Đặc điểm tâm sinh lý của học sinh lớp 6

Lớp 6 là lớp các em đang bước lớp đầu tiên của bậc trung học cơ sở. Là độ tuổi các em phát triển về mặt dậy thì, phát triển cơ thể cũng như là cảm xúc, tâm sinh lý. Hiện nay rất nhiều phụ huynh đang lo lắng về vấn đề như vậy, bởi vì trẻ em đang ngày càng phát triển.

Sự mới lại về tâm sinh lý

Khi bước vào môi trường cấp 2, điều là các em sợ sệt, nhút nhát là từ học sinh lớn tuổi nhất ở tiểu học, khi lên cấp 2 lại trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất. Nhìn các anh chị lớn hơn, các em không khỏi sự bỡ ngỡ, khi các anh chị lớn hơn, lanh lẹ hơn… nếu bị các anh chị hù dọa thì các em sẽ như thế nào. Đó là điều làm các em nhút nhát. Trong khi đó, các nội quy, quy định của nhà trường gắt gao hơn khi các em học ở tiểu học.

*** Tham khảo thêm: Gia sư lớp 6 tại nhà chất lượng

Theo phân tích tâm lý thì lứa tuổi này là giai đoạn đặc biệt của trẻ em, đây là giải đoạn chuyển gia các em từ trẻ em lên vị thành niên. Nên phụ huynh phải đặc biệt quan tâm các em. Lứa tuổi này, các em có những bước nhảy vọt về sự phát triển (thể chất lẫn tinh thần). Các em đang có chiều hướng muốn tự khẳng định mình hơn, các lời nói, lời khuyên của người lớn không phải lúc nào bé cũng nghe. Vì bé đang muốn thể hiện cái tôi của mình ra. Các em cứ nghĩ mình lớn rồi, trưởng thành rồi.

Lứa tuổi thích sự nổi loạn

Lứa tuổi này là thời điểm dậy thì của các em, tâm sinh lý các em có phần thay đổi. Các em bảo vệ ý kiến của mình bằng cả lời nói và cả hành động, các em nghĩ là ý kiến của mình phải được xem xét và chấp nhận. Điều này ba mẹ cần nên chấp chận những ý kiến của bé, không nên chối bỏ và cho rằng các em còn nhỏ, không được ý kiến. Ba mẹ cần phải tôn trọng ý kiến của các em, nếu ý kiến đó đúng thì mình ghi nhận, sai thì mình góp ý cho các em, không nên bác bỏ.

Phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý khi con bước vào môi trường học tập mới, theo dõi và động viên các em. Ba mẹ cần quan tâm việc học tập của các em, tránh la mắng, đánh đập các em vì ở độ tuổi này các em dễ bị tự ái, nếu cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em, các em sẽ trở nên lầm lỳ, không muốn chia sẽ với ba mẹ bất cứ cái gì. Từ đó trở nên thụ động, không chịu tiếp xúc với ai, vì thế người lớn cần nên chú ý.

Ở lưa tuổi này, các em phát triển về mặt tâm lý nên các em nhanh buồn mà cũng nhanh vui. Trong thời kỳ này, ba mẹ không nên áp đặt các em, hãy cho các em phát triển một cách bình thường nhất, các em có sở thích cho riêng mình, hãy tôn trọng và giúp đỡ bé cùng phát triển. Để các em cảm thấy là mình được ba mẹ tôn trọng. Khi các em làm sai, phụ huynh không nên la mắng các em nơi đông người, hãy khuyên bé nơi riêng tư nhất chỉ có 2 người, để các em không bị “quê: với mọi người.

Xuất hiện nhiều hiện tượng tiêu cực

Ở các giai đoạn và lứa tuổi khác nhau thì ở độ tuổi từ 11-14 tuổi xuất hiện nhiều trường hợp đánh nhau, bạo lực học đường nơi con học. Đa phần lứa tuổi các em nổi loạn và thích thể hiện bản thân “anh hùng rơm”. Lại xuất hiện những tình trạng ham chơi, bỏ học… Với những hiện tượng như vậy thì xảy ra ở học đường rất nhiều, phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các em.

Với tuổi dậy thì như vậy, các trường học đánh nhau đôi khi rất dễ xảy ra, ví dụ như: các em thích thể hiện mình là có khả năng “trùm trường”… hay chỉ vì các em không thích bạn này, hoặc xuất hiện tình cảm (lứa tuổi các em thì tình cảm tuổi học trò đã xuất hiện). Sự việc xảy ra chỉ cách nhau một tấm màng nhỏ thôi.

Xã hội ngày càng phát triển, vì thế ba mẹ là người gần gũi với các em. Hãy luôn quan tâm và hỏi han con, hãy để ý đến những biểu hiện của con. Khi thấy con có những biểu hiển như không muốn đến lớp, buồn bã, sợ đến lớp thì hãy hỏi và chia sẽ cùng con, đừng la mắng các con. Vấn đề “bạo lực học đường” có thể xảy ra với con.

Kỹ năng sống cần thiết dành cho học sinh lớp 6

Lên lớp 6, các em được tiếp xúc với nhiều thứ mới mẻ như môi trường mới, bạn bè mới, nội dung học tập, chương trình học tập cũng mới. Vì thế, phụ huynh hãy cùng con trang bị những ký năng cần thiết nhé.

Nội dung học mới mẻ: các em sẽ tiếp xúc với nhiều môn học hơn, mỗi môn học được đảm nhiệm bởi các thầy cô khác nhau chứ không giống như tiểu học là GVCN đảm nhiệm.

Phương pháp và chương trình học: các em phải tập thích nghi với cách học phân tích, hiểu bài. Mỗi thầy cô giáo một bộ môn nên các phương pháp dạy không giống nhau. Các em phải tự thích nghi những điều mới mẻ này.

Trên lớp là giáo viên cùng các em học tập, hỗ trợ các em khi các em gặp khó khăn. Về nhà phụ huynh nên chia sẽ và cố gắng động viên, khích lệ các em khi các em gặp khó khăn.

*** Tham khảo thêm: Kinh nghiệm gia sư lớp 6 bạn cần ghi nhớ

Cần trang bị cho các em kỹ năng tự tin phát triển, kỹ năng giao lưu với mọi người xung quanh, kỹ năng tự kiểm soát được cảm xúc của mình, tránh thể hiện cái tôi quá cao, các kỹ năng đối diện với khó khăn và quản lý thời gian cũng rất cần thiết.

Tuổi dậy thì là độ tuổi quan trọng nhất, đây là giai đoạn chuyển giao phát triển về mặt thể chất lẫn cảm xúc. Ba mẹ cần để ý và quan tâm các em nhiều hơn, giúp các em phát triển một cách tốt nhất.

Võ Thị Ngọc Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *