Mẹo học toán xác xuất giỏi nhanh chóng

      Không có bình luận ở Mẹo học toán xác xuất giỏi nhanh chóng

Xác suất thống kê đã và đang là một môn học gây khó khăn đối với nhiều sinh viên tại Đại học. Đây là môn học nếu như bạn không học tập một cách đàng hoàng thì rớt môn là chuyện có thể đoán trước được. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đã rất cố gắng để học và hiểu nhưng vẫn không thể học tốt hơn ở bộ môn này thì phải làm sao? Đừng quá lo lắng, có thể bạn đã không chọn được cho bản thân phương pháp học phù hợp để có thể học tốt hơn bộ môn này. Cùng tham khảo bài viết này của gia sư môn Toán để tìm ra cho bản thân vài phương pháp học tập tốt môn Xác suất thống kê nhé.

Học tập nghiêm túc từ đầu

Ở đại học, sinh viên cúp học đã là chuyện khá phổ biến bởi rất nhiều lý do khác nhau như bận đi làm, môn học quá nhàm chán không muốn học hay môn học khó quá nghe giảng cũng không hiểu. Thậm chí có nhiều sinh viên chủ quan với việc học tập của mình, thường tới gần thi cử mới tới lớp để ôn bài cho kì thi giữa kì hoặc cuối kì. Đối với môn xác suất thống kê, nếu bạn bỏ qua những buổi học đầu tiên thì những buổi học sau sẽ rất khó để bạn có thể theo kịp. Bởi những bài học đầu tiên luôn là những nền tảng kiến thức quan trọng giúp bạn làm quen với môn học và hình thành nên tư duy logic hơn cho các bài học sau. Chính vì vậy hãy tới lớp đầy đủ, đúng giờ, trong giờ học tập trung cao độ nghe giảng viên giảng bài và ghi chép lại các kiến thức quan trọng để có thể học lại bài dễ dàng hơn. Bạn có thể chuẩn bị bài trước khi đến lớp và ôn lại bài học sau mỗi buổi học để ghi nhớ kiến thức lâu hơn, điều này giúp tiết học tiếp theo của bạn sẽ tiếp thu bài nhanh hơn và việc ôn tập kiểm tra cũng không quá áp lực.

Lựa chọn phương pháp ghi nhớ phù hợp

Mỗi chúng ta đều có khả năng ghi nhớ khác nhau, có người ghi nhớ rất nhanh nhưng cũng có những người thì rất khó để ghi nhớ một vấn đề nào đó. Có người chỉ cần đọc qua sách 1 lần đã nhớ được đến 80% kiến thức, có người thì phải ghi chép ra và đọc lại nhiều lần mới có thể ghi nhớ được. Nên bản thân bạn phải xác định được bạn sẽ ghi nhớ tốt khi làm gì để có thể nắm được lâu hơn kiến thức của bài học. Xác suất thống kê với các khái niệm, kiến thức cơ bản như giải tích tổ hợp, hàm nhiều biến hay tích phân,… là những kiến thức cần ghi nhớ kỹ để có thể áp dụng sang bài tập. Sau đây là một số mẹo ghi nhớ cho bạn:

Vẽ sơ đồ tư duy: nếu việc đọc chữ trong sách với hai màu đen trắng đã quá nhàm chán thì hãy thử phương pháp sơ đồ tư duy, đây là phương pháp yêu cầu bạn phải nắm được kiến thức chính tổng quát toàn bài học sau đó vẽ ra một sơ đồ tóm tắt kiến thức toàn bài. Sơ đồ tư duy sẽ được vẽ theo hình dạng bạn mong muốn miễn sao đủ ý của bài học, ngoài ra chúng ta còn sử dụng các loại bút màu sắc để tô lên sơ đồ giúp kiến thức được nổi bật hơn và kích thích não bộ ghi nhớ nhanh hơn, học tập hứng thú hơn.

Học kèm với những gì bạn thích: có đôi khi những sở thích của bạn đi kèm với việc học sẽ giúp bạn học tập tốt hơn. Ví dụ bạn là người thích nghe nhạc, bạn có thể thử vừa học bài vừa bật các bài nhạc không lời nhẹ nhàng để nghe, biết đâu sẽ giúp bạn hứng thú học tập hơn. Hay bạn là một người thích học qua các tranh ảnh, hãy tìm kiếm những sách hay tài liệu có minh họa theo tranh ảnh để học thay vì sách chỉ toàn chữ…

Ghi kiến thức ra các cuốn sổ: kiếm cho mình một cuốn sổ tay hoặc tập giấy ghi chú để liệt kê ra các kiến thức quan trọng cần nhớ sau mỗi bài học, nó sẽ giúp bạn ôn lại bài dễ dàng hơn. Việc ghi chép ra cũng một phần giúp bạn ghi nhớ lại kiến thức thông qua việc ghi chép và tạo cho bạn thói quen đọc kỹ bài, tìm ra ý chính để ghi nhớ riêng.

Đọc thật nhiều sách càng tốt

Đối với môn học xác suất thống kê, bạn càng tìm tòi sách vở để đọc thì sẽ càng hiểu bài nhanh chóng. Kiến thức là bao la vô tận nên chỉ mỗi việc học trên lớp chỉ đáp ứng cho bạn khoảng 60% kiến thức, 40% còn lại phải là do chính bạn tự tìm tòi lấy để học. Tuy nhiên không phải sách nào liên quan đến môn học bạn cũng đọc, bởi lẽ không phải kiến thức nào cũng phù hợp cho bạn hiểu và tiếp thu. Phải xác định được bạn sẽ tiếp thu được mức kiến thức ở bậc nào rồi mới tìm cho mình những cuốn sách thích hợp, có vậy bạn mới tiếp thu được kiến thức hiệu quả đến từ sách vở. Những cuốn sách của môn học xác suất thống kê còn có nhiều kiến thức được đúc kết từ thực tế giúp bạn có được những hiểu biết nhất định về môn học này trong cuộc sống hàng ngày.

*** Tham khảo thêm: Phương pháp giúp học tốt môn toán học lớp 3

Hi vọng với những phương pháp học tập ở trên, các bạn sẽ khắc phục được khó khăn mà mình đang gặp phải trong môn học này. Chúc các bạn thành công.

Hoài Thương

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *