Cách học tốt môn Sinh Học hay nhất

      Không có bình luận ở Cách học tốt môn Sinh Học hay nhất

Môn sinh được xem là một trong những môn học tự nhiên quan trọng có mặt trong nhiều khối thi tuyển sinh trung học phổ thông quốc gia. Một số người cho rằng, môn Sinh khá là khó học và khó nhớ bởi nó có khá nhiều công thức như Toán học. Chính vì thế, môn sinh hiện nay cũng được xem là một môn học “khó nuốt” và mang đến nhiều sự đánh đố cho các bạn học sinh. Vậy làm thế nào để học tốt môn Sinh, bài viết dưới đây nêu lên những cách học tốt Sinh học mà chúng tôi đã sưu tầm và tìm hiểu được, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Biết cách tóm tắt các ý chính của bài

Kiến thức trong sách giáo khoa là rất nhiều và thường được phân thành nhiều ý nhỏ, với từng phần và từng chương khác nhau, mỗi phần lại có nội dung khác nhau. Chính vì thế, việc học đúng là không phải học hết những gì có trong sách mà việc mà chúng ta cần làm để học tốt môn học này đó chính là tóm tắt các ý chính trong sách hay trong bài học ngày hôm đó. Đây là một trong những cách học tốt và vô cùng khoa học giúp các bạn học sinh rèn luyện kỹ năng tóm tắt bài nhanh có thể áp dụng trong nhiều môn học khác nhau để mang lại hiệu quả cao hơn trong việc học.

Biết cách liên kết giữa các kiến thức nhỏ lẻ của môn học

Môn Sinh được biết đến là một môn học nghiên cứu về sự sống của sinh vật, đây là môn học có lượng kiến thức bao hàm từ nhiều mức độ khác nhau. Đó là các mức độ phân tử đến các tế bào sống, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Các bạn học sinh cần nhìn nhận được các mức độ tổ chức của sự sống từ bậc thấp đến bậc cao, hay như những hệ thống mở tự điều chỉnh thích nghi với môi trường không ngừng biến đổi.

Vì vậy, để học tốt môn học này, các bạn học sinh cần nắm rõ các kiến thức nhỏ lẻ để có thể liên hệ trong nhiều phần kiến thức khác nhau, đây được xem là một trong những phương pháp vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể chinh phục được môn học này một cách dễ dàng.

Học qua hình ảnh, các video hay vật thể sống cụ thể

Phương pháp này gần như là hiệu quả và được áp dụng cho rất nhiều các môn học. Môn sinh là một môn học được cho là thực tế gắn liền với đời sống của con người, chính vì vậy việc sử dụng hình ảnh, video hay các vật thể sống để giảng dạy cho các bạn học sinh là điều vô cùng cần thiết. Thông thường thầy cô khi dạy môn này đều sẽ trang bị các mô hình sinh học, mindmap, hay các bộ phim có liên quan. Ở đây, các bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức, nhớ kiến thức nhanh và sâu hơn. Cách học qua hình ảnh, video thường được sử dụng nhiều cho trẻ em khi người lớn muốn dạy một cái gì đó cho các bé, thì cách này thường vô cùng hữu hiệu.

Ôn tập khi kiểm tra sinh học

Kiến thức của môn Sinh là rất nhiều, chính vì thế kế hoạch ôn tập tốt nhất của các bạn chính là chia nhỏ nội dung ra từng phần, khái quát các nội dung và các câu hỏi ôn tập. Trong quá trình học trên lớp các bạn cũng cần phải chú ý lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, bởi vì lúc này thầy cô thường sẽ nhấn mạnh các nội dung mà các bạn cần cho phần ôn tập để kiểm tra, nên đây chắc hẳn sẽ là những thông tin quan trọng mà các bạn cần lắng nghe và ghi chú lại.

Sau khi chia nhỏ các nội dung, khoanh vùng được nội dung cần ôn tập thì việc vạch ra các ý, sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap là một trong những cách ôn tập tốt nhất và khoa học nhất mà thầy cô thường hay khuyến khích các bạn đi theo.

Chú ý chỉ học các ý chính

Để tránh trường hợp học lan man, thì các bạn cần chú ý học các ý chính cần cho nội dung ôn tập mà thầy cô đã hướng dẫn trên lớp ví dụ như: các khái niệm, cơ chế hoạt động, ý nghĩa, ví dụ,… Khái niệm thế nào là đột biến đa bội, ý nghĩa của đột biến đa bội trong chọn giống và trong quá trình tiến hóa, một số các ví dụ có liên quan.

Tóm lại, trên đây chính là những cách học tốt môn Sinh mà chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được với hy vọng là phần nào mang đến những phương pháp học tập tốt nhất cho các bạn học sinh đang có những vấn đề liên quan đến môn Sinh. Bởi vì đây là một trong những môn học quan trọng và thiết thực, gắn liền với đời sống của con người nên chú trọng và đầu tư cho môn học này là điều vô cùng cần thiết. Như chúng ta đã biết, hiện nay có rất nhiều những ngành nghề “hái ra tiền” mà giỏi môn Sinh là một lợi thế ví dụ như: Bác Sĩ, Dược Sĩ,…

Vậy nên, ngay từ bây giờ các bạn học sinh cần chú tâm hơn, đầu tư nhiều hơn vào việc học môn Sinh, với những thông tin bên trên chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có cho mình những phương pháp học tập tốt nhất để nắm giữ chiếc chìa khóa thành công cho việc học môn Sinh các bạn nhé.

Võ Thị Ngọc Linh

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *