Học tiếng hoa dễ hay khó và cách học nhanh

Ngày nay tiếng Hoa được xem là một ngôn ngữ khá phổ biến và được rất nhiều người theo học. Có rất nhiều bạn có niềm đam mê với tiếng Hoa qua phim ảnh, qua các bài nhạc hay thậm chí là các nam thần hay nữ thần người Trung Quốc, các bạn muốn học tiếng Hoa để có thể dễ dàng hơn trong việc nghe, nói và theo đuổi đam mê của mình. Nhưng rất nhiều bạn lại cảm thấy e ngại khi phải học tiếng Hoa vì nhiều bạn cho rằng tiếng Hoa rất khó bởi vì nhiều nguyên nhân, vậy học tiếng Hoa là dễ hay khó? Bài viết này Trung tâm gia sư Bách Khoa sẽ giúp các bạn tìm cho mình một câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của trung tâm gia sư của chúng tôi nhé!

Một số lý do mà mọi người cho rằng tiếng Hoa khó với người Việt Nam

  • Một điều mà các bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi học tiếng Hoa đó chính là sự khác biệt về chữ viết. Trong khi người Việt Nam chúng ta quen với chữ tượng thành thì bắt đầu học tiếng Hoa chúng ta thường tập quen với chữ tượng hình. Việc mới đầu tập làm quen với loại chữ này sẽ khiến người học cảm thấy khá là khó nhớ và khó học.
  • Lý do thứ hai khiến người học cảm thấy tiếng Hoa rất khó là bởi vì chữ viết của người Việt thường là chữ Latin trong khi đó chữ của người Trung Quốc lại có nhiều nét viết và ký tự phức tạp.
  • Lý do thứ ba đó chính là cách phát âm: mặc dù âm thanh tiếng Hoa khá là giống với tiếng Việt, bởi vì trong lịch sử đã có giai đoạn quân nam Hán đô hộ nước ta cả ngàn năm, vì vậy tiếng nói của dân tộc ta ít nhiều chịu ảnh hưởng của người Trung Quốc. Nhưng không vì thế mà cách phát âm của tiếng Hoa lại dễ dàng, đối với một số người Việt thì phát âm tiếng Hoa lại khá là khó khăn và hơi gượng gạo. Xem thêm: Học tiếng Hoa hiện nay có nên hay không

Kỹ năng viết được cho là khó nhất trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Một trong những yếu tố khiến cho người học cảm thấy khó khăn khi học tiếng Hoa có thể nói đó chính là kỹ năng viết. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì chữ tiếng Hoa vốn dĩ là chữ tượng hình, khác với chữ chữ tượng thanh hay chữ cái Latin của người Việt thì việc học và nhớ được chữ tượng hình là một điều khá là khó khăn. 

Hơn thế nữa, chữ tiếng Hoa còn được viết theo thứ tự nhất định, khi học viết các bạn cũng cần phải tuân theo thứ tự này, vì nhiều lúc dư hay thiếu một nét thôi thì chữ đó sẽ mang ý nghĩa khác hay hoàn toàn không có nghĩa. Để học viết tiếng Hoa tốt cách tốt nhất các bạn nên học theo các bộ và thường xuyên luyện viết để nhớ tốt hơn.

Phát âm tiếng Hoa không quá xa lạ đối với người Việt

Để nói về cách phát âm trong tiếng Hoa, đối với một số người nó có thể là một khó khăn, nhưng xét một cách tổng thể thì tiếng Hoa phát âm có nhiều âm gần như là giống với tiếng Việt nên nếu bạn là người hay xem những bộ phim Trung Quốc thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học phát âm tiếng Hoa. Ngoài ra, cách tốt nhất để phát âm chuẩn các bạn cần bỏ ra nhiều thời gian để luyện tập, nói chuyện với người bản xứ hay nói chuyện với bạn bè, thầy cô dạy tiếng Hoa của mình, cứ chăm chỉ như thế trong một thời gian dài thì đảm bảo rằng kỹ năng phát âm của các bạn sẽ cải thiện một cách đáng kể.

Vậy học tiếng Hoa là khó hay dễ?

Trung Quốc được xem là một nước thuộc khu vực Châu Á và khá gần với cửa khẩu của Việt Nam, việc giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa là diễn ra thường xuyên. Bên cạnh đó, nước ta đã từng là nước bị Trung Quốc đô hộ hàng ngàn năm, văn hóa, ngôn ngữ của nước ta cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi người Trung Quốc, minh chứng cho điều này đó chính là cách phát âm của người Trung Quốc có rất nhiều từ gần như là giống hoàn toàn với tiếng Việt. Nên việc học tiếng Hoa đối với người Việt mà nói là không khó.

Khác với chữ Latin của Việt Nam, tiếng Hoa được viết theo lối chữ tượng hình nên đối với người Việt đây thật sự là một sự khó khăn và khiến nhiều người cảm thấy nản khi lần đầu làm quen với loại ngôn ngữ này. Giải pháp để khắc phục đó chính là chúng ta cần luyện viết nhiều, làm nhiều bài tập để ghi nhớ chữ tốt hơn.

Bên trên chính là những thông tin mà Trung tâm gia sư Bách Khoa chúng tôi tìm hiểu và thu thập được về chủ đề học tiếng Hoa dễ hay khó. Hy vọng rằng với những thông tin trên các bạn có thể có cho mình những câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi đặt ra ngay từ ban đầu. Thực chất không có loại ngôn ngữ nào là quá khó, chúng ta cần tìm ra được chiếc chìa khóa để giải mã bài loại ngôn ngữ mà mình đã, đang và sẽ theo học. Cần cù bù thông minh, có công mài sắc có ngày nên kim, một chút siêng năng, chăm chỉ cùng với tư duy tốt các bạn sẽ thật sự thành công trong việc chinh phục bất kỳ loại ngôn ngữ mà mình yêu thích. Chúc các bạn thành công nhé!

Huỳnh Thị Thu Sương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *