Phương pháp học bài hiệu quả nhất

      Không có bình luận ở Phương pháp học bài hiệu quả nhất

Học, học nữa, học mãi. Việc học không có điểm bắt đầu cũng không điểm kết thúc, nó luôn là vấn đề vô cực, trải dài trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Nhỏ thì học những vấn đề nhỏ, lớn thì học những vấn đề lớn, dù ở độ tuổi nào thì chúng ta cũng luôn có những vấn đề để học cả.

Và từ khi còn bé, các em còn được bố mẹ nuôi nấng và cho đi học thì các em đã và đang được học những kiến thức về cuộc sống xung quanh. Nhưng vì còn quá nhỏ, còn chưa biết gì về cuộc sống nên đôi khi những kiến thức mà các em cần phải học gần như là rất nhiều và liên tục hằng ngày. Từ đó dẫn tới một vấn đề là các em chưa tiếp thu, chưa hiểu hết được những kiến thức cũ thì đã được dạy thêm kiến thức mới. Rồi từ đó tiếp tục như vậy nhiều ngày tiếp theo thì khiến các em rơi vào tình trạng không hiểu bài, bị hổng kiến thức và khiến kết quả học tập giảm sút.

Vậy để các em vừa học bài hiệu quả, tốn ít thời gian hơn và đem lại kết quả học tốt hơn thì chắc chắn sẽ cần những phương pháp học bài thật sự hiệu quả. Và chính vì quan tâm tới việc học của các em cũng như quan tâm tới khả năng tiếp thu kiến thức của các em nên mình viết bài viết này. Mục đích là tổng hợp lại những phương pháp học hiệu quả và chia sẻ lại với các em. Từ đó giúp các em có thêm thông tin để tham khảo cũng như có thêm cho mình những phương pháp học phù hợp.

Xem bài trước ở nhà

Đây là một vấn đề không còn mới nữa nhưng quả thật số lượng các em có thể áp dụng và duy trì linh hoạt trong suốt thời gian dài là điều rất khó. Các em thường có xu hướng chỉ tập trung vào những cái đã được dạy, về nhà chủ yếu xem lại bài cũ, ôn tập lại và làm bài tập. Đó là điều rất tốt và cũng cần thiết nhưng suy cho cùng đó vẫn là chưa đủ để có một kết quả học tập cao hơn.

Ngoài việc ôn tập lại những kiến thức đã được học, đã được dạy ở trên trường thì các em cũng hãy dành ra một khoảng thời gian để xem trước nội dung chuẩn bị học. Hay gọi cách khác đó là xem bài trước ở nhà. Theo đó, nếu ngày mai theo chương trình học cũng như đã được thầy cô nhắc là sẽ học Bài 5 của Chương I. Thì hôm nay ở nhà, sau khi đã hoàn thành nhưng bài tập cũ, hoàn thành những công việc được giao thì hãy sắp xếp một chút thời gian để xem trước Bài 5.

Các em không cần dành quá nhiều thời gian như ôn lại bài cũ mà chủ yếu chỉ cần 1/5 thời gian mà thôi. Trong khoảng 1/5 thời gian đó các em có thể đọc sơ bộ qua toàn bộ nội dung bài để xem mình sẽ học gì vào ngày mai sau đó xem từng mục lớn trong bài xem nội dung là gì, đọc có hiểu không. Nội dung nào khi đọc mà hiểu được luôn thì đó sẽ được coi là những nội dung dễ và ngược lại những nội dung nào đọc mãi không hiểu thì đó là những nội dung khó. Vậy bạn có thể ghi chú lại những nội dung khó để ngày mai trong buổi học tập trung hơn vào những phần khó đó để hiểu. Như vậy thì việc tiếp thu kiến thức của bạn trở nên dễ dàng hơn, về nhà tốn ít thời gian ôn bài hơn.

Học cùng với đội nhóm

Ai chắc cũng từ nghe qua câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Đây là câu nói chia sẻ về hiệu quả nếu làm việc theo nhóm, làm việc cùng những người bạn của mình. Đi một mình có thể sẽ nhanh nhưng quả thật đi xa là rất khó. Còn đi với đội nhóm vì có số lượng từ 2 người trở nên vì thế tốc độ đi sẽ chậm hơn nhưng các bạn sẽ đi được lâu hơn và đi được xa hơn.

Từ đó liên kết với vấn đề học thì đây được coi là một trong số phương pháp học thật sự hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng. Hãy tìm kiếm và chọn lựa cho mình một số người bạn phù hợp để cùng nhau học nhóm. Những người bạn đây trong nhóm chủ yếu là những người nên có tính cách tương đồng nhau, thoải mái, thân thiện và đặc biệt cũng cần ham học hỏi, chăm chỉ.

Với một đội nhóm như vậy, các em hãy sắp xếp thời gian để học cùng nhau, trao đổi bài, làm rõ vấn đề khó, chưa rõ. Hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của những bạn chưa hiểu bài để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau có kết quả học tập thật tốt.

Học kết hợp với giải trí lành mạnh

Học là cả một quá trình chưa không phải ngày một ngày hai là xong thế nên các em hãy phân bổ thời gian sao cho vừa học lại vừa tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh. Điều này sẽ tốt cho sự phát triển của các em vì ở độ tuổi đi học là đang còn rất ham chơi. Ngoài những giờ học thật sự căng thẳng thì việc chọn cho mình một số chương trình giải trí phù hợp sẽ giúp các em thư giãn, thoải mái hơn.

Giải trí nhưng cũng cần lành mạnh chứ không phải cứ hết giờ học là lao đầu đi chơi, chơi tất cả mọi thứ thì lại là chuyện không nên một chút nào. Trong vô vàn những cách giải trí thì các em có thể chọn cho mình một môn thể thao để tham gia. Vừa giải trí lại vừa rèn luyện sức khỏe và có được nhiều người bạn mới, một công lại có đôi ba lợi ích. Hay là tham gia các câu lạc bộ học thuật cũng thật sự là ý kiến hay mà các em có thể thử. Tránh những trò chơi giải trí mà tụm 5 tụm 3 phá làng phá xóm hay rủ nhau không học bài mà đi chơi game quá nhiều.

tìm gia sư dạy lớp 1
tìm gia sư dạy lớp 1

Tóm lại, để học hiệu quả thì có nhiều phương pháp, nhiều cách khác nhau. Ai phù hợp với phương pháp nào thì có thể chọn và áp dụng vào việc học của mình để học tốt hơn, cải thiện kết quả học tập. Thế nhưng phương pháp học cũng chỉ là thứ yếu, phần quan trọng vẫn sẽ là sự nghiêm túc, sự cố gắng của các bạn mới có thể đem lại kết quả học tập tốt hơn được.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *