Phương pháp học dịch tiếng Trung

      Không có bình luận ở Phương pháp học dịch tiếng Trung

Bạn là một người đam mê văn hóa Trung Hoa?

Bạn rất yêu thích khám phá ngôn ngữ Trung Quốc?

Bạn mong muốn tìm được công việc liên quan đến ngành dịch thuật tiếng Trung nhưng lại không biết lựa chọn phương pháp nào học cho hiệu quả?

Vậy thì giờ đây bạn hãy ngừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp để giúp bạn học dịch tiếng Trung mang đến hiệu quả cao nhất.

Tiếng Trung có vai trò gì trong xã hội hiện đại ngày nay?

Hiện nay tiếng Trung đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây được coi là một ngôn ngữ  được học và sử dụng rộng rãi trên thế giới và mức độ phổ biến chỉ đứng sau tiếng Anh. Loại ngôn ngữ này được xếp hạng trong top 20 ngôn ngữ đáng học nhất thế giới.

Mọi người tìm học tiếng Trung Quốc với nhiều mục đích khác nhau. Đơn giản chỉ là họ muốn phát huy khả năng ngôn ngữ của mình để thử sức trong một ngôn ngữ mới. Họ yêu thích thần tượng xứ Trung, học ngôn ngữ này để giao tiếp với các bạn fan hay thậm chí chỉ để đi du lịch, tìm hiểu thêm một nền văn hóa mới. Tuy nhiên, nhiều người học tiếng Trung Quốc để phục vụ cho công việc và việc học của mình. Muốn đi du học Trung Quốc họ phải có những bằng tiếng Trung bắt buộc hay học tiếng Trung giao tiếp để phục vụ công việc, nâng cao cơ hội nghề nghiệp của chính bản thân. 

Sự phát triển của ngành phiên dịch viên, dịch thuật tiếng Trung.

Sự phát triển của văn hóa Trung Quốc, tầm quan trọng của việc học tiếng Trung đã kéo theo hàng loạt các ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ này phát triển một cách phổ biến.  Trong đó phải nhắc đến là ngành phiên dịch viên, dịch thuật tiếng Trung. Bởi vì hiện nay các công ty Trung Quốc đang mở rộng diện tích đầu tư, phát triển thêm nhiều công ty tại Việt Nam với quy mô lớn. Ngành dịch thuật, thông dịch viên viên bắt đầu từ đây phát triển một cách mạnh mẽ và mang lại một nguồn thu nhập ổn định, mức lương khá cho người dịch thuật.

Một số khó khăn của người học dịch thuật tiếng Trung.

Tuy ngành dịch thuật tiếng Trung phát triển mạnh mẽ nhưng có rất nhiều bạn gặp vô vàn những khó khăn trong quá trình học dịch thuật ngôn ngữ này. Dưới đây là một số khó khăn nhiều bạn gặp phải được chúng tôi thống kê lại như sau:

  • Nhiều bạn chưa biết các lựa chọn tài liệu và phương pháp học phù hợp.
  • Khó khăn trong việc nhớ và nhận diện từ mới một cách nhanh chóng.
  • Chưa đủ  tự tin trong việc đứng trước đám đông dịch thuật tiếng Trung.

Thử sức với một số phương pháp học dịch tiếng Trung hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu chỉ ra phương pháp giúp bạn học tốt việc dịch thuật tiếng Trung một cách hiệu quả. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những phương pháp cải thiện năng lực dịch thuật tiếng Trung cho bạn:

  • Hãy bắt đầu luyện tập cách ghi nhớ nghĩa và nhận diện từ mới: Đây được coi là yêu cầu quan trọng và quyết định kết quả học tập của bạn. Bạn muốn dịch thuật tốt chắc chắn phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ từ, nhận diện nghĩa của từ một cách nhanh chóng. Có nhiều cách để học từ mới tiếng Trung một cách hiệu quả. Tuy nhiên từ mới của tiếng Trung luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người trong quá trình học và tiếp xúc ngôn ngữ này. Để ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả bạn phải có phương pháp học từ, có nhiều mẹo để học từ mới đặc biệt học qua thơ hay qua hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ lâu và nhận diện từ một cách dễ dàng.
  • Luyện nghe một cách thường xuyên thông qua những bài hát yêu thích, những câu chuyện thú vị: Nghe và hiểu nội dung là yêu cầu bắt buộc đối với người dịch thuật. Bạn hãy bắt đầu  việc luyện nghe bằng một bài hát mà mình yêu thích dần dần thay đổi không khí bằng một câu chuyện rồi nâng cao hơn bằng một mẩu chuyện ngẫu nhiên mà bạn bắt gặp trên facebook, trên mạng. Điều này sẽ tạo nên hứng thú hơn cho bạn so với việc ép buộc luyện nghe theo một khuôn mẫu nào đó.

  • Luôn chú ý đến ngữ cảnh, chủ đề của nội dung dịch thuật: Ngữ cảnh là một lưu ý quan trọng đối với những ai đang có nhu cầu học dịch thuật. Bạn biết lý do vì sao không? đơn giản là vì dẫu bạn có không nhớ và thuộc hết tất cả những từ mới, chỉ cần dịch được vài từ liên hệ với ngữ cảnh là bạn đã có thể hiểu ngay câu nói ấy hay nội dung của câu chuyện, bài hát ấy là gì. Bên cạnh đó chủ đề được gợi ý cũng là sợi dây liên kết đặc biệt giúp bạn khơi gợi lại những từ ngữ có liên quan để dịch thuật.

  • Từ điển luôn là một trợ thủ đắc lực mọi lúc, mọi nơi: Bất cứ việc học ngôn ngữ nào từ điển cũng luôn là một người bạn đồng hành không thể thiếu và trong việc học dịch thuật tiếng Trung cũng vậy. Bạn có thể mang theo bên mình  từ điển bằng sách, hay các app từ điển cũng vô cùng hiệu quả. Chỉ cần một từ lạ, bạn nhanh chóng tra cứu nghĩa và cách sử dụng thì sẽ dễ dàng ghi nhớ một cách hiệu quả, bạn chủ động tra cứu là thêm một lần kiến thức của bạn đang được khắc sâu vào trong bộ não, đến khi cần sử dụng thì nó sẽ hoạt động dễ dàng và giúp bạn ghi nhớ hiệu quả.

Chia sẻ phương pháp học dịch tiếng Trung hiệu quả đến mọi người.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp dịch thuật tiếng Trung mang đến hiệu quả, nâng cao trình độ dịch thuật cho mọi người. Khi áp dụng những phương pháp này, các bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên về những điều vô cùng đơn giản lại có thể giúp bạn dễ dàng nâng cao khả năng dịch thuật, trình độ của bản thân. Hãy cùng nhau chia sẻ những phương pháp này để mọi người cùng nhau học tập nhé.

Chúng tôi mong rằng, thông qua bài viết chia sẻ phương pháp dịch thuật tiếng Trung này sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị trong việc học dịch thuật tiếng Trung. Bạn sẽ thêm yêu mến ngôn ngữ và ngành nghề mà bản thân mình lựa chọn. Đây sẽ trở thành nền tảng vững chắc để bạn có những bước tiến xa hơn trong ngành thông dịch viên, dịch thuật tiếng Trung.

Trang Sun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *