Phương pháp học tiếng Hoa cơ bản giao tiếp

Ngày nay, tiếng Hoa (tiếng Trung) đã trở thành một ngôn ngữ toàn cầu. Việc học tiếng Hoa nói chung và tiếng Hoa cơ bản giao tiếp không chỉ mở ra nhiều cơ hội việc làm, giao lưu học hỏi, du lịch,… mà còn mang đến cho người học nhiều trải nghiệm thú vị. 

Trước tiên nên học phát âm 

Có quá nhiều thứ phải học khi bắt đầu hành trình chinh phục một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, đối với việc học giao tiếp cơ bản tiếng Hoa, việc học phát âm ngay từ đầu rất quan trọng. Học tiếng Hoa giao tiếp đòi hỏi bạn phải phát âm chuẩn (trong đó tập trung luyện phát âm nguyên âm và phụ âm). Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với người khác. 

Hệ thống ngữ âm tiếng Hoa hiện có 36 nguyên âm bao gồm 6 nguyên âm đơn (a, o, e, i, u, ü), 13 nguyên âm kép (ai, ei, ao, ou, ia, ie, ua, uo, üe, iao, iou, uai, uei), 16 nguyên âm mũi (an, en, in, ün, ian, uan, üan, uen, ang, eng, ing, ong,…) và nguyên âm đặc biệt phải uốn lưỡi khi nói (er). Về phụ âm, trong tiếng Hoa có 21 phụ âm gồm 18 phụ âm đơn (b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, r) và 03 phụ âm kép (zh, ch, sh). Có thể phiên âm tiếng Hoa khá phức tạp nhưng nếu bạn giữ được thói quen phát âm chính xác ngay từ đầu sẽ giúp ích rất nhiều trong việc luyện nghe, luyện nói tiếng Hoa về sau. Xem thêm: Học tiếng Hoa qua phim phương pháp học hay

Đặt mục tiêu khi học

Khi làm việc gì cũng vậy, việc đặt mục tiêu là rất quan trọng, đặc biệt là khi học tiếng Hoa. Vững mục tiêu, bạn sẽ có động lực để vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu học tiếng Hoa. Đặt mục tiêu phù hợp còn giúp bạn đỡ tốn thời gian, công sức trong quá trình học. 

Luyện nghe tiếng Hoa

Học tiếng Hoa cơ bản giao tiếp, bạn phải nắm 04 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết), trong đó trọng tâm là luyện nghe và nói. Bạn sẽ không thể trả lời câu hỏi của người khác nếu không nghe được họ nói gì? Do đó, nắm được kỹ năng nghe trong tiếng Hoa giao tiếp sẽ giúp bạn có một cuộc giao tiếp và tương tác tốt. Luyện nghe tiếng Hoa thông qua việc nghe nhạc, xem phim,… Một cách học khác khá tiện lợi là luyện nghe tiếng Hoa online bằng phần mềm, ứng dụng trên điện thoại, máy tính. Đặc biệt, việc học tiếng Hoa rất dễ gây nhàm chán khi luyện nghe, hãy nghe những gì bạn thích và bắt đầu bằng những nội dung đơn giản, nó sẽ giúp bạn tập trung, dễ tiếp thu hơn. Luyện nghe còn giúp bạn nắm được ngữ điệu, những nhấn nhá trong cuộc giao tiếp sẽ hữu ích khi luyện nói. 

Luyện nói tiếng Hoa

Khi luyện nói, bạn nên nói với tốc độ chậm, to, rõ trước, sau đó lặp đi lặp lại và tăng dần nhịp độ. Chú ý khi nói cũng cần có ngữ điệu, nhấn nhá để phần nói được tự nhiên. Nếu chỉ có một mình, bạn hãy tự luyện nói trước gương, ghi âm lại sau đó nghe và so sánh với bản gốc để kiểm tra đúng sai. Việc tự luyện nói tiếng Hoa sẽ tạo cảm giác thoải mái, bạn không bị sức ép từ đối tượng giao tiếp.

Tuy nhiên, để luyện nói hiệu quả, bạn nên tìm một người một người thực sự giỏi tiếng Hoa, người này phải hiểu được bạn đang ở level nào để cùng luyện tập. Người bạn đồng hành này sẽ cùng thực hành nói, giúp phát hiện những lỗi sai khi luyện nói tiếng Hoa (về phát âm, ngữ điệu,…), giúp bạn khắc phục. Không những thế, thông qua việc trao đổi những chủ đề, quan điểm, tranh luận,… với đối tác cũng sẽ giúp khả năng nói tiếng Hoa của bạn tiến bộ hơn. 

Học ngữ pháp tiếng Hoa

Có thể nói ngữ pháp là phần khó nhằn nhất khi học tiếng Hoa. Bởi vì, ngữ pháp tiếng Hoa có nhiều quy tắc, nội dung khô khan,… dễ dẫn đến chán nản. Khi học ngữ pháp, cần kiên trì, chăm chỉ luyện tập một cách đều đặn. Để tăng cường ngữ pháp tiếng Hoa bạn có thể thử một số phương pháp như: đọc sách, truyện, viết thư, nhật ký,… bằng tiếng Hoa. Việc đọc nhiều là cách mà bạn có thể giỏi ngữ pháp mà không cần học công thức.

Học tiếng Hoa giao tiếp theo chủ đề

Học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản theo chủ đề là cách tốt nhất để bạn có thể hiểu rõ và nắm được nội dung mình quan tâm, không phải lan man với những vấn đề không liên quan. Như vậy, khi gặp chủ đề giao tiếp quen thuộc thì bạn có thể dễ dàng tham gia và trao đổi ngay. 

Học tiếng Hoa mọi lúc, mọi nơi

Thật vậy, việc học tiếng Hoa cũng cần gắn với công việc hằng ngày. Đối với tiếng Hoa giao tiếp, bạn không thể đọc rồi nói lại nói lại y như trong sách mà nên áp dụng thực vào thực tế. Rất đơn giản, bạn có thể học và nói tên những đồ vật trong phòng khách, nhà bếp, những món ăn, sở thích của mình,… Việc này giúp bạn càng dễ nhớ những gì đã học bởi nó gắn liền với cuộc sống và tiếp xúc hằng ngày với bạn. Tham khảo Cách học tiếng hoa cho người mới bắt đầu

Học những mẫu câu tiếng Hoa giao tiếp cơ bản

Bạn nên học những câu giao tiếp đơn giản bằng tiếng Hoa, nó không chỉ thông dụng, dễ hiểu mà còn giúp bạn có thể thực hành ngay sau đó. Một số câu giao tiếp thông dụng trong tiếng Hoa như sau: Xin chào (nǐ hǎo); Bạn tên là gì? (nǐ jiào shénme míngzì); Cảm ơn (xièxie); Xin lỗi (duì bu qǐ);… Học những câu tiếng Hoa cơ bản giúp bạn có thể giao tiếp từ việc đơn giản nhất là chào xã giao, hỏi đường đến việc mặc cả mua bán, tranh luận,…

Nhìn chung, việc học tiếng Trung cơ bản giao tiếp có những khó khăn nhất định nhưng nếu vận dụng được phương pháp phù hợp, có sự quyết tâm, cố gắng mỗi ngày, tin rằng bạn sẽ đạt được thành công. Chúc các bạn học tốt!

Tình Tình 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *