Cách học tốt các môn cấp 3

      Không có bình luận ở Cách học tốt các môn cấp 3

Khi bắt đầu bước vào THPT, chương trình kiến thức sẽ nhiều hơn so với THPT. Quá trình học tập tại trường trung học phổ thông là giai đoạn quan trọng nhất của các bạn học sinh. Đây là bước ngoặc quyết định con đường sự nghiệp phát triển trong tương lai của mình. Chính vì vậy, ngay từ những năm đầu cấp 3, các bạn học sinh nên có được định hướng học tập tốt cho bản thân, để việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn.

Để trang bị thêm cho những bí quyết ôn thi một cách hiệu quả, dưới đây là những bí quyết có thể áp dụng thường xuyên trong mọi thời điểm để có thể đạt được hiểu quả học tập cao.

Phương pháp học nhóm

Ngoài việc học ở trên lớp và tự học ở nhà, các bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm tại nhà hoặc các nhóm học online. Vì khi trong quá trình học nhóm, các bạn sẽ dễ dàng thảo luận với nhau trong quá trình học tập và giải đáp những bài tập khó, góp ý và sửa sai cho nhau.

Có thái độ tích cực trong học tập

Việc học là cho bản thân mình. Vậy nên, cần có thái độ học tập tích cực từ đó hiểu được tầm quan trọng của việc học sẽ thấy được không chỉ học các môn học để thi mà việc học còn giúp ta hiểu rõ hơn cuộc sống, cách giao tiếp và khả năng tư duy. Do đó, hãy tập cho mình thói quen, cách suy nghĩ và phương pháp học thật tốt ở cấp 3 ngay từ khi bước chân lên trung học phổ thông.

Quản lý thời gian cụ thể và hợp lý

Bước cần thiết tiếp theo của học sinh là việc quản lý thời gian sao cho hợp lý, nếu không nắm được kỹ năng quản lý được thời gian, chúng ta sẽ gặp phải những rắc rối trong học tập. Chúng thường sẽ rơi vào trạng thái hoang mang không biết phải làm gì trước cái gì sau, nó sẽ ảnh hưởng đến việc học của chúng ta rất nhiều. Vì thế, ta nên phải sắp xếp thời gian một cách cụ thể và hợp lý để đạt được điểm tối đa trong học tập. Phải dự tính những việc cần làm để đạt được kết quả tối đa, đó là: đọc nhanh, thu thập thông tin, ghi chú, ghi nhớ và ôn bài.

Có phương pháp học tập khoa học

Trước khi bắt đầu học ở lớp, học sinh cần xem và chuẩn bị trước phần bài mới ở nhà, sau đó ghi chú lại những gì chưa hiểu để có thể trao đổi với thầy cô ở trên lớp. Học sinh cần có thời gian biểu học tập phù hợp, không nên ngồi ở bàn học quá lâu, sau khi học khoảng được 2 tiếng thì nên dành thời gian từ 10 – 15 phút để thư giãn đầu óc. Về phương pháp xem bài trước khi học, học sinh có thể lựa chọn ghi chú theo sơ đồ tư duy hoặc dưới dạng liệt kê.

Trong quá trình học, các bạn học sinh nên chú ý vào bài học và bài giảng của thầy cô, nên chủ động hỏi khi không hiểu bài. Đối với các môn cần trao đổi nhóm, học sinh nên tích cực thảo luận những gì chưa hiểu và chia sẻ kiến thức của mình để củng cố

Sau khi học, học sinh nên ôn lại bài trên lớp ngay vì điều này sẽ khiến chúng ta nhớ lâu hơn và tránh quên kiến thức cho bữa học hôm sau. Ngoài ra, phương pháp nhẩm lại bài trước khi ngủ cũng vô cùng hiệu quả. Bạn nên tạo thói quen nhẩm bài trước khi ngủ cho mình sau khi học bài xong.

Bí quyết để học giỏi tất cả các môn

Cách học giỏi tất cả các môn là nên dành nhiều thời gian cho việc tự học để có thể tự nghiên cứu, tìm tòi ra những cái mới. Giờ học trên lớp các bạn nên nhớ chú ý và tập trung cao độ trong lúc thầy cô đang giảng bài, trong giờ học không nên giờ học môn này mà lấy môn khác ra học.

Trước khi làm bài tập, nên xem sơ qua lý thuyết và nắm những kiến thức trọng tâm của bài. Đối với các môn tự nhiên cần nắm chắc công thức bởi vì công thức là cơ sở để làm bài.
Không nên thức khuya hay bỏ bữa vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của chúng ta.

Thường xuyên đọc sách giáo khoa hoặc sách tham giảo để trau dồi kiến thức của mình.

Không nên đặt áp lực quá nhiều cho bản thân vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của chúng ta. Thỉnh thoảng, hãy dành ra một ít thời gian cho việc giải trí để thư giãn đầu óc sau mỗi lần học bài như: xem phim, nghe nhạc, đi dạo,… để thư giản đầu óc. Nếu làm như thế thì việc học của chúng ta sẽ có hiệu quả hơn.

Để đạt được kết quả tốt trong học tập thì các bạn phải có ý chí và sự kiên nhẫn của chính bản thân mình. Không nên bỏ cuộc khi thấy vất vả vì có sự kiên trì của chính bản thân các bạn thì mới dẫn đến thành công. Phải luôn có sự tự tin và làm chủ được trong cuộc sống, biết cách ứng dụng các công cụ học tập hiệu quả như sơ đồ tư duy và phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của bản thân để đạt những thành tích cao nhất có thể. Và đây là những phương pháp học tập để các bạn học sinh áp dụng để có kết quả học tập hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *