Học tiếng trung mất bao lâu thì đàm thoại được

Học ngoại ngữ, học như thế nào và mất bao lâu để thành thạo một ngoại ngữ nào đó luôn là đề tài bàn luận của mọi người. Tiếng Trung cũng vậy, tiếng Trung là ngôn ngữ hiện nay được lựa chọn học khá nhiều, bởi vì khi có tiếng Trung thì chúng ta sẽ dễ dàng xin việc tại các công ty, tập đoàn Trung Quốc.

Khi thành thạo, thì cơ hội việc là cũng như là cơ hội thăng tiến của chúng ta sẽ được tăng lên. Vì thế, để thành thạo tiếng Trung, các bạn cần phải có lộ trình học cụ thể, có phương châm, mục đích học và phải cố gắng, siêng năng học tập nhé các bạn.

Bài viết dưới đây, gia sư Tài Năng sẽ chia sẽ đến các bạn các lộ trình học tiếng Trung gồm bao nhiêu giai đoạn và những cái gì các bạn cần chuẩn bị để trang bị cho mình những cái cần thiết để học tiếng Trung. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Cần bao nhiêu từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung thì mới được xem là thành thạo

Chúng ta rất khó để xác định và đánh giá được là cần bao nhiêu từ vựng và ngữ pháp để thành thạo tiếng Trung. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào những yêu cầu sử dụng tiếng Trung của các bạn. Tuy nhiên thì chúng ta cũng có thể xác định được thời gian là bao lâu để chúng ta có thể thành thao tiếng Trung theo đúng mục đích của mình.

Theo thống kê thì nếu bạn học thuộc được 1000 chữ Hán tự thông dụng thì bạn có thể đọc hiểu được các văn bản thông thường của người Trung. Vì thế, nếu bạn có thể nhớ được nhiều chữ Hán hơn thì việc đọc hiểu văn bản sẽ trở nên ngày càng dễ dàng hơn đấy. 

Mất bao lâu để thành thạo tiếng Trung? Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn hãy xác định là bản than mình muốn học lộ trình gì, về giao tiếp hay là thi lấy bằng… Xác định được như vậy thì bạn sẽ biết được mình sẽ dành ra thời gian là bao nhiêu đấy. Xem thêm: Học tiếng trung khó hay dễ và học như thế nào cho nhanh

Giai đoạn mới bắt đầu học tiếng Trung- tương đương HSK 1+ HSK 2

Đây được xem là trình độ căn bản nhất, trong các khoa học thì được gọi là HSK1. Đây là giai đoạn tiền đề và cơ bản nhất. Lộ trình này thường kéo dài 2- 3 tháng tùy vào sức học của các bạn. trong khoảng thời gian này các bạn sẽ học được khoảng 150 từ vựng tiếng Trung, nắm chắc khoảng 15 cấu trúc ngữ pháp đối với HSK 1. Sau lộ trình này bạn có thể giao tiếp được những câu chào hỏi, những tình huống hằng ngày. Bạn sẽ nắm được các quy tắc viết và quy tắc làm sao để nhớ các chữ Hán tự bằng các học theo bộ thủ hoặc theo nhiều cách mà giáo viên sẽ hướng dẫn.

Đến cấp độc HSK 2 thì bạn sẽ được nắm thêm 300 từ vựng chuyên dụng cũng như là mặt chữ các bạn sẽ được ghi nhớ. Thời gian học khoảng 3-4 tháng. Lộ trình được nâng cao hơn nên các bạn sẽ nắm thêm 30 cấu trúc ngữ pháp tiếp theo. Sau khi xong lộ trình này, các bạn sẽ sử dụng được câu để hỏi sở thích, miêu tả ngắn một vật gì đó… Bạn có thể hoàn toàn tự tin gia tiếp với người Trung Quốc với những gì bạn đã được học (mức cơ bản thôi nhé).

Giai đoạn trung cấp- tương đương HSK 3+ HSK 4

Đối với trình độ HSK 3 và HSK 4 thì chương trình này phù hợp với các bạn đang làm tại các công ty Trung Quốc. Nó giúp ích cho các bạn có thêm ưu thế khi đi xin việc và phỏng vấn.

Thời gian để học chương trình HSK 3 là 5- 6 tháng là bạn có thể hoàn thành chứng chỉ HSK 3. Chương trình học sẽ giúp cho bạn có thêm 600 từng vựng tiếng Trung và cấu trúc câu cần thiết. Bạn có thể sử dụng chúng để giao tiếp nâng cao và chuyên sâu hơn, bạn có thể đi xin việc và trả lời phỏng vấn một cách linh hoạt.

Xong chương trình HSK 3 thì bạn sẽ bắt đầu nâng cao hơn là HSK 4, bạn sẽ nắm được 1200 từ vựng, thời gian để đạt được trình độ này là 8- 10 tháng. Khi đạt được trình độ này các bạn sẽ tự tin giao tiếp với người bản địa về công việc và cuộc sống thường nhật. Trong công việc bạn thoải mái nói chuyện với Sếp và đồng nghiệp.

Giai đoạn cao cấp- tương đương HSK 5+ HSK 6

Giai đoạn này dành cho những bạn muốn làm phiên dịch viên hoặc giáo viên giảng dạy lại tiếng Trung. Đây được xem là chương trình học chuyên sâu nhất. các bạn cần thời gian để học HSK 5 là khoảng 1 năm, HSK 6 là khoảng 1,5 năm. Đối với HSK 5 bạn sẽ học được 2500 từ vựng, HSK 6 bạn sẽ học được 5000 từ vựng. 

Đối với HSK 5 và HSK 6 thông thường là các bạn tự học, chủ động nghiên cứu và học tập. Hãy tìm cho mình nhưng không gian và thời gian để hỗ trợ cho việc học tiếng Trung. Bên cạnh đó phải có tinh thần tự giác học tập, cố gắng và siêng năng. Tham khảo: Phương pháp học tiếng Hoa cơ bản giao tiếp

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc học tiếng Trung

Khi học tiếng Trung các bạn còn có một số yếu tố gây ảnh hưởng đến việc học của các bạn. Ví dụ như là: 

  • Các bạn chưa xác định được đâu là mục tiêu của bạn, sẽ dễ dẫn đến chán học, bỏ ngang khi đang học
  • Các bạn nên tìm hiểu chương tình học và phải chuẩn bị kinh phí để việc học không bị gián đoạn
  • Các bạn không có phương pháp học tiếng Trung đúng đắn, học bị sai phương pháp thì sẽ dẫn đến học không vào, đâm ra chán nản
  • Môi trường học tiếng Trung không phù hợp với các bạn….

Vì thế, các bạn hãy xác định mục tiêu của bản thân, trong quá trình học thì hãy nỗ lực hết mình, không ngừng cố gắng để luôn đạt được kết quả như mong đợi. Gia sư Tài Năng chúc các bạn thành công!

Võ Thị Ngọc Linh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *