Cách học tốt các môn xã hội

      Không có bình luận ở Cách học tốt các môn xã hội

Hiện nay, không chỉ riêng các môn tự nhiên được nhiều bạn chú trọng, mà các môn xã hội cũng được nhiều bạn quan tâm và tìm đến. Nhất là đối với học sinh lớp 12 chọn các môn xã hội để thi THPT Quốc Gia. Các môn xã hội như: Văn, Sử, Địa,… là những môn học cần phải có tính kiên trì và phải có phương pháp học hiệu quả thì mới học tốt được các môn này.
Các môn xã hội cung cấp cho ta một lượng kiến thức lớn. Nhìn chung thì những môn học này không quá khô khan để làm cho các bạn học sinh phải vắt óc suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, cũng không dễ dàng để học thuộc và nhớ được hết chúng.

Sau đây là những phương pháp và kinh nghiệm để học tốt các môn xã hội một cách hiệu quả.

Vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt kiến thức

Vẽ sơ đồ tư duy cũng là một phương pháp học khá hiệu quả để học tốt các môn xã hội khá mới mẻ của học sinh và sinh viên hiện nay. Đây là phương pháp học khá phổ biến, mới mẻ và có hiệu quả cao đối với các bạn học các môn xã hội. Với cách học này, người học sẽ năng cao được trình độ của của mình về khả năng tư duy, tưởng tượng và sáng tạo. Trong quá trình tóm tắt sơ đồ tư duy, ta nên chú ý các mối quan hệ giữa các kiến thức với nhau tránh bị nhầm lẫn, chồng chéo giữa các đơn vị kiến thức.

Vừa học vừa ghi chép

Việc ghi lại nội dung trong quá trình bạn học và ôn luyện sẽ đạt được kết quả cao hơn so với bình thường, đây là cách ghi nhớ thông tin mà bạn cần nhớ. Việc này rất ít khi được các bạn để ý tới, nhưng đây là cách cực kỳ cần thiết để bạn nhớ toàn bộ kiến thức của các môn Văn, Sử, Địa,..

Chia nội dung thành nhiều phần nhỏ

Vì lượng kiến thức của các môn học này khá nhiều và rất khó nhớ, nên ta sẽ dùng phương pháp này để có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Bạn không nên học cả một bài dài cùng một lúc vì sẽ rất lâu thuộc và mà nên chia nhỏ nội dung cần học ra sau đó mới học. Phương pháp này sẽ giúp học sinh thuộc bài nhanh hơn và dành được nhiều thời gian cho những phần khó. Bạn nên học từ phần dễ và sau đó học phần khó.

Đầu tư thời gian vào các môn xã hội

Đối với các bạn lớp 12, khi đã xác định chọn các môn xã hội để thi THPT Quốc Gia thì nên đầu tư thời gian nhiều vào các môn học này hơn. Vì các môn xã hội liên quan rất nhiều đến khái niệm trừu tượng, các mốc thời gian lịch sử, các tên nhân vật, địa danh,… nên có khi bạn phải học thuộc lòng. Nhưng việc học thuộc lòng là một chuyện không hề dễ dàng. Yếu tố kiên quyết là bạn phải có thời gian và tính kiên nhẫn, phải biết sắp xếp thời gian học cụ thể và hợp lý để không lãng phí thời gian. Vào các thời gian rảnh rỗi, nên tranh thủ những lúc đó để học. Cứ như vậy các kiến thức của môn xã hội sẽ được bạn nắm vững.

Phương pháp học chung cho tất cả các môn

Xác định mục tiêu của việc học một cách cụ thể và rõ ràng. Vì nếu hiểu rõ mục tiêu của việc học nó sẽ quyết định phương pháp học, quyết định kết quả học tập của ta.

Hành động phải luôn có tính kiên định, đó chính là khả năng kiên trì đọc sách, ghi chép lại nội dung quan trọng và cần thiết, nên nhớ phải ôn lại bài mỗi ngày.

Sử dụng kỹ năng trí nhớ để tiếp thu thông tin, chú ý nghe thầy cô giảng bài và ghi chép nhanh những lời thầy cô giảng. Phải có sự kết hợp giữa mắt nhìn – tay nghe – tai viết trong lúc nghe giảng.

Ghi chép và đánh dấu những điều mình không hiểu và chưa hiểu rõ để có thể hỏi thầy cô giảng lại kỹ hơn.

Chọn lọc câu hỏi để làm bài, nên đọc kỹ câu hỏi nếu thấy câu nào dễ thì làm trước, câu khó làm sau. Trả lời câu hỏi vừa đủ, không quá ngắn cũng không được quá dài và làm theo từng ý.
Phương pháp đọc để nắm chắc thông tin: đọc lướt một lần toàn bộ văn bản, nên đọc chậm để thấm dần từng ý và ghi nhớ lại nội dung chính. Sau khi đọc và nắm chắc được các thông tin chính, sau đó tóm tắt các nội dung và ghi lại vào giấy.

Ngoài các phương pháp học chung như đã nêu trên, các bạn cần phải có phương pháp học riêng cho từng môn

Đối với môn Văn:

Văn học là nhân học, học Văn là để làm người, nếu các bạn hiểu được điều này thì bạn sẽ cảm thấy bộ môn này rất cần thiết. Học kỹ môn này sẽ giúp các bạn có cảm nhận tốt, hiểu hơn khi làm văn.

Cách học hiệu quả môn Văn:

  • Cần đọc kỹ các văn bản trong sách giáo khoa và trả lời các câu hỏi ở phần đọc hiểu.
  • Học thuộc những khổ thơ, đoạn văn mà giáo viên yêu cầu hoặc những đoạn thơ mình thích.
  • Luôn tập trung nghe giảng và phát biểu ý kiến xây dựng bài, nếu có những chỗ trả lời chưa đúng thì thầy cô sẽ sửa lại giúp ta hiểu rõ và nhớ lâu hơn.
  • Phải có một quyển vở riêng để ghi chép những ý chính và kiến thức cơ bản, vì điều này rất cần thiết để có thể học tốt bộ môn Văn.
  • Phải đọc kỹ đề, xác định yêu cầu mà đề đưa ra vì đây là bước hết sức quan trọng quyết định thành công của bài viết. Nên đọc thêm nhiều sách tham khảo hay những bài văn mẫu để rút kinh nghiệm khi viết văn.

Đối với môn Địa Lý, Lịch Sử:

Đối với hai môn này, phải có tính siêng năng và kiên nhẫn thì mới học tốt được. Cũng như các môn học khác vừa phải học bài, hiểu bài và vận dụng lý thuyết để làm bài tập. Bên cạnh đó phải đòi hỏi khả năng tư duy để quan sát biểu đồ để ứng dụng khi làm bài tập so sánh, phân tích số liệu.

Cách học hiệu quả môn Địa Lý, Lịch Sử:

Phải biết chọn và khái quát những kiến thức để nhớ như các nhân vật lịch sử, các mốc thời gian quan trọng. Nghiên cứu kỹ bản đồ, lược đồ tập phân tích và nhận xét.

Đọc và khai thác các nguồn tư liệu chính từ sách giáo khoa, từ các phương tiện thông tin,… vì đó là nơi để khắc sâu kiến thức của mình, cần nắm vững kỹ năng sử dụng nó.

Thường xuyên học bài và làm bàu tập ở nhà, phải có niềm đam mê, yêu thích, khám phá, tìm tòi những điều lý thú qua môn học này.

Cách tốt nhất để học tốt các môn xã hội là phải có niềm đam mê, có tính kiên trì và chịu khó. Không nên có tư tưởng học vẹt các môn này vì không lúc nào bạn cũng may mắn gặp đề thi trúng với những gì đã học. Chúc các bạn thành công nhé!

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *