Cách học tốt tiếng Anh cho người mất gốc

Thường thì ở Việt Nam học sinh được học tiếng anh ngay từ rất sớm. Ngày xưa, tiếng anh thường được dạy từ năm lớp 6, nhưng ngày nay các em đã được học tiếng anh từ lớp mẫu giáo. Nhưng hiện nay, nạn mù tiếng anh vẫn còn diễn ra rất nhiều, đặc biệt là các học sinh ở miền quê. Vấn đề đặt ra là: tại sao được học tiếng anh từ rất sớm mà học sinh và cả sinh viên người Việt Nam có rất nhiều bạn vẫn không thể nói được tiếng anh hay có một số bạn phát âm không chuẩn hay thậm chí là ngại nói tiếng anh trước mọi người. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân chủ yếu chính là do các bạn chưa có cho mình một phương pháp học tiếng anh đúng nhất, trước tình trạng đó, chúng tôi đã tìm hiểu và đưa vào đây một số cách học tốt tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc. Các phương pháp này giúp cho người học có phương pháp và lộ trình học hiểu quả hơn. Có phương pháp học đúng đắn thì việc lấy lại những kiến thức đã bị “hỏng” sẽ đơn giản và trở nên dễ dàng hơn.

Biết rõ trình độ tiếng anh của mình

Đây là một điều vô cùng quan trọng cho việc học tiếng anh của mọi người. Đầu tiên, các bạn cần xác định được trình độ tiếng anh của bản thân đang ở mức nào. Hãy thử làm các bài tập để kiểm tra, bạn có thể làm những bài tập tiếng anh online hay thậm chí là các bài kiểm tra trên lớp mà thầy cô dành cho bạn. Từ đó lập ra kế hoạch tiếp theo trong lịch trình lấy lại gốc của tiếng anh.

Xem thêm: Những nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả nhất

Nên đặt mục tiêu rõ ràng cụ thể

Ở giai đoạn này, các bạn cần xác định được bản thân học tiếng anh để làm gì? Ví dụ như: bạn học tiếng anh để có thể lấy một anh chồng Tây nước ngoài cao to, lực lưỡng; hay học tiếng anh để có một công việc với mức thu nhập hàng ngàn đô la mỗi tháng,… Từ đó bạn đặt ra lộ trình cho bản thân như: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng… 1 năm các bạn sẽ đi lên được mức nào. Từ đó lấy động lực mà cố gắng. Hãy xác định rõ mục tiêu của mình, có mục tiêu, có hướng về tương lại thì chúng ta sẽ biết được mình phải học như thế nào và cần bao lâu để học. Nó rất quan trong đúng không.

Học tiếng anh mỗi ngày

Một điều vô cùng quan trọng trong việc bạn học một ngôn ngữ khác mà không phải là tiếng mẹ đẻ đó là nên học nó mỗi ngày và ở bất cứ nơi nào bạn có thể. Tiếng anh rất dễ bị quên nếu bạn không luyện tập phát âm, viết, đưa nó vào các đoạn hội thoại trong giao tiếp hằng ngày và học nó mỗi ngày. Điều này đòi hỏi ở các bạn một sự kiên trì, chăm chỉ, niềm đam mê và sự quyết tâm cao.

Học từ vựng

Từ vựng là rất nhiều trong tiếng anh, nhưng cách để nhớ được nhiều từ vựng nhất có thể là bạn nên học nó mỗi ngày, đưa nó vào trong những câu đơn giản với một ngữ cảnh nhất định đừng học từ đó một mình mà hãy đặt nó vào một câu nào đó mà bạn có thể dễ dàng nhớ được. Cách học tự vựng bao gồm: học cách viết từ, phát âm, tra nghĩa,… hãy học mỗi ngày khoảng 10 từ sau đó ngày hôm sau bạn sẽ ôn lại 10 từ đó và học thêm 10 từ của ngày hôm trước nữa, cứ như thế từ ngày này qua ngày khác bạn sẽ nhớ từ nhanh thôi.

Học ngữ pháp

Trong văn viết thì ngữ pháp là vô cùng quan trọng. Hãy nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, tạo thói quen đặt câu với cấu trúc ngữ pháp đó, viết câu mà bạn vừa mới đặt ra vào tập, học nó mỗi ngày.

Học phát âm

Điều quan trọng trong việc học tiếng anh đó là học cách phát âm chuẩn. Có rất nhiều người học rất giỏi ngữ pháp nhưng khi phát âm tiếng anh lại không nghe được. Luyện tập thường xuyên với người bản xứ hay xem các bộ phim tiếng anh, nghe nhạc tiếng anh rất hiệu quả trong việc luyện pháp âm tiếng anh của bạn.

Tham khảo thêm: Những phương pháp giúp bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Học đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Để luyện nghe các bạn hãy thường xuyên luyện nghe các bài nghe trong sách tiếng anh mình đang học, xem phim hay nghe nhạc bằng tiếng anh cũng là một ý kiến hay. Để học nói chúng ta có thể sử dụng như phương pháp học nghe nghĩa là nghe và lặp lại để rèn luyện kỹ năng nói của mình. Cũng như kỹ năng nghe và nói, để học tốt kỹ năng đọc chúng ta cần đọc sách hay truyện bằng anh nhiều hơn để cải thiện kỹ năng này của mình, kỹ năng viết cũng rất quan trọng, chúng ta nên luyện tập thường xuyên để nâng cao 4 kỹ năng này để cải thiện tình trạng tiếng anh hiện tại của mình.

Bên trên là những phương pháp học tiếng anh tốt cho người mất gốc, không chỉ những người mất gốc mà cả những người đang muốn nâng cao trình độ tiếng anh cũng có thể áp dụng những phương pháp này, những sẽ theo một chương trình học cao hơn. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng rằng những phương pháp học tập này sẽ giúp ích được nhiều trong việc lấy lại căn bản tiếng anh cho những người mất gốc.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *