PHƯƠNG PHÁP HỌC DỰA TRÊN VẤN ĐỀ

      Không có bình luận ở PHƯƠNG PHÁP HỌC DỰA TRÊN VẤN ĐỀ

Bạn đã từng nghe nhắc đến phương pháp học dựa trên vấn đề chưa? Nếu bạn vẫn chưa biết gì về phương pháp học này và muốn tìm hiểu về nó thì có thể theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm về phương pháp học dựa trên vấn đề

Hiện tại đang có rất nhiều những định nghĩa khác nhau về phương pháp học dựa trên vấn đề, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ chọn ra một khái niệm mà chúng tôi cho rằng là dễ hiểu nhất về phương pháp dạy học dựa trên vấn đề để giới thiệu đến các bạn như sau:

Là phương pháp dạy và học mà cả người dạy và người học đều sẽ dựa trên một vấn đề được chọn ra từ thực tế hoặc là một vấn đề trên sự mô phỏng. Từ đó người học sẽ căn cứ vào vấn đề đó thu nhặt những dữ kiện cần thiết, từ đó tạo cơ sở để nắm rõ vấn đề và giải quyết chúng. Đây được xem là một phương pháp học vô cùng thực tế và bổ ích.

Lợi ích của phương pháp học dựa trên vấn đề

Đây được xem là một phương pháp học tập tiến bộ mà học viên cần áp dụng, bởi vì những lợi ích mà phương pháp học này mang lại là vô cùng tuyệt vời.

  • Giúp người học phát triển về mặt nhận thức: phương pháp học tập dựa trên vấn đề là một phương pháp được hình thành dựa trên sự chủ động của người học thể hiện trong việc người học là những người chủ động tìm hiểu và giải quyết vấn đề.
  • Giúp người học phát triển về kỹ năng: đối với phương pháp học dựa trên vấn đề thì các học viên có thể có cơ hội được rèn luyện và tu dưỡng thêm được nhiều kỹ năng hơn cho bản thân như: kỹ năng tìm hiểu, đọc, phân tích và thu thập tài liệu; kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng đứng trước đám đông để thuyết trình, kỹ năng thuyết phục người khác để bảo vệ quan điểm của bản thân, hơn thế nữa các bạn còn rèn luyện được tính kiên nhẫn và tôn trọng ý kiến của người khác.
  • Thay đổi về suy nghĩ và thái độ của người học: bởi vì chính các bạn là những người trực tiệp bỏ công sức ra để nghiên cứu vấn đề nên các bạn sẽ biết quý trọng thành quả lao động của mình hơn, có niềm đam mê và yêu thích với việc học hơn; khi làm việc nhóm với rất nhiều những thành phần khác nhau, các bạn sẽ nhìn thấy được giá trị của bản thân, có những ưu và nhược điểm gì để có thể hoàn thiện bản thân hơn.

Những ưu điểm nổi trội của phương pháp học dựa trên vấn đề

Bởi vì đây là một phương pháp học tập tiến bộ nên nó sở hữu rất nhiều các ưu điểm, bài viết này chúng tôi đưa ra một vài ưu điểm nổi trội như sau:

  • Giúp người học có thể phát huy được sự chủ động và sự tích cực của mình: như những gì chúng tôi đã đề cập đến ở trên, thì đây là phương pháp học dựa trên sự chủ động của người học là chính nên những ai theo được phương pháp học này thì sẽ là những người có tính chủ động trong việc học. Bên cạnh đó, họ phương pháp học tập này còn có thể giúp người học phát huy được sự siêng năng, tích cực trong việc học, bởi vì xuất phát từ sự đam mê, thích thú thì họ mới bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề.
  • Tu dưỡng và rèn luyện kỹ năng: như trong phần lợi ích của phương pháp học dựa vào vấn đề mà chúng tôi đã đề cập đó chính là phát triển các kỹ năng. Đây là ưu điểm khiến nhiều học viên yêu thích nhất khi học bằng phương pháp này.

  • Tiếp cận nhanh hơn với thực tế: phương pháp học dựa trên vấn đề là cách mà có thể đưa người học đến gần hơn với kiến thức thực tế, bởi vì phương pháp này chủ yếu dựa vào các vấn đề thực tế hoặc các vấn đề mô phỏng gần với thực tế nhất.

  • Giúp người học ghi nhớ kiến thức nhanh hơn: khác với phương pháp giảng dạy và học truyền thống, phương pháp dạy học này giúp người học ghi nhớ kiến thức lâu hơn, sớm hiểu rõ vấn đề. Bởi vì, đây chính là kết quả mà học viên đã tìm tòi và nghiên cứu được, sau đó sẽ được giáo viên nhận xét và góp ý rồi mới trình bày trước lớp.

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp học dựa trên vấn đề này cũng có tồn tại một số các nhược điểm 

Cái gì thì cũng sẽ có hai mặt của nó, nếu bên trên chúng tôi đề cập đến những ưu điểm mà phương pháp học dựa trên vấn đề mang lại cho học viên thì dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài nhược điểm mà phương pháp này đem lại như sau:

  • Đối với những môn học có tính trừu tượng cao thì phương pháp này không được khuyến khích áp dụng.

  • Trong trường hợp những lớp học có sĩ số cao thì phương pháp này cũng sẽ không có tính khả thi cho lắm. Bởi vì, với phương pháp học này thì thường sẽ học theo nhóm là chủ yếu, nhưng nếu lớp đông quá, hình thành nhiều nhóm, thầy cô có thể sẽ rất khó để có thể kiểm soát và hướng dẫn được hết. Vậy nên, các lớp học có số học viên vừa đủ thì sẽ hợp lý hơn.

Có thể đây là phương pháp dạy và học không quá mới những cũng không được phổ biến nhiều hiện nay. Chúng ta đều thấy những lợi ích mà phương pháp học dựa trên vấn đề mang lại, vậy thì nếu các bạn là những người chưa từng biết và chưa từng áp dụng phương pháp học này thì hãy thử một lần thay đổi nhé, các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời đấy! Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho mọi người những thông tin thú vị và bổ ích về phương pháp học dựa trên vấn đề nhé!

Thu Sương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *