Chiến lược học tập lớp 12 hiệu quả

Trong thời buổi công nghệ, khi vật chất phát triển nhanh như vũ bão, nhiều bạn học sinh cho rằng vào đại học không còn là con đường duy nhất nữa, nhiều bạn tự tìm cho mình hướng đi riêng, có bạn nghỉ 1 năm để tham gia các hoạt động tình nguyện, kết nạp vào các tổ chức công tác xã hội với mong muốn học hỏi thêm kỹ năng cũng như tăng vốn sống, có bạn bắt đầu start-up từ lứa tuổi rất trẻ hoặc có bạn khác quyết định học từ trường đời. Tuy nhiên, với những bạn khi chưa định hướng được cho mình một con đường riêng thì việc tiếp tục theo đuổi sự học vẫn không có gì là sai cả. Vì thế đừng lấy lý do việc vào đại học không còn là con đường duy nhất để lơ là việc học. Nhớ rằng “Học tập là con đường ngắn nhất để dẫn tới thành công” làm động lực mà cố gắng phấn đấu trong những năm cuối cấp. Vậy làm thế nào để học tập hiệu quả trong năm lớp 12, năm học nước rút để chuẩn bị cho bước nhảy lớn vào cánh cổng các trường đại học, cao đẳng. Nếu mong muốn có được kết quả tốt nhất đòi hỏi các bạn học sinh cần có một chiến lược thật sáng suốt để trong bị lỡ đà vào phút cuối.

Tuyển gia sư dạy kèm môn tin học tại nhà

Xác định khối thi

Ngay từ khi bước vào năm học, các bạn lớp 12 nên xác định khối thi của mình để tập trung hầu hết tâm sức vào nó. Năm học 12 rất áp lực đối với các bạn, khi đây là năm học quyết định kết quả của 12 năm đèn sách, là tấm vé để các bạn bước vào các trường đại học lớn mà mình mơ ước. Vì thế các thầy cô luôn chủ động tạo không khí thoải mái và điều kiện tốt nhất cho các bạn học tập, việc của chúng mình là tìm ra những môn mình học tốt nhất, những môn là sở trường của mình để lựa chọn khối thi. Ngoài ra cũng phải lưu ý đối với các bạn mong muốn theo y-dược việc biết rõ môn các bạn giỏi chưa đủ, vì các trường y dược thường chỉ xét tuyển các bạn thí sinh ở khối B, nên bắt buộc các bạn phải đầu tư vào các môn Toán Hoá Sinh. Hay những bạn muốn tham gia vào các trường năng khiếu như trường Đại học Mỹ Thuật, Đại học Kiến Trúc thì bắt buộc các bạn học thêm môn vẽ có thể là vẽ trang trí màu hoặc vẽ tượng và tham gia vào kì thi cho môn năng khiếu của trường đó, đồng thời tham gia xét tuyển ở các khối V, H là điều phải làm. Do vậy, để học tập hiệu quả năm lớp 12, cần xác định rõ mục tiêu và khối ngành mình chọn – đó là bước đi đúng đắng để đạt được kết quả tốt. Tìm hiểu thêm gia sư lớp 12 của gia sư tài năng.

Giữ tâm lý bình tĩnh

Năm lớp 12 là một cuộc chạy đua với thời gian thật sự, ngay từ khi kì thi THPT Quốc Gia năm trước vừa kết thúc các bạn học sinh bắt đầu đếm ngược tới kì thi của mình. Nhiều bạn cảm thấy hoang mang, tự mình doạ mình khi ngày thi ngày càng tới dần mà mình vẫn chưa ôn tập gì cả. Tâm lý thì lo sợ, nhưng không biết ôn tập thế nào khiến các bạn càng hoang mang. Đây là lỗi mà rất nhiều bạn mắc phải khiến nhiều bạn đổ bệnh thậm chí mắc việc mắc vấn đề về tâm lý ở lứa tuổi này càng lúc càng nhiều. Lời khuyên cho các bạn là luôn giữ tâm lý thoải mái, không bao giờ đè áp lực thời gian lên vai mình khiến ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc học. Khi cảm thấy mệt mỏi do bài vở và các kỳ thi trên lớp, nên cho mình thời gian nghỉ ngơi, chia sẻ với bạn bè – những người cùng trải qua những ngày tháng này hoặc tâm sự trực tiếp vấn đề của mình với bố mẹ.

Phân chia thời gian ôn tập

Ngoài chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp, thì lịch kiểm tra 15 phút, kiểm tra một tiết, thi cuối học kỳ, lịch thi thử… luôn theo trình tự kéo đến ồ ạt. Để có được kết quả tốt cần biết cách phân chia lịch học hợp lý. Ngoài việc học 3 đến 4 môn chính cho kì thi THPT Quốc Gia, các bạn nên chia thời gian dành cho các đợt kiểm tra ở trên lớp sao cho hợp lý. Ví dụ, tuần sau có tiết kiểm tra môn Sử và Toán, thì trong tuần trước đó, các bạn vẫn nên dành thời gian xem lại bài các môn này để không bị điểm kém, và tránh tình trạng ôn không kịp cho bài kiểm tra. Còn những tuần rảnh rỗi hơn, các bạn có thể dành toàn bộ thời gian cho những môn chính của mình. Nói tóm lại, cần biết tận dụng thời gian và sử dụng một cách khoa học, tránh việc học lệch ảnh hưởng đến điểm số ở trên lớp.

Luyện đề một cách khoa học

Sau khi đã hoàn thành xong chương trình, các bạn lớp 12 sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. Để luyện đề có hiệu quả yêu cầu các bạn đã nắm được toàn bộ kiến thức thi, việc làm đề là nhằm kiểm tra lại những phần các bạn còn yếu, hoặc kiến thức còn hổng ít nhiều. Vì thế, mà khoảng thời gian bắt đầu luyện đề của từng bạn là khác nhau, nhưng trên thực tế nhiều bạn khi chưa hoàn thành xong chương trình học đã lao vào luyện đề, kết quả là không làm được trọn vẹn, để bị sai, không biết phương pháp giải do không nắm chắc kiến thức đã học. Điều này không chỉ khiến việc luyện đề không mang lại hiệu quả mà còn gây tâm lý hoang mang cho chính bản thân. Ngoài ra, nguồn đề để luyện cũng rất quan trọng. Nên chọn lọc đề từ các nguồn uy tín thay vì cứ vớ đại mà làm lấy làm để. Có khi đề đó không theo sát đề thi thật mà khó hơn rất nhiều khiến các bạn đâm đầu vào học những dạng bài tập cực khó, hoặc tình trạng đề quá dễ, các câu hỏi tương tự nhau không có sự đa dạng làm cho tâm lý giải đề trở nên chủ quan cũng rất nguy hiểm. Tóm lại, khi luyện đề cần chắc chắn là mình đã có được lượng kiến thức đầy đủ và chỉ làm những đề thật sự chất lượng.

Cuối cùng, năm lớp 12 là năm học quan trọng của đời học sinh, đòi hỏi các bạn phải thật sự nghiêm túc và có trách nhiệm với chính bản thân mình. Hãy bỏ qua những thú vui nhất thời và tập trung vào việc học để không phải hối hận vào phút cuối. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có chiến lượt hợp lý cho năm học này, và đạt kết quả thật tốt cho kì thi quan trọng đang tới!

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *