Cách học tốt các môn tự nhiên

      Không có bình luận ở Cách học tốt các môn tự nhiên

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa có rất nhiều bạn cho rằng những môn này khó học. Do đó không ít các bạn học sinh đang có suy nghĩ rằng để học tốt và giỏi các môn tự nhiên thì phải có cái đầu rất nhạy bén, thông minh hoặc khi thấy mình chưa học tốt, học giỏi thì lại có suy nghĩ rằng điều đó là điều tất nhiên vì bản thân mình không thông minh, nhạy bén như người khác. Nếu bạn cứ nuôi dưỡng, giữ mãi những quan niệm sai lệch này thì vô tình bạn đã tự kiềm hãm sự phát triển, khả năng của chính con người bạn và làm cho kết quả học tập không tiến bộ, ngày càng sa sút.

Nhiều kết quả khảo sát, nghiên cứu đã cho thấy rằng chỉ số thông minh (IQ) ở những người cùng trang lứa, cùng tuổi là gần bằng như nhau. Lý do khiến bản thân bạn không học tốt, giỏi bằng những người khác chủ yếu là do bạn không co sự cố gắng, lười biếng hoặc không có cách học, phương pháp học tập hiệu quả các môn tự nhiên toan, lý, hóa. Nếu bạn chưa biết làm cách nào để học giỏi các môn tự nhiên thì bài viết nào sẽ giải đáp phần nào thắc mắc cũng như đưa ra phương pháp để các bạn có kết quả học tập tốt hơn.

Từng môn học tự nhiên riêng rẽ:

Môn lý

• Trước hết là đòi hỏi các bạn phải có một thái độ học thực sự nghiêm túc.

• Kế tiếp, bạn đọc, tìm hiểu chậm lượng kiến thức cần có. Đọc qua lần đầu xem lại bạn có hiểu không? Đoạn nào, câu nào không hiểu hoặc chưa hiểu hết nội dung thì bạn có thể ghi chú lại ở giấy nháp, gạch chân những đoạn, câu đó để hỏi lại thầy cô, bạn bè.

• Tiếp nữa là bạn cần biết được dàn ý, nội dung chính của cả bài học ngay hôm đó để ghi nhớ được kiến thức nào là quan trọng, cần nhớ nhất.

• Với môn lý kiến thức bạn cần phải thuộc, nhớ rõ hết các định luật, hệ quả quan trọng và cả công thức để áp dụng vào bài tập.Tốt nhất, bạn tự chứng minh làm sao để ra được công thức đó thì việc ghi nhớ của bạn sẽ được lâu hơn.

• Điều cuối cùng, đó là việc thực hành, vận dụng áp dụng như thế nào cho đúng. Môn lý nếu việc học mà không có việc hành đi đôi thì bạn không thể nhớ nổi kiến thức được. Việc giải các bài toán áp dụng hệ quả, các bài toán cần áp dụng kiến thức học ngay hôm đó một cách nhuần nhuyễn, thành thục sẽ là giải pháp tối ưu kiểm chứng lại cho việc thu nạp lượng kiến thức của bạn tới đâu, đoạn nào vướng mắc gặp khó khăn, biết mà gỡ rỗi kịp thời giải đáp được thắc mắc ngay thì như vậy việc học mới hữu ích được.

Môn hóa

• Đầu tiên nhớ rõ các nguyên tố hóa học phổ biến thường hay gặp trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nhớ các công thức hóa trị và số hiệu nguyên tử của nguyên tố. Có một số bài hát chỉ cho bạn cách dễ nhớ hóa trị mà thầy cô thường truyền dạy cho các học trò.

• Nhớ được cách viết các phản ứng hóa học cơ bản, chất tạo thành – sản phẩm phản ứng gồm những gì, điều kiện phản ứng, chất xúc tác ra sao để viết được phương trình hóa học cần viết.
• Bạn cần phải cân bằng hóa học trước khi giải bài tập.

• Nhớ các công thức hóa học đã học, tính chất hiện tượng phản ứng hóa học, những chất nào kết tủa, màu sắc hiện tượng cần nhớ để làm bài tập dang nhận biết chất, hoặc tách từng chất ra khỏi hỗn hợp…

• Sử dụng một số phương pháp, mẹo cơ bản để giải bài toán hóa học. Môn hóa học không như môn toán và môn lý, hóa học thường thiên về bản chất hiện tượng hơn là tính toán. Môn hóa yêu cầu nhớ chính xác công thức hóa học và dùng nhiều mẹo để tính nhanh bài tập.

Môn toán

• Toán là môn được học nhiều nhất ở các cấp học, có nhiều công thức cần nhớ liên quan đến tất cả các môn học khác nhưng thực tế không được vận dụng nhiều. Để học tốt môn toán thì điều cần nhất là phải trang bị đầy đủ sách vở, dụng cụ học tập liên quan.

• Đọc nhiều sách tham khảo, giải nhiều bài tập, nhất là nhớ thật kĩ các công thức, định lý toán học, hệ quả của nó. Đó là chìa khóa then chốt để giải ra đáp số cho tất cả các yêu cầu đưa ra.

• Với toán hình, yêu cầu độ chính xác về hình vẽ, hoặc góc độ để khi vẽ thêm đường nét, sẽ cho kết quả bạn độ chính xác cần chứng minh theo yêu cầu. Do đó bạn hãy thật cẩn thận, tỉ mỉ và đo đạc chuẩn nhé.

Phương pháp học tập tốt các môn tự nhiên:

Có mục đích học tập rõ ràng

Cũng như tất cả các môn học khác, nếu bạn muốn học giỏi các môn tự nhiên (toán, lý, hoa) yêu cầu bạn phải có sự đam mê học hỏi, đừng tạo cho tâm lý căng thẳng và lo âu. Hoặc nếu bạn chưa thực sự giỏi thì cũng không nên nản đi ý chí mà hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân để phấn đấu, trau dồi giữa kiến thức cũ – mới và từng bước chinh phục các khó khăn đang gặp phải. Không nên than vãn những điều đã và đang gặp phải mà hãy suy nghĩ theo những chiều hướng tốt nhất để rèn luyện, nâng cao tinh thần lạc quan, từ những điều đó bạn sẽ có một trí óc minh mẫn và sáng tạo.

Kỹ năng ghi nhớ thông tin

Cách học tốt các môn toán, lý, hóa trước hết là phải tập ghi nhớ tốt các công thức của từng môn. Bạn không nên học vẹt, nhồi nhét vì các môn học này ngày càng nhiều thứ để học như công thức, nguyên lý, hệ quả,… làm cho bạn không nhớ lâu mà ngược lại dễ dàng quên ngay sau đó. Bạn nên tập dùng giấy viết ghi lại những gì cần ghi nhớ, thường xuyên ôn luyện lặp đi lặp lại và đừng quên kết hợp làm bài tập áp dụng. Từ những điều đó bạn sẽ ghi nhớ thông tin và nắm lý thuyết để làm các bài thi một cách tốt nhất.

Cần cù, siêng năng học tập

Cần cù, siêng năng học tập chưa bao giờ là đủ, thành ngữ có câu “học, học nữa, học mãi” kết hợp với việc rèn luyện, luyện tập thực hành. Những bài toán khó, còn thắc mắc nếu tự tìm được ra đáp án chính là sự chiến thắng bản thân của bạn của bạn. Sự cần cù, chăm chú, kiên trì chịu khó luôn là yếu tố quan trọng quyết định cho mọi sự thành công của bạn.

Trao đổi, tiếp thu kiến thức với bạn bè

“Học thầy không tày học bạn” điều đó luôn đúng nếu bạn biết học đúng cách. Khi học một tiết học ở lớp chưa hẳn đã đủ để bạn tiếp nhận được toàn bộ những kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy mà thầy cô truyền đạt cho bạn. Hoặc nếu khi bạn có những thắc mắc mà chưa có thời gian kịp để hỏi lại thầy cô. Bạn hãy chủ động chia sẻ, trao đổi những vấn đề này với những người bạn của mình. Một điều chắc chắn là khi nhiều người hợp sức lại tìm hiểu thì sẽ dễ dàng tìm ra phương hướng để giải quyết tất cả những bài tập chưa hiểu hay khó nhất.

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp và chăm chú nghe giảng bài

Các bài tập tự nhiên luôn luôn có một hệ thống,trình tự, bạn cần chú ý là phải nắm thật vững kiến thức của ngày hôm trước thì vào ngày hôm sau bạn sẽ tiếp cận những kiến thức mới nhanh hơn mà không phải mất thời gian tìm hiểu lại. Ở trên lớp, bạn nên tập trung chăm chú lắng nghe thầy cô giáo giảng bài và hỏi ngay những chỗ mà mình chưa hiểu, còn thắc mắc. Và chắc rằng, thầy cô sẽ giảng lại và luôn nhiệt tình với những học sinh có tinh thần học hỏi cầu tiến.

Qua bài viết này tôi hi vọng các bạn sẽ tìm được những phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Văn Thảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *