Cách học tốt các môn Lớp 9

      Không có bình luận ở Cách học tốt các môn Lớp 9

Khi bắt đầu bước vào lớp 9 là năm cuối cấp của học sinh cấp 2 và cũng là năm để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm nhất của các bạn học sinh. Bên cạnh đó, việc học rất quan trọng để quyết định kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10. Chương trình học lớp 9 được đánh giá là khó nhất của bậc trung học cơ sở vì kiến thức của lớp 9 rất nhiều và phức tạp nên cần phải đầu tư thời gian nhiều và có phương pháp học đúng cách.

Để có thể học tốt các môn ở lớp 9, ta cần có cách hệ thống kiến thức một cách rõ ràng và đầy đủ. Dưới đây là những phương pháp học tất cả các môn ở lớp 9 có hiệu quả cho tất cả các bạn học sinh lớp 9.

Sắp xếp thời gian hợp lý, cụ thể

Việc sắp xếp thời gian học hợp lý rất quan trọng đối với tất cả học sinh. Nếu bạn không biết sắp xếp thời gian học hợp lý thì việc hoàn thành tốt chương trình học và có kết quả tốt trong kỳ thi là điều rất khó khăn. Chính vì vậy, chúng ta nên biết sắp xếp thời gian một cách khoa học để không ảnh hưởng tới quá trình học của chúng ta. Nhưng việc sắp xếp thời gian sao cho hợp lý thì không phải học sinh nào cũng có thể sắp xếp được, ngược lại còn làm ảnh hưởng tới việc học nhiều hơn. Tìm hiểu thêm về dịch vụ gia sư dạy lớp 9 của trung tâm gia sư Tài Năng

Để có thể sắp xếp thời gian học hợp lý, ta nên:

  • Lập danh sách tất cả các môn cần học
  • Xác định việc cần làm cho mỗi môn học hoặc mỗi kỳ thi
  • Chia thời gian sẵn có trong tuần thành các khối học tập
  • Dành một ít thời gian cho hoạt động vui chơi để thư giản đầu óc sau mỗi lần học mệt mỏi
  • Tận dụng tối đa thời gian nghỉ trong thời gian biểu

Chú ý: Nên lập thời gian biểu những việc bạn có thể làm chứ không phải việc bạn muốn làm để tránh lãng phí thời gian trong việc học.

Làm bài tập nhiều để năng cao kiến thức

Đây là phương pháp học để có thể học tốt các môn ở lớp 9, đặc biệt là những môn cần có sự tư duy cao như môn Toán, Lý, Hóa. Việc giải nhiều bài tập sẽ giúp cho bạn biết cách suy luận hơn vì mỗi bài là một cách không giống nhau, như thế bạn có thể dễ dàng ghi nhớ công thức lâu hơn. Nếu như trong quá trình làm bài tập gặp những câu hỏi khó không thể giải được, ta nên đánh dấu lại và có thể hỏi các thầy cô trên lớp giảng lại kỹ hơn cho chúng ta.

Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó

Từ bây giờ bạn hãy đặt ra mục tiêu của mình và phải cố gắng hoàn thành nó. Ví dụ như: số điểm dự kiến bạn phải vượt qua nó là bao nhiêu? Và mục tiêu bạn muốn phấn đấu là gì? Nếu như đã xác định mục tiêu của bạn là gì thì hãy chú tâm cố gắng mục tiêu mà bạn đưa ra. Sau đó hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó.

Chọn thời điểm học thích hợp

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. trong ngày từ buổi sáng đến buổi trưa là thời điểm não bộ hoạt động cao nhất. Vào buổi trưa ta nên dành từ 30 – 60 phút dành cho thời gian nghỉ trưa, vì đây là lúc não bộ được nghỉ nghơi và thư giãn. Thế nên các bạn nên ưu tiên buổi sáng để học những môn học khó hơn.

Bí quyết học riêng cho tất cả các môn

Đối với các bộ môn cần phải tính toán như Toán, Lý, Hóa:

Với các môn học này, chúng ta nên thả lỏng đầu óc trước khi bắt đầu vào học. Hãy suy nghĩ về những lợi ích mà các môn này mang lại như khả năng tư duy, logic, những kiến thức thực tế có thể áp dụng thay vì ngồi than vãn về những khó khăn.

Hầu hết những môn này đều theo một trình tự nhất định. Vì vậy, bạn hải nắm chắt các kiến thức trong lòng bàn tay, hãy bắt đầu với những vấn đề cơ bản nhất, đơn giản nhất rồi đến năng cao theo một trình tự nhất định.

Chúng ta nên trao đổi kiến thức với bạn bè để có thể hiểu biết thêm nhiều điều hay và mới mẻ, năng cao trình độ học tập của mình.
Đặc biệt, các bạn phải tạo cho mình niềm đam mê đối với môn học. Phải luôn có tính tự giác trong việc học tập của bản thân, kiên nhẫn và chăm chỉ lựa chọn cách học phù hợp cho bản thân để có thể đạt được kết quả tốt.

Tham khảo thêm: Gia sư lớp 9, nên học kèm với sinh viên hay giáo viên?

Đối với các bộ môn như Văn, Sử, Địa,… :

Đối với các bộ môn học này, điều cần thiết nhất là phải có tính chăm chỉ, siêng năng và cần cù. Đối với môn Lịch Sử cần phải nhớ các sự kiện, cột móc thời gian,… chúng gây rắc rối cho các bạn học sinh vì dễ gây nhầm lẫn. chúng ta nên có cách học phù hợp với những bộ môn này để có thể nhớ lâu hơn.

Không nên học tủ những bộ môn này, vì trong quá trình kiểm tra hay thi không phải lúc nào bạn cũng gặp may mắn gặp trúng với những gì đã học.

Bộ môn nào cũng vậy, điều quan trọng nhất là phải có sự cố gắng của bản thân để có thể đạt được kết quả tốt. Bạn cũng phải đầu tư và chịu khó thì mới có thể gặt hái được thành quả như mong muốn. Đó là những phương pháp học tốt chia sẻ đến các bạn học sinh để có một kết quả học tập thật tốt. Chúc tất cả các ban thành công!

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *