rãi, thoáng mát và không bị ảnh hưởng bởi quá nhiều tiếng ồn. Có như vậy việc học của bố mẹ cùng con cái mới thật sự đem lại hiệu quả.

Không tạo những áp lực không đáng có cho con

Khi bố mẹ học cùng con cái mình là cơ hội để gần gũi con nhiều hơn, hướng dẫn con học tốt hơn, giúp con làm được những bài toán khó hơn. Và cùng tiến tới đạt mục tiêu có kết quả học tập tiến bộ hơn, cao hơn. Đó mới là những điều mà các bậc phụ cần hướng tới và cùng với con thực hiện được.

Tránh những điều như thấy con làm sai thì nặng lời, to tiếng với con trẻ. Con bạn không biết thì mới đi học, học không hiểu thì mới cần phụ huynh giúp đỡ để hiểu bài. Chứ không phải học cùng bố mẹ là để bố mẹ thấy con học không được là la mắng, chửi bới. Điều đó không giúp con bạn tiến bộ hơn mà càng dần càng làm cho con bạn sợ bạn, có khoảng cách với bạn và không thể cùng nhau học được nữa. Bố mẹ hãy dừng việc tạo áp lực cho con, dừng việc bắt con phải hiểu hết bài phải làm được hết các bài tập lại. Dừng luôn việc tạo cho con những áp lực không đáng có lại. Bài vở, kiến thức, thi cử là quá nhiều áp lực rồi, bây giờ có thêm áp lực từ phía gia đình, bố mẹ mình thì thử hỏi làm sao các em có thể thoải mái học tập được.

Hãy học cùng con với tư cách như một người bạn thân bình thường. Thay vì áp đạt con học theo những công thức thì chuyển qua việc chia sẻ những cách làm bài nhanh hơn.

Tóm lại, việc học cùng con cũng đòi hỏi ở bố mẹ nhiều kỹ năng chứ không phải tự nhiên có thể làm được. Muốn hiểu và áp dụng được những phương pháp trên thì hãy thật sự nghiêm túc và dành thời gian để luyện tập. Con bạn học kiến thức thì bố mẹ cũng hãy học cách học cùng với con.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *