Cách học tốt tất cả các môn

      Không có bình luận ở Cách học tốt tất cả các môn

Đối với các em học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi ngày các em thường phải học rất nhiều môn học và khối lượng kiến thức cần tiếp nhận khá lớn. Cùng với đó việc học ở các cấp từ cấp 1 đến cấp 3 đều yêu cầu các em phải học đều tất cả các môn mới có thể hoàn thành chương trình đào tạo ở lớp đó.

Vấn đề đặt ra ở đây là nếu với số lượng môn học mỗi lớp rơi vào khoảng 10 môn học trong mỗi kỳ học thì làm sao để các em có thể học đều và học tốt tất cả các môn được? Có cách nào để các em học tốt tất cả các môn không? Câu trả lời là có, sẽ có cách để các em có thể học đều và học tốt tất cả các môn nếu các em thật sự cố gắng và nghiêm túc. Bài viết này, mình dành để chia sẻ cho những bạn học sinh những cách mà mình đã áp dụng và thấy rất hiệu quả trong những năm đi học để học tốt tất cả các môn học.

Môn nào cũng quan trọng như nhau

Đây là điều đầu tiên mình muốn chia sẻ với mọi người, trong quá trình học thì tất cả các môn học đều có vị trí quan trọng và ngang bằng nhau, không có môn nào quan trọng hơn môn nào cả. Vậy nên trong quá trình học cũng cần dành thời học như nhau cho tất cả các môn, tránh trường hợp coi một số môn quan trọng thì tập trung học hơn còn những môn khác ít quan trọng hoặc không quan trọng thì bỏ bê là không được.

Đã nằm trong cùng một chương trình học khi xét về mức độ quan trọng thì môn Giáo dục công dân hay môn công nghệ cũng quan trọng như môn Toán và môn Văn. Không tin các bạn cứ xét lại, nếu điểm Toán và Văn trên 8 điểm nhưng môn Giáo dục công dân dưới 5 điểm thì các bạn có được giấy khen không?

Học sinh thường có thói quen chú trọng một số môn học hơn những mông khác nên khiến việc học lệch về một bên và cuối cùng học không đều các môn. Đó là suy nghĩ có phần sai nên các em cần thay đổi để cải thiện lại kết quả học tập của mình.

Học bài mới không quên ôn lại bài cũ

Với việc kiến thức được thầy cô giáo truyền đạt liên tục nên các em thường có xu hướng rơi vào tình trạng học trước quên sau rất nhiều. Học kiến thức mới có liên quan đến kiến thức cũ đã học và khi hỏi lại thì thường sẽ không nhớ nữa. Việc này ảnh hưởng tới việc học của các em rất nhiều, chủ yếu là học không hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này thì các em học sinh lưu ý, khi học bài mới thì cũng dành thời gian để ôn lại kiến thức cũ, hạn chế việc học trước quên sau. Sau mỗi buổi học, các em nên dành ra cho môn học đó một chút thời gian để tổng hợp lại kiến thức đã học, đó như một cách ôn lại bài. Cũng là cách để sau này khi cần ôn lại toàn bộ chương trình học sẽ dễ và thuận tiện hơn.

Phân bổ thời gian học cho các môn

Xét về mức độ quan trọng thì tất cả các môn học là quan trọng như nhau vậy thì khi học cũng nên sắp xếp và chia đều thời gian học cho tất cả các môn. Tránh việc chỉ chú tâm học 1 số môn tự coi là quan trọng còn những môn khác thì không quan tâm, không học hoặc chỉ học khi tới kỳ thi. Việc chia thời gian học cho các môn ở đây không cứng nhắc là học Toán 45 phút thì phải học môn công nghệ 45 phút. Mà việc chia thời gian học sẽ mang tính linh động hơn như là các bạn dành ra 45 phút học Toán vì môn đó khó thì cũng dành ra 20 phút xem qua nội dung bài của môn Công nghệ.

Việc các bạn học có sự phân bổ thời gian rõ ràng sẽ giúp học đều các môn hơn, có kết quả học tập cuối cùng cao hơn nhé.

tìm gia sư dạy lớp 1
tìm gia sư dạy lớp 1

Học với nhóm bạn

Muốn đi nhanh hãy đi một mình nhưng muốn đi lâu hãy đi với bạn. Đó luôn là câu nói bất hủ trong quá trình học tập. Khi các bạn học mà học 1 mình tất nhiên sẽ không phải đợi chờ ai thì việc học sẽ nhanh hơn nhưng việc học 1 mình mà hiệu quả sẽ không kéo dài được lâu vì dễ khiến bản thân chán nản. Thay vào đó khi học có bạn, có thể tiến độ học sẽ chậm hơn một chút nhưng có một điều chắc chắn là bạn sẽ nắm vững kiến thức, việc học thú vị hơn, hạn chế được những cảm xúc tiêu cực như chán nản.

Sự hiệu quả quả phương pháp học cùng nhóm, học cùng bạn bè đúng chất của tinh thần “Đôi bạn cùng tiến”. Hãy tìm cho bạn một người bạn hay tốt hơn là một nhóm bạn để cùng nhau, giúp nhau học tập thật hiệu quả.

Học kết hợp giải trí phù hợp

Đây là một điều tất nhiên mà không mấy bạn có thể sử dụng linh hoạt đó là kết hợp giữa học và chơi. Có bạn vì mải mê học quá mà không cho bản thân những khoảng thời gian vui chơi giải trí. Nhưng cũng có bạn lại cho bản thân quá nhiều thời gian chơi mà bỏ quên việc học. Cả hai nhóm bạn đó đều đang học và chơi sai cách.

Học là chuyện muốn đời và tất nhiên là điều quan trọng duy nhất của học sinh nhưng cũng không nên tạo áp lực cho mình. Hãy phân bổ thời gian học và chơi hợp lý để học vừa hiệu quả mà tinh thần vẫn thật sự thoải mái, thư giãn. Những căng thẳng, những áp lực không đáng có ở tuổi học trò sẽ khiến các em bị ám ảnh bởi việc học và kết quả học sẽ không có tiến bộ.

Tóm lại để học tốt, học đều tất cả các môn không có gì là khó hết, quan trọng là các em biết các cũng như thật sự cố gắng. Hy vọng bài viết mang lại cho các em học sinh nhưng gợi ý, những ý kiến phù hợp để các em áp dụng vào trong việc học của mình. Và cũng chúc các em học tập thật hiệu quả và đạt được những điểm số cao trong những kỳ thi.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *