Cách Tính điểm Tốt Nghiệp THPT mới nhất 2023

Ở Việt Nam, để tính điểm tốt nghiệp THPT (trung học phổ thông), học sinh cần phải hiểu rõ hệ thống chấm điểm của bài thi THPT Quốc gia và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tính điểm tốt nghiệp. Sau đây là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 1. Tính điểm trung bình các môn học trong khối thi của học sinh: Trong khối thi của THPT Quốc gia, các môn học được chia thành các khối thi A, B, C, D và các môn không thuộc khối. Học sinh cần tính điểm trung bình các môn học trong khối thi mà mình thi. Điểm trung bình được tính theo công thức sau: Điểm trung bình = (tổng điểm các môn học trong khối thi) / (số môn học trong khối thi)
 2. Tính điểm tổng kết khối thi của học sinh: Sau khi tính được điểm trung bình các môn học trong khối thi, học sinh cần tính điểm tổng kết khối thi của mình bằng cách nhân điểm trung bình đó với hệ số khối thi của khối thi mà học sinh thi. Hệ số khối thi được quy định như sau:
 • Khối A: 2,5
 • Khối B: 2
 • Khối C: 1,5
 • Khối D: 1

Điểm tổng kết khối thi được tính theo công thức sau: Điểm tổng kết khối thi = (điểm trung bình các môn học trong khối thi) x (hệ số khối thi)

 1. Tính điểm trung bình các môn học không thuộc khối thi: Học sinh cần tính điểm trung bình các môn học không thuộc khối thi mà mình thi (ví dụ như Ngoại ngữ). Điểm trung bình được tính bằng cách lấy tổng điểm các môn học không thuộc khối thi chia cho số môn học đó.
 2. Tính điểm tổng kết của học sinh: Điểm tổng kết của học sinh được tính bằng cách tổng điểm tổng kết khối thi và điểm trung bình các môn học không thuộc khối thi, rồi chia cho hai.

Công thức tính điểm tổng kết của học sinh như sau: Điểm tổng kết = (Điểm tổng kết khối thi x hệ số 2 + Điểm trung bình các môn học không thuộc khối thi) / 3

Sau khi tính được điểm tổng kết của học sinh, điểm này sẽ được chuyển thành hạng mục (loại) tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hạng mục tốt nghiệp được chia thành 5 loại: Giỏi, Khá, Trung bình khá, Trung bình và Yếu. Mỗi loại có điểm số tương ứng như sau:

 • Loại Giỏi: từ 9,0 đến 10,0 điểm
 • Loại Khá: từ 7,0 đến dưới 9,0 điểm
 • Loại Trung bình khá: từ 6,0 đến dưới 7,0 điểm
 • Loại Trung bình: từ 5,0 đến dưới 6,0 điểm
 • Loại Yếu: dưới 5,0 điểm

Nếu học sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp, điểm tổng kết sẽ bị cắt giảm hoặc không được công nhận và học sinh sẽ phải học lại để đạt được điều kiện tốt nghiệp.

Ngoài việc tính điểm xét tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT cũng có thể áp dụng các tiêu chí và quy định khác để xét tuyển học sinh vào trường. Vì vậy, học sinh cần phải tìm hiểu kỹ quy định của trường mình muốn học để có thể đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của trường.

Ngoài việc cách tính điểm tốt nghiệp theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh còn có thể được tính thêm các điểm cộng và điểm trừ từ các hoạt động khác như:

 • Điểm cộng từ kết quả thi Olympic, học sinh giỏi các môn học, đạt giải trong các cuộc thi,…
 • Điểm cộng từ hoạt động đoàn và hội, các hoạt động tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa,…
 • Điểm trừ từ vi phạm kỷ luật của trường hoặc xã hội.

Tùy theo quy định của từng trường, điểm cộng và điểm trừ này có thể có ảnh hưởng đến điểm tổng kết và hạng mục tốt nghiệp của học sinh.

Trên đây là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để đạt được điểm tốt nghiệp cao và được tuyển vào trường mong muốn, học sinh cần nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng và tham gia các hoạt động phong phú, mang tính cộng đồng.

Trong quá trình học tập, học sinh cần phải học tập chăm chỉ, làm bài tập đầy đủ, tham gia tích cực vào các hoạt động học thuật như tham gia các câu lạc bộ, đội tuyển của trường. Ngoài ra, học sinh cũng nên tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động đoàn và hội để phát triển các kỹ năng mềm và giúp trau dồi kinh nghiệm cho bản thân.

Trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần phải chuẩn bị tâm lý và cơ thể tốt để có thể hoàn thành tốt kì thi. Học sinh nên giữ sức khỏe bằng cách ăn uống đầy đủ, tập luyện thể dục thường xuyên, đảm bảo giấc ngủ đủ và đừng quá căng thẳng trong quá trình ôn luyện.

Tóm lại, việc tính điểm tốt nghiệp THPT là một quy trình quan trọng trong quá trình học tập của học sinh. Học sinh cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng, tham gia các hoạt động phong phú và chuẩn bị tâm lý, cơ thể tốt để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi tốt nghiệp THPT và đáp ứng được yêu cầu của trường đại học hoặc cao đẳng mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *