Học tiếng hoa giao tiếp với giáo trình hay nhất

Tiếng Hoa hiện nay đang là ngôn ngữ được rất nhiều người lựa chọn học tập để phục vụ cho công việc sau này. Người học tiếng Hoa đều muốn đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong cuộc sống nhưng đa phần đều hướng đến mong muốn thành thạo kỹ năng giao tiếp tiếng Hoa để thuận tiện hơn. Vậy thì học tiếng Hoa giao tiếp như thế nào mới có được hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây của gia sư Tài Năng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi trên.

Học từ những kiến thức căn bản

Nếu các bạn muốn có được những kiến thức vững chắc và thành thạo kỹ năng giao tiếp thì việc đầu tiên bạn cần học chính là bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất của tiếng Hoa. Hãy học làm quen với các thanh điệu và cách phát âm của các âm trong tiếng Hoa. Sau đó các bạn hãy nghe thường xuyên để biết cách nhận biết thanh điệu, nguyên âm, phụ âm. Khi đã nghe quen và biết cách đoán âm, các bạn sẽ dễ dàng nhận biết được từ vựng và đoán nghĩa của nó. Các bạn có thể sử dụng bài nghe trong các giáo trình chuẩn để học nghe cách phát âm. Phát âm chuẩn và nghe đúng chính là điều quan trọng giúp các bạn tiến nhanh hơn trên con đường học giao tiếp tiếng Hoa. xem thêm: Học tiếng Hoa trong bao lâu thì có thể đi làm

Lập kế hoạch và tìm kiếm những phương pháp học tập phù hợp

Các bạn hãy xác định cho mình mục đích học tập giao tiếp tiếng Hoa là gì để có thể có được cho mình lộ trình học tập phù hợp. Mục đích học giao tiếp của bạn có thể là dùng để đi du lịch, đi định cư hoặc xuất khẩu lao động,… Tùy từng mục đích mà nội dung học của bạn cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như nếu bạn học chỉ để đi du lịch thì bạn chỉ cần học giao tiếp những câu thông dụng như hỏi đường, hỏi giá, mua sắm,…. Còn nếu bạn du học hoặc định cư thì yêu cầu giao tiếp bắt buộc sẽ cao hơn nên vì vậy mà việc xác định mục đích rất quan trọng trong quá trình học tập của bạn. Có mục đích bạn mới có thể lập kế hoạch, xây dựng lộ trình và tìm kiếm nội dung học tập phù hợp cho mình. 

Khi đã có được mục đích thì hãy đặt ra thời gian để hoàn thành nó và bắt đầu phân chia thời gian biểu để học tập. Hãy tạm gác những hoạt động vui chơi sang một bên và thay vào đó là dành nhiều thời gian để học tập. Các bạn có thể dành ra 30 phút để học từ vựng, 30 phút luyện nghe và 30 phút luyện nói. Mỗi khi học xong một phần các bạn hãy dành ra 15 phút để nghỉ ngơi và cho não bộ thời gian thống kê lại những gì đã học rồi mới tiếp tục học những phần mới. Như vậy thì các bạn sẽ tiếp thu bài học một cách tốt nhất và còn có thời gian giữa nghỉ và học hợp lý để tránh việc bản thân học nhiều quá mà cảm giác nặng đầu.

Các bạn hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình những phương pháp học tập sao cho hiệu quả và dễ dàng tiếp thu nhất. Các bạn có thể học thông qua hình ảnh, video hoặc những bài hát tiếng Hoa đơn giản để luyện nghe và phát âm. Hãy học cách từ cơ bản đến nâng cao đế nâng từ từ trình độ của bản thân. Các bạn có thể chia nhỏ từng chủ đề cụ thể để học tiếng Hoa. Ví dụ các bạn có thể chia theo các chủ đề thông dụng như chủ đề ăn uống, chủ đề chào hỏi, chủ đề mua sắm,… Những chủ đề quen thuộc sẽ giúp các bạn nhanh chóng làm quen và học dễ dàng hơn. Trong quá trình học các bạn luôn phải giữ cho đầu óc mình luôn được tập trung vào bài học. Bởi vì tập trung vào bài học các bạn mới có thể toàn tâm toàn ý học tập và tiếp thu bài một cách tốt nhất. 

Luôn tìm kiếm cho mình những cơ hội thực hành tiếng Hoa

Muốn thành thạo tiếng Hoa các bạn buộc phải thực hành nhiều hơn. Các bạn phải học làm sao để vừa học và vừa vận dụng bài học vào thực tế. Các bạn cần thực hành và nói tiếng Hoa nhiều hơn. Các bạn có thể học nhóm chung với các bạn cùng học tiếng Hoa để thực hành giao tiếp qua lại. Các bạn cũng có thể tìm và kết bạn với những người bản xứ để thực hành giao tiếp với họ. Những người bản xứ sẽ giúp bạn chỉnh được cách phát âm và cách dùng câu của mình sao cho đúng nhất. Tham khảo: Học tiếng hoa dễ hay khó và cách học nhanh

Tập luyện nghe nói tiếng Hoa thường xuyên

Cách để các bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình chính là phải luyện tập nghe và nói tiếng Hoa thường xuyên. Các bạn phải tập nói và nghe hàng ngày thì mới có thể khắc phục và tạo được sự tự tin trong vấn đề giao tiếp. Mỗi ngày các bạn nên nghe những bài nghe tiếng  Hoa tầm 30 phút. Đó có thể là bài đọc trong giáo trình, bài hát đơn giản hoặc những bài nói trên internet chẳng hạn. Các bạn nghe quen sẽ hình thành cho các bạn thói quen phân tích câu chữ và hiểu nghĩa nhanh chóng. Bên cạnh việc nghe, các bạn nên học song song với nói. Vừa nghe vừa lặp lại hoặc tự viết những bài nói về bản thân, gia đình để tập nói trước gương hoặc ghi âm lại để nghe và chỉnh sửa những lỗi sai của mình. Như vậy các bạn sẽ nhanh chóng giao tiếp được một cách thành thạo.

Tóm lại, trên đây là những bí quyết học tập mà gia sư Tài Năng muốn gửi đến các bạn nhằm giúp các bạn giao tiếp tiếng Hoa tốt hơn. Hãy nỗ lực rồi thành công sẽ mau đến. Chúc các bạn học tốt.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *