Bí quyết học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung (hay tiếng Hán, tiếng Hoa) là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất với khoảng 1,2 tỷ người (tương đương 16% dân số thế giới). Tiếng Trung không chỉ được sử dụng tại Trung Quốc, mà còn được nói là trong những ngôn ngủ phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Lợi ích khi học tiếng Trung

Học tiếng Trung trong giai đoạn hiện nay sẽ có nhiều lợi ích. Trong bối cảnh các nhà đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường đầu tư tại Việt Nam thì việc học tiếng Trung cũng là một lợi thế đối với nhiều người trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm. Không chỉ vậy, việc giỏi tiếng Trung còn giúp bạn có cơ hội đi du học, xuất khẩu lao động, hoặc trở thành giáo viên dạy tiếng Trung, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,…Xem thêm: Học tiếng trung khó hay dễ, Làm gì để không bỏ cuộc

Thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Trung

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì cũng có những thuận lợi và khó khăn, học tiếng Trung cũng vậy. 

Những thuận lợi

Về phần phát âm, tiếng Trung có nhiều âm tiết khá giống với tiếng Việt và cách phát âm khá dễ. Một trong những thuận lợi tiếp theo là tiếng Việt sử dụng khá nhiều từ Hán Việt như thiên, địa, tử, tồn, mộc, túc,… nên việc tiếp cận sẽ nhanh hơn những ngôn ngữ khác. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thật dễ dàng để học bạn có thể tự học tiếng Trung online trên máy tính, thậm chí là điện thoại. Cộng đồng những người nói tiếng Trung thì ngày càng đông đảo, bạn có thể giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học tập,…

Những khó khăn

Tiếng Việt sử dụng hệ thống ký tự Alphabet (a,b,c,…) còn tiếng Trung thì không. Người học phải dành nhiều thời gian mới nhớ được mặt chữ của hơn hai ngàn từ thông dụng. Hơn nữa, tiếng Trung lại có vô số thổ ngữ, trong đó có một số rất khó hiểu. Đặc biệt, trong tiếng Trung có hơn 200 bộ thủ (Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp) mà bạn cần nhớ. Một bộ thủ phức tạp có đến 17 nét.

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Lựa chọn sách, tài liệu phù hợp

Trong vô vàn những tài liệu bằng tiếng Trung mà bạn có thể tiếp cận, hãy lựa chọn lựa chọn một giáo trình, sách phù hợp. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm được bộ tài liệu học tiếng Trung hoàn toàn miễn phí trên mạng. Những bộ tài liệu này sẽ đồng hành với bạn trong suốt quá trình học tập. Bạn nên sử dụng các loại sách, tài liệu tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao. 

Cách nói

Để tìm hiểu quy tắc nói trong tiếng Trung, trước tiên bạn nên tập trung vào phần phiên âm. Nhìn chung, phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt và bao gồm: nguyên âm, phụ âm và dấu. Về nguyên âm, trong tiếng Trung có 35 nguyên âm (vận mẫu), gồm vận mẫu đơn và vận mẫu kép. Về phụ âm, trong tiếng Trung có 21 phụ âm (thanh mẫu), trong đó gồm có 18 thanh mẫu đơn và 3 thanh mẫu kép. Trong tiếng Trung có 4 dấu (thanh điệu) gồm: thanh ngang, thanh sắc, thanh hỏi, thanh huyền.

Cách viết

Khi viết, tiếng Trung có 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính, bắt buộc bạn phải nắm nếu muốn học viết tiếng Trung nhanh. 08 nét cơ bản gồm: ngang, sổ, chấm, hất, phẩy, mác, gập , móc. 08 quy tắc gồm: ngang trước sổ sau; phẩy trước mác sau; từ trái qua phải; giữa trước 2 bên sau; trên trước dưới sau; ngoài trước, trong sau; vào nhà trước, đóng cửa sau; bộ 辶 và 廴 viết sau cùng. 

Sau khi nắm được quy tắc, bạn sẽ phải học bộ thủ. Đây là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ viết trong tiếng Trung. Mỗi từ tiếng Trung được ghép bởi 1 hay nhiều bộ thủ.  Lưu ý, các bộ thủ có nét vẽ khác nhau và tất nhiên mang ý nghĩa riêng biệt, nhưng khi nắm rõ được từng bộ thủ, sẽ giúp bạn dễ dàng học từ mới hơn.

Học từ vựng

Sau khi tìm hiểu cách nói và viết tiếng Trung, bạn tiếp tục đến với phần từ vựng. Do là chữ tượng hình nên khi học từ vựng trong tiếng Trung, bạn cần phát huy khả năng liên tưởng của mình. Bạn chỉ cần nắm 1.000 từ tiếng Trung để có thể hiểu được những văn bản cơ bản, 200 từ cơ bản nhất sẽ giúp bạn hiểu được 40% chữ viết cơ bản (đọc được biển báo, thực đơn,…). Việc trau dồi được vốn từ vựng kha khá sẽ giúp bạn có một nền tảng chắc chắc khi học tiếng Trung. 

Học các cụm từ thông dụng

Sau khi thực hiện 04 bước ở trên, tiếp theo bạn bạn cần nắm các cụm từ thông dụng trong tiếng Trung như xin chào” (nǐ hǎo), đúng (duì), không (bù), tôi đến từ… (wǒ cóng … lái), tôi yêu bạn (wǒ ài nǐ),… Nắm được những cụm từ này,  sẽ giúp bạn dễ dàng kết hợp lại thành câu hoàn chỉnh. 

Thực hành tiếng Trung

Bạn hãy dành ra nhiều thời gian cho việc học tập và luyện tập nói tiếng Trung. Bạn có thể luyện nói tiếng Trung qua bài hát, phim có kèm phụ đề,… Nếu có điều kiện, hãy tìm một người bạn đồng hành, luyện nói với họ sẽ giúp bạn tiến bộ. Khi luyện nói nên thực hành bằng một câu hoàn chỉnh thay vì luyện từ nói từng từ vựng. 

Khi luyện nói, cần thực hành nhiều phương pháp khác nhau, thường xuyên và đều đặn. Đừng bao giờ ngại vì sợ nói sai ở những lẫn đầu, việc sửa lỗi sai khi mắc phải sẽ giúp bạn nhớ lâu và tiến bộ hơn. Song song với luyện nói, bạn cũng cần chú ý đến việc luyện nghe tiếng Trung. Tham khảo: Học tiếng trung mất bao lâu thì đàm thoại được

Có niềm đam mê, đặt mục tiêu khi học tiếng Trung

Hãy đặt đam mê của bạn vào ngôn ngữ này. Khi việc học quá khó, dễ dẫn đến chán nản hãy nghỉ về mục tiêu đã đặt ra, bạn muốn giỏi tiếng Trung để nghe một bài hát tiếng Trung mà không cần phụ đề tiếng Việt. Đây sẽ là động lực tinh thần rất lớn để bạn học tốt được tiếng Trung.

Trên đây là những chia sẽ về việc học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả với người mới bắt đầu, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong học tập ngôn ngữ này.

Tình Tình 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *