Cách học tốt môn Văn hiệu quả

      Không có bình luận ở Cách học tốt môn Văn hiệu quả

Tiếng Việt là một trong những môn học bắt buộc và theo mọi người từ những năm lớp 1 tới tận lớp 12. Và có biến thể từ môn Tiếng Việt sang môn Văn nhưng cũng vấn là học về tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt. Rất nhiều bạn khi lên cấp 2 bắt đầu học Văn thì nhận xét đây là một môn học rất khó, phải có năng khiếu mới học môn Văn giỏi được. Nhưng phải công bằng mà nói, đối với môn văn thì vấn đề năng khiếu chỉ là một phần nhỏ thôi chứ chưa quyết định được bạn học tốt môn văn hay không. Môn Văn vốn là cách bạn sử dụng sự phong phú của tiếng Việt, kết hợp với cách dùng câu từ và các biện pháp tu từ đa dạng của tiếng Việt vào trong bài viết. Sắp xếp sao cho logic là bạn đã có một bài viết hay, chất lượng tốt.

Đừng đổi lỗi cho việc không có năng khiếu viết văn để ngụy biện cho việc học văn không được. Mọi chuyện đều có cách giải quyết và để mình chia sẻ cho các bạn một số cách để có thể học tốt môn văn hơn. Đây là kinh nghiệm mình hay áp dụng để vượt qua môn Văn mà mình tích lũy được và thấy hiệu quả. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình học để cải thiện môn văn của mình nhé.

Đọc nhiều sách

Muốn học tốt Văn thì chắc chắn đọc sách là điều không thể thiếu được đối với mọi người. Sách được viết chủ yếu bằng những câu từ dễ hiểu, sử dụng từ linh hoạt cũng như sự phong phú về nội dung để phù hợp với rất nhiều đối tượng và có sở thích khác nhau. Việc đọc sách sẽ đem giúp bạn vừa đọc mà cũng học được cách những người giỏi khác sử dụng từ để sau bạn có thể học tập và áp dụng cách dùng từ của họ. Bạn hoàn toàn có thể lưu lại hoặc ghi lại những đoạn hay nhất, tâm đắc nhất.

Bạn có thể bắt đầu đọc những cuốn sách theo sở thích của mình trước ví dụ như chuyện tranh, báo hoa học trò, những bài văn hay. Rồi sau đó mở rộng ra đọc nhiều đầu sách hơn ví dụ như sách kỹ năng, văn học việt nam,… Sách thì có rất nhiều vậy nên bạn cứ từ từ chọn ra những cuốn sách phù hợp để đọc. Không bắt buộc bạn phải mua sách để đọc mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng Thư viện của trường, mượn sách về để đọc hay là đọc ở nhà sách cũng hoàn toàn được.

Nắm vững cách làm bài

Thời gian học trên lớp các bạn học sinh sẽ được giáo viên của mình hướng dẫn chi tiết về cách làm các dạng bài như miêu tả, tự sự, nghị luận, thuyết minh,… Mỗi loại sẽ có cách làm khác nhau cơ bản nên các bạn cần nắm được nếu muốn viết tốt. Cái gì cũng có hướng dẫn sử dụng và đã có hướng dẫn sử dụng rồi thì nên hiểu và áp dụng.

Bắt đầu tìm hiểu khái niệm như thê nào là văn miêu tả,như thế nào là văn tự sự và sau đó sẽ tiến hành tìm hiểu về cách làm. Cuối cùng là cần quan tâm tới những lưu ý khi làm dạng bài đó để cẩn thận trong quá trình viết. Có thể tổng hợp những thông tin quan trọng ra một cuốn vở riêng để có thể xem lại khi nào cần.

Tập làm nhiều lần

Để viết Văn được hay hơn, tiến bộ hơn qua từng bài viết thì bạn cần dành thời gian để có thể tự luyện tập viết văn. Các bạn có thể lấy những đề bài trong chương trình học để tự viết ở nhà. Việc luyện viết ở nhà có thể duy trì vài lần trong một tháng hoặc nhiều hơn nếu có thời gian nhiều. Đây là một cách rèn luyện kỹ năng viết của bạn rất tốt.

Dù là tự viết nhưng cũng cần thật sự nghiêm túc, không xem tài liệu hoặc không làm việc riêng trong lúc viết. Muốn tiến bộ thì cần thật sự nghiêm khắc với chính mình, có những nguyên tắc và hình phạt để áp dụng khi bản thân vi phạm. Điều đó không có gì là khắt khe mà đó là rèn luyện bản thân mình nhé.

Đọc lại bài viết của chính mình

Có một cách để bạn có thể kiểm tra lại xem nội dung bài viết của mình có hay hay không đó chính là dành thời gian sau khi viết xong và đọc lại cẩn thận. Vì khi viết là một chuyện nhưng khi chúng ta đọc mới có thể phát hiện ra những lỗi sai về cách dùng từ, sử dụng câu chữ, độ liên kết hay là cách diễn đạt ý. Và để từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình, tránh lặp lại những lỗi đó về sau.

Khi đọc lại bài viết thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bút khác màu để gạch dưới nội dung có vấn đề sửa lại cho đúng để tạo ra một bài văn hoàn chỉnh hơn. Các bạn phải thật sự nghiêm khắc với bản thân mình trong giai đoạn này, hãy đọc và kiểm tra bài viết một cách công tâm giống như bạn đang đọc bài viết của người khác.

Chú ý tới chính tả

Khi viết văn thì phần chính tả được chú ý rất nhiều vì trong các lỗi sai, lỗi sai về chính tả bị coi là nặng nhất. Không ai muốn đọc một bài văn mà trong đó toàn viết sai chính tả, cảm giác đọc sẽ rất khó chịu. Vậy nên khi viết văn cần thật sự chú ý vấn đề này, nếu trường hợp bạn muốn sử dụng từ đó những không chắc cách viết nào đúng thì có thể nên suy nghĩ sử dụng từ đồng nghĩa khác mà bạn biết chắc chắn đúng chính tả. Trong bài viết, trong bài thi hay bài kiểm tra hãy luôn nhớ chọn cho mình phương án an toàn, đừng mạo hiểm với điểm số, đừng mạo hiểm trong bài thi, bài kiểm tra nhé.

Như vậy, để học tốt môn Văn không có gì khó cũng như không phải chỉ có nữ mới viết văn hay còn nam thì viết văn không hay. Tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi, đều có thể trở nên tốt hơn. Chỉ cần các bạn học sinh chịu đầu tư thời gian và học hành nghiêm túc thì hoàn toàn có thể viết ra những bài văn hay và đạt điểm số cao. Viết văn chỉ có 10% là năng khiếu còn 90% là kỹ năng. Bạn không có năng khiếu thì dành thời gian rèn luyện kỹ năng của bản thân để nâng cao kết quả của môn Văn lên. Chúc các bạn học hành chăm chỉ, đạt kết quả cao và chọn ra cho mình một số cách hay để học tốt Văn.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *