Làm thế nào để học giỏi toán

      Không có bình luận ở Làm thế nào để học giỏi toán

Từ trước tới nay Toán luôn là môn học được coi là khó đối với tất cả các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và thậm chí những ngành còn học Toán cao cấp. Và cũng chính vì độ khó của môn toán nên nó yêu cầu người học rất nhiều từ kiến thức, kỹ năng đến trình độ.

Nhưng càng lên cao thì môn toán càng trở nên khó, vậy làm thể nào dể học giỏi toán là câu hỏi muôn thuở mà các học sinh luôn đau đầu tìm câu trả lời. Liệu môn toán có thật sự khó như các bạn nghĩ hay chỉ là các bạn chưa thật sự hiểu về môn toán, chưa thật sự tìm được cách để học môn toán tốt hơn. Mình cũng đã trải qua thời học sinh và đau đầu với môn toán nên cũng có thể hiểu được phần nào vấn đề mà bây giờ các bạn đang gặp phải. Vậy nên mình viết bài viết này để chia sẻ cho các bạn những cách để học giỏi môn toán mà mình đã sử dụng và thấy hiệu quả.

Chú ý nghe giảng

Với một môn học được coi là khó, không dễ gì để hiểu hết những kiến thức mà thầy cô giáo truyền đạt vậy nên trong lúc học các bạn nên lưu ý là tập trung nghe giảng. Đây là điều quan trọng đầu tiên mà mỗi chúng ta cần lưu ý trong khi học. Nếu mất tập trung 1 chút thì hậu quả là bỏ lỡ một phần kiến thức chưa kịp hiểu, sau đó thì nghe đoạn khác dẫn tới không hiểu vì sao có điều đó. Vậy là từ đoạn mất tập trung trở về sau thì dễ rơi và tình trạng không hiểu bài. Vốn dĩ kiến thức toán đi theo trình tự, phần này bổ trợ cho phần sau, thế nên 1 phần không hiểu sẽ khó có thể nắm được nội dung những bài sau.

Làm nhiều bài tập

Toàn là thiên đường của bài tập vậy nên bạn hãy yên tâm là không sợ thiếu bài tập cho bạn làm đâu. Việc của bạn là dành nhiều thời gian để làm các bài tập sau mỗi buổi học. Tiếp đó có thể tham khảo và sử dụng thêm những bài tập ở sách ngoài để tự làm và nâng cao trình độ của mình lên. Bởi lẽ càng làm nhiều các bạn càng thành thạo và nhuần nhuyễn công thức và phương pháp làm. Sau dần quen các bạn sẽ làm nhanh và độ chính xác cao hơn.

Việc làm nhiều bài tập chưa bao giờ là thừa vậy nên các bạn muốn giỏi toán thì hãy đầu tư nhiều thời gian để làm bài tập toán. Lưu ý nên làm từ những bài đơn giản và tăng dần mức độ khó dần lên. Như thế bảo đảm sau một thời gian ngắn, trình độ của bạn sẽ được nâng lên nhanh chóng.

Ôn bài cũ và tìm hiểu bài mới

Khi kết thúc buổi học thì các thấy cô hay nhắc nhở học sinh là ôn lại bài cũ và xem bài mới. Tới tận bây giờ mình mới nhận ra rằng câu nhắc nhở đó của thầy cô hồi đó không phải là nhắc cho vui càng không phải chỉ nhắc mà không có mục đích. Bởi đây là một cách học bài hiệu quả mà có thể do chúng ta chưa hiểu rõ, chưa hiểu kỹ mà thôi.

Sau mỗi buổi học, để đảm bảo bạn nắm được hết nội dung kiến thức buổi học đó thì bạn cần dành ra thời gian để xem lại toàn bộ nội dung học. Có thể vừa xem lại và vừa tổng hợp lại thì càng tốt, phần nào khó hay chưa hiểu thì ghi chú lại hôm sau hỏi thầy cô hoặc bạn bè.

Trước mỗi buổi học thì các bạn cần xem trước nội dung bài học, tìm hiểu thử xem hôm sau học bài gì, nội dung như thế nào, đọc qua xem có nội dung nào khó hiểu thì để hôm sau chú ý nghe giảng thật kỹ phần đó.

Đây được xem là thói quen học hiệu quả và rất khuyến khích các em học sinh sử dụng để học giỏi hơn, học tốt hơn mỗi ngày.

Chủ động tương tác với giáo viên về những nội dung khó

Chỗ nào khó thì nên hỏi giáo viên đang trực tiếp giảng dạy mình vì đó là để hiểu bài hơn và trở nên giỏi hơn mỗi ngày. Biết là như thế nhưng có những em rõ ràng không hiểu bài nhưng cũng không dám hỏi thầy cô vì sợ các bạn khác cười, nói mình dốt hoặc đơn giản là ngại. Điều này rất rất là không nên vì nếu không hiểu bài mà không hỏi ai đó để làm rõ thì sau dần những nội dung khác liên quan cũng sẽ không hiểu. Kết quả là làm bài không được, ảnh hưởng tới điểm số và kết quả học tập cuối cùng.

Không có ai sinh ra cũng đã giỏi, đã là thiên tài mà đại đa số tất cả mọi người là phải học hành rất chăm chỉ mới có thể thành tài được. Và trong quá trình học nếu gặp phải vấn đề gì khó khăn, không hiểu thì đó là điều bình thường, các bạn hãy cứ hỏi để hiểu rõ hơn, hỏi để giỏi hơn.

Học cùng người giỏi hơn

Gần mực thì đen và gần đèn thì sáng, vậy nên muốn giỏi toán cứ học cùng người giỏi hơn mình nhé. Vì điều đó sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi được nhiều điều hữu ích từ họ, được hỗ trợ trong quá trình làm bài. Và sẽ giúp bạn tiến bộ dần lên. Không có gì lạ khi chơi với người giỏi hơn bạn sẽ tạo được cho mình một số thói quen tốt, tích cực hơn và cũng vì tiếp xúc với người giỏi hơn mình mà bạn sẽ nhìn nhận lại bản thân để thấy những khuyết điểm và thay đổi. Đó vốn là những nguyên tắc cơ bản và khi chúng ta hiểu được điều đó và vận dụng nó linh hoạt thì sẽ đem lại những kết quả như chúng ta mong muốn.

Tóm lại, học toán không khó như chúng ta vẫn thường nghĩ, vấn đề là ở chúng ta suy nghĩ hơi nhiều nên cảm thấy sợ và khó. Vậy nên từ bây giờ, sau khi đã đọc qua bài viết này của mình thì hy vọng các bạn hãy sắp xếp thời gian học của mình cũng như sắp xếp lại cách học bài theo những gợi ý trên. Chúc tất cả mọi người học bài vui vẻ và có kết quả học tập thật tốt.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *