Cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quốc tế, có vai trò quan trọng trong công việc, học tập, nghiên cứu,… Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc lựa chọn phương pháp học chưa phù hợp, khiến nhiều người học rơi vào tình trạng “mất gốc tiếng Anh”. Do vậy, để trị chứng bệnh “mất gốc tiếng Anh” cần có lộ trình khoa học, mục tiêu rõ ràng, phương pháp phù hợp và sự quyết tâm của người học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những kinh nghiệm trong việc học tiếng Anh với người mất gốc.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh đang ở đâu

Hiện nay, có rất nhiều bài thi tiếng Anh online miễn phí để bạn có thể kiểm trình độ của mình đến đâu. Khi đó, bạn có thể lựa chọn được phương pháp học tiếng Anh phù hợp, không phải hụt hẫng, tỏa ra chán nản khi vừa mới bắt đầu học tiếng Anh.

Đặt mục tiêu cụ thể, vừa sức

Học tiếng Anh đã khó, đối với những bạn mất gốc thực sự càng gian nan hơn. Do vậy, việc xác định một mục tiêu cụ thể, một lộ trình xây dựng lộ trình học tập sao cho phù hợp, hiệu quả là điều rất quan trọng. Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Anh để làm gì? Ví dụ học tiếng Anh để giao tiếp được với người bản xứ, giúp ích trong công việc, học tập của bản thân… Đặt mục tiêu rõ ràng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Theo đó, bạn sẽ tập trung cho các kĩ năng và nội dung quan trọng cần học, tránh dàn trãi, lãng phí thời gian vì học quá nhiều thứ rồi lại chóng quên. Không những thế, đặt mục tiêu cụ thể còn giúp bạn theo dõi được quá trình học tiếng Anh của mình có tiến bộ hay không? Từ đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục hành trình chinh phục ngoại ngữ này. 

Dành thời gian để học tiếng Anh mỗi ngày

Thời gian học tiếng Anh bao nhiêu không quan trọng, điều quan trọng vẫn là học đều đặn mỗi ngày – “mưa dầm thấm lâu”. Dù công việc, học tập  của bạn có bận rộn đến đâu, hãy cố gắng dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để học tiếng Anh. Hãy cố gắng từng chút, từng chút một, chắc chắn trong thời gian ngắn bạn có thể thấy được những thay đổi tích cực. Hãy giảm bớt áp lực học tiếng Anh mỗi ngày bằng cách dành lợi khen cho bản thân. Điều này giúp bạn lạc quan và tự tạo động lực học tiếng Anh cho những ngày tiếp theo. 

Giữ thái độ tập trung

Trong thời gian 30 phút học tiếng Anh, giữ thái độ tập trung, nghiêm túc ở phút đầu tiên quyết định 29 phút còn lại có hiệu quả hay không. Trong lúc học bạn phải luôn tự nhắc nhở mình hoàn thành hết tất cả các hoạt động (nghe, nói,…) đã đặt ra. Tuyệt đối, lúc học không phí thì giờ lướt facebook, zalo, twitter,…

Học 04 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Việc cần làm đầu tiên trong việc học tiếng Anh cho người mất gốc không phải là cấu trúc, ngữ pháp mà phải bắt đầu với 04 kỹ năng “Nghe – Nói – Đọc – Viết”.

Học nghe

Học nghe là dấu mốc đầu tiên cho việc học tiếng Anh của bạn. Học nghe nên vừa sức, bắt đầu từ dễ đến khó. Hãy cố gắng nghe tiếng Anh nhiều lần có thể, việc nghe cũng cần lặp đi lặp lại. Bạn có thể luyện kỹ năng nghe thông qua các bài hát tiếng Anh, các chương trình truyền hình, giải trí, phim có phụ đề bằng tiếng Anh,… Nếu công việc, học tập bận rộn, không có nhiều thời gian, hãy mở một bài hát tiếng Anh, xem một đoạn phim ngắn,… vào giờ nghỉ giải lao, nghỉ trưa hay chuyển ca,… Đây là cách giúp bạn dễ dàng sắp xếp thời gian và có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh. Khi nghe cũng cần chú ý ngữ điệu và âm sắc của người nói. Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn đều đặn thực hành những điều trên. Lúc mới bắt đầu có thể bạn không thể nghe rõ và hiểu hết những thứ bạn nghe nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt lên. 

Học nói

Hãy bắt đầu nói tiếng Anh bằng những câu ngắn, đơn giản, lặp đi lặp lại  điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ. Cố gắng thực hành nói tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp,… nó không những nâng cao kỹ năng mà còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Nếu chỉ có một mình hãy ghi âm những gì bạn nói và sau đó nghe lại. Song song với việc học nói, bạn cũng cần rèn luyện phần phát âm. Theo đó, bạn có thể tham khảo cách phát âm trên các trang học tiếng Anh miễn phí. Khi phát âm nên đứng trước gương, phát âm to, rõ, đúng khẩu hình miệng. 

Học đọc

Kỹ năng tiếp theo cần hoàn thiện là phần đọc. Đọc sách (nếu sách quá dài nên chia thành nhiều đoạn), truyện ngắn bằng tiếng Anh, hay đơn giản là đọc theo phụ đề tiếng Anh trong một bộ phim ngắn,… việc này không khiến bạn chán nản mà nó còn giúp bạn hứng thú hơn trong việc đọc tiếng Anh. Chú ý, khi đọc tiếng Anh mà không biết cách phát âm từ nào thì mở ngay từ điển để tránh việc phát âm sai.

Học viết

Sau khi nắm được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc, hãy bắt đầu luyện viết tiếng Anh bằng những câu đơn giản. Chủ đề để viết có thể là bạn tự đặt câu hỏi, rồi tự trả lời, viết nhật ký hoặc viết thư gửi bạn bè, người thân, comment facebook bằng tiếng Anh,… Đây là phần khó nhất, nên bạn cần chú ý kiểm tra kỹ ngữ pháp, lỗi chính tả trong bài viết. 

 

Học tiếng Anh cần có sự luyện tập lâu dài. Nếu các bạn có sự kiên trì, quyết tâm và phương pháp đúng đắn, chắc chắn tiếng Anh của bạn sẽ có sự tiến bộ rõ rệt. Với những chia sẽ trên, hy vọng sẽ giúp được các bạn trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là đối với những bạn đang mất gốc nhé. 

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *