Học tiếng trung khó hay dễ và học như thế nào cho nhanh

Tiếng Trung hiện đang là môn ngoại ngữ được nhiều người lựa chọn học tập để phục vụ cho công việc. Với việc đất nước ta đang ngày càng hội nhập ra thế giới và đặc biệt là giao lưu hợp tác với Trung Quốc nên không có gì lạ khi các công ty Trung Quốc du nhập nước ta ngày càng nhiều. Chính vì thế mà có vốn tiếng Trung chính là lợi thế lớn nhất giúp các bạn mở rộng cơ hội việc làm. Vậy thì tiếng Trung học dễ hay khó. Học trong bao lâu và học như thế nào mới có thể giỏi tiếng Hoa. Bài viết dưới đây của gia sư Tài Năng sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về việc học tiếng Trung.

Cần xác định mục tiêu rõ ràng trong việc học tập

Một trong những sai lầm mà các bạn hay mắc phải khi bắt đầu học một môn gì đó chính là không xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu. Các bạn cứ đâm đầu học với ý nghĩ là học đến đâu hay đến đó. Và điều đó khiến cho các bạn cảm thấy mơ hồ và học không đúng trọng tâm những kiến thức cần học. Thích học gì là học đó, thấy gì học đó và khi nào cần thiết mới học. Với cách học như vậy thì bạn sẽ không bao giờ nắm vững được kiến thức cho bản thân. Bạn học đó rồi sẽ nhanh chóng quên đi. Chính vì vậy mà trước khi bắt đầu bắt tay vào học tập, các bạn cần vạch rõ mục tiêu học cho mình. Đó có thể là thi lấy bằng HSK hoặc HSKK chẳng hạn. Hay là học để giao tiếp với người bản xứ. Với mục tiêu và xác định thời gian bạn muốn hoàn thành mục tiêu này bạn sẽ có được cho mình thời gian học tập thoải mái và hiệu quả hơn. xem thêm: gia sư tiếng trung

Cần phân chia thời gian học sao cho hợp lý

Khi đã xác định được mốc thời gian bạn muốn hoàn thành mục tiêu thì ngay sau đó hãy dựa vào thời gian biểu của cá nhân mà phân chia thời gian học tập sao cho hợp lý nhất. Khi nào học từ vựng, khi nào nghe bài hoặc khi nào học nói. Bên cạnh thời gian học cũng nên chia thời gian nghỉ ngơi ra từng khoản nhỏ để giúp đầu óc có thể tiếp thu bài tốt hơn. Đừng học dồn quá nhiều cũng như đừng nghỉ ngơi quá nhiều. Cái gì cũng nên vừa phải thì sẽ cân đối và có chất lượng tốt nhất.

Có phương pháp học tập phù hợp

Học tập mà nếu không học đúng cách, đúng phương pháp sẽ rất khó để tiếp thu bài và dễ gây chán nản cho người học. Chính vì vậy mà các bạn cần có cho mình những cách học khoa học và đúng đắn để giúp quá trình học tập được thúc đẩy nhanh hơn. Tiếng Trung khó hay dễ chính là tùy vào việc bạn có chọn đúng cách học cho mình hay chưa. Các bạn có thể học tiếng Trung bằng cách học từ vựng thông qua hình ảnh, học nghe thông qua các video. Học nói bằng cách tập phát âm theo những file nghe của người bản xứ. Hoặc các bạn có thể học thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động chẳng hạn. Với cách học như vậy, ắt hẳn các bạn sẽ thấy thú vị và có hứng thú để học hơn so với các cách học truyền thống là chỉ ghi chép và thuộc lòng. Các hình ảnh và video sống động giúp các bạn có thể ghi nhớ một cách nhanh chóng và lưu lại trong não bộ lâu hơn. 

Còn nếu các bạn cảm thấy việc tự học của bản thân khá khó khăn vậy thì hãy tìm đến những trung tâm gia sư để tìm cho mình một gia sư dạy tiếng Trung hiệu quả. Gia sư sẽ kèm cặp và giúp các bạn nhanh chóng cải thiện được học lực của bản thân và giúp các bạn có thêm tự tin hơn trong việc vận dụng tiếng Trung vào đời sống. Đến lúc đó thì có lẽ tiếng Trung đã không thể làm khó bạn được nữa. Tham khảo: Phương pháp học tiếng Hoa cơ bản giao tiếp

Luôn lười biếng và có suy nghĩ mau chóng bỏ cuộc

Các bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thành công nếu bản thân các bạn tồn tại sự lười biếng và dễ dàng từ bỏ. Lười biếng luôn là thói quen xấu trong mọi việc. Nếu bạn lười biếng thì các bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thành công cả. Việc học tiếng Trung cũng vậy, để có thể thành thạo tiếng Trung thì bạn phải bỏ ra thời gian và công sức để không ngừng học tập trau dồi kiến thức cho mình. Không bao giờ xảy ra việc nằm không mà tự động giỏi giang cả. Bên cạnh đó, ý nghĩ bỏ cuộc cũng là một trong những nguyên nhân khiến các bạn khó có thể học tiếng Hoa. Khi mới bắt đầu học, tiếng Trung sẽ rất khó với việc làm quen với những hán tự và cách viết của nó, chán nản là điều sẽ xảy ra. Tuy nhiên, các bạn có khắc phục được nó hay không chính là ở bản thân bạn đã suy nghĩ như thế nào. Người xưa có câu: “Vạn sự khởi đầu nan” vì vậy hãy tự vực dậy ý chí của bản thân rồi khi đã làm quen được với hán tự, các bạn sẽ thấy nó dễ hơn rất nhiều.

Như vậy, học tiếng Trung dễ hay khó chính là ở bản thân các bạn đã dùng cách gì để chinh phục nó. Trên đây đều là những điều khó khăn mà các bạn học tiếng Trung hay mắc phải rồi từ đó áp đặt rằng tiếng Trung khó học. Chính vì vậy, hãy tự tìm cho bản thân mình động lực để luôn nỗ lực học tập. Thành công hay không là do các bạn. Gia sư Tài Năng chúc các bạn thành công.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *