Cách dạy con học lớp 1 cho các mẹ

      Không có bình luận ở Cách dạy con học lớp 1 cho các mẹ
 • Hãy xác định cho con bạn hiểu được trách nhiệm của mình

  Rất nhiều bé khi mới vào lớp 1 với sự khác biệt giữa trường tiểu học với trường mẫu giáo nên chưa hiểu được trách nhiệm của mình. Khi các bé bị ép phải học, bé sẻ quấy khóc, sợ hãi và có thể phản ứng rất tiêu cực. Đây biểu hiện làm các mẹ lo lắng. Để tránh được vấn đề này, bố mẹ cần giải thích nhẹ nhàng cho trẻ để cho con hiểu trách nhiệm của mình khi đã vào lớp 1. Đừng quá nghiêm khắc hay quát nạt trẻ. Các mẹ hãy làm cho bé hiểu từ câu chuyện kể về chính bản thân mình lúc nhỏ. Có như vậy các bé sẽ dễ tiếp thu và nhanh chóng hiểu ra vấn đề cách giải quyết ra sao từ chính câu chuyên kể đó.

  Trong mọi vấn đề luôn bày tỏ sự thông cảm và tôn trọng trẻ

  Sai lầm thường gặp nhất của các bậc cha mẹ trong cách dạy con mới vào lớp 1 là không giải thích mà luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào trẻ. Các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, trẻ nhỏ có cách suy nghĩ khác chúng ta vì thế nếu áp đặt cách nghĩ của mình vào sẽ khiến con cảm thấy vô cùng bức bí, khó chịu và sợ hãi. Vì thế, hãy đưa ra lời khuyên dưới dạng tôn trọng và không áp đặt, chẳng hạn như:

  – Như mẹ thì…

  – Con hãy thử…

  – Nếu được là mẹ thì…

 • Hỏi con về những khó khăn ở trường học mỗi ngày

  Thay đổi môi trường và áp lực học tập sẽ khiến những đứa trẻ gặp rất nhiều khó khăn để thích ứng. Vì thế, đừng bao giờ quên hỏi thăm con những vấn đề bé không giải quyết được như bài toán khó hay những xích mích với bạn ở lớp học. Nếu chịu lắng nghe, bạn sẽ hiểu con hơn rất nhiều.

  Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ hãy cùng con từ từ tháo gỡ và tìm cách giải quyết. Hãy để trẻ đưa ra ý kiến của mình, còn bạn hãy là người khuyên nhủ và hướng con đến cách tốt hơn. Chắc hạn như:

  – Theo mẹ có cách hay hơn là… con thấy sao?

  – Hoặc con có thể làm theo cách này… con thấy thế nào?

 • Thật kiên nhẫn khi con không làm được bài tập

  Nếu bạn thấy bé không thể giải được 1 bài tập nào đó, đừng vội cuống lên mà mắng mỏ bé. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giúp bé làm bài tập đó. Tiếp theo đặt ra 1 loạt bài tập gần giống và tương tự để con làm. Như vậy bé sẽ hiểu bài và có thể làm thông thạo hơn. Nếu bạn mắng mỏ, quát nạt sẽ càng khiến con cuống lên, sợ hãi và không thể học được.

 • Không mất bình tĩnh khi con đạt điểm xấu hay bị phê bình từ cô giáo

  Trong việc học tập, sai xót, không làm được bài tập hay nhầm lẫn là chuyện rất bình thường. Thế nên con một vài điểm thấp không có nghĩa là con bạn học kém thông minh hay lười biếng. Đừng vội quy kết rồi làm ầm lên, hay đánh mắng trẻ. Hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra lời khuyên và giúp bé giải quyết. Đạt điểm xấu bản thân bé đã cảm thấy rất buồn rồi, bố mẹ không nên khiến con bị tổn thương hơn. Bởi điều đó sẽ dẫn đến hệ quả là trẻ sợ hãi, thậm chí chống đối không thèm học nữa.

Cách dạy con học lớp 1 không hề đơn giản. Bởi tâm lý trẻ lúc này rất nhạy cảm khi phải đối mặt với sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Chính bản thân bố mẹ và gia đình cũng có những xáo trộn nhất định khi trẻ bắt đầu đi học. Điều quan trọng là hãy luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và kiên nhẫn để định hướng con phát triển tốt nhất!

các bài viết khác:

gia su lop 11
gia su lop 4
gia su lop 7
gia su lop 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *