Phương pháp học chữ hán hay nhất hiện nay

Ngoại ngữ đóng vai trò ngày một quan trọng trong tình hình hội nhập và phát triển như hiện nay. Hiện nay sự du nhập của văn hóa, ẩm thực, âm nhạc của nước khác vào Việt Nam ngày càng nhiều và điều đó đòi hỏi người Việt phải biết ngôn ngữ nước đó để có thể tiếp thu được những điều hay ho và bổ ích từ văn hóa của nước khác, áp dụng những thứ cần thiết vào cuộc sống hằng ngày hay đơn giản là để phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Hầu như mỗi nước sẽ có một ngôn ngữ riêng của mình và vì nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau nên các bạn hoàn toàn có thể chọn ngôn ngữ mà bản thân mình cảm thấy cần thiết để theo học. Nếu bạn muốn học 1 ngôn ngữ mà được nhiều quốc gia sử dụng một cách phổ biến thì hãy chọn tiếng Anh. Còn nếu bạn muốn học chính xác ngôn ngữ của một quốc gia nào đó như Trung Quốc thì có thể chọn học chữ Hán.

Vốn dĩ tiếng Việt là dùng bảng chữ cái lating nên khi học thêm một ngoại ngữ mà sử dụng bảng chữ cái tượng hình như chữ Hán thì cần một khoảng thời gian dài, đầu tư và học nghiêm túc. Vẫn là học nhưng nếu bạn có phương pháp học phù hợp thì sẽ đem lại hiệu quả cáo hơn. Nhân đây mình sẽ chia sẻ cho mọi người một số phương pháp tiêu biểu trong việc học chữ Hán đề mọi người tham khảo.

Có giai đoạn làm quen với chữ Hán

Học bất cứ một ngoại ngữ nào cũng vậy, các bạn đều cần có giai đoạn làm quen cơ bản một chút trước khi vào học. Tránh việc bản thân muốn học là lao đầu vào học luôn thì đôi khi học không đúng hướng sẽ dẫn đến tốn thời gian vô ích mà lại không có hiệu quả.

Khi bạn đưa ra quyết định là sẽ học tiếng Trung Quốc thì bạn hãy dành ra một khoảng thời gian ban đầu khoảng một vài buổi để tìm hiểu về tiếng Trung cũng như tìm hiểu về chữ Hán. Chữ Hán chính là một dạng chữ viết của tiếng Trung mà bạn bắt buộc phải nắm được nếu muốn học được tiếng Trung.

Thời gian làm quen thì bạn không nên quá căng thẳng hay áp lực gì mà chỉ đơn giản là tìm hiểu xem chữ Hán như thế nào, có bao nhiêu từ,… Đây chỉ là làm quen thì các bạn có thể dừng ở đó là cũng ổn rồi và sau này mới là giai đoạn tìm hiểu nhiều hơn, học sâu hơn.

Dành nhiều thời gian để nghe tiếng Hán

Khi còn bé, từ khi sinh ra cho tới lúc biết nói bạn có ít nhất hơn 1 năm nghe người lớn nói chuyện. Và khi bạn nói được rồi thì phải tới năm bạn 7 tuổi mới bắt đầu đi học, mới biết mặt chữ là như thế nào. Rõ ràng một điều là để có thể sử dụng được môn ngữ nào đó thành thạo thì cơ thể chúng ta cần có thời gian nghe thật nhiều. Nắm bắt được nguyên lý này nên chúng ta hãy áp dụng vào trong quá trình học chữ Hán của mình nha.

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những thiết bị có thể giúp bạn nghe tiếng Hán được ở bất cứ đâu mà bạn muốn như điện thoại, máy tính, máy ghi âm,…Việc bạn cần làm là bắt cứ khi nào rảnh đều có thê lấy ra để luyện nghe, nghe liên tục mỗi ngày và có thể nghe đi nghe lại nhiều lần. Chắc chắn ban đầu bạn nghe mà chưa hiểu được nội dung, điều đó hoàn toàn là bình thường nha. Chính vì bạn mới bắt đầu học nên cần nghe nhiều để não bộ làm quen, quen với cách đọc cũng như quen với giọng điệu để việc học sau này của bạn trở nên dễ hơn.

Luôn thật sự cố gắng và không bỏ cuộc

Có rất nhiều người học ngoại ngữ mà không cố gắng, học cho có và thường dễ bỏ cuộc nếu thấy có phần nào khó. Đối với những người như vậy thường sẽ không thể chinh phục được bất cứ một ngoại ngữ nào cả. Khi bạn đã xác định học một ngoại ngữ nào đó thì điều đầu tiên là hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý đó là cố gắng học, nghiêm túc học và kiên trì tới cùng. Đó là điều tối quan trọng nếu bạn muốn chinh phục một ngôn ngữ nào đó.

Tiếng Trung là một ngoại ngữ không hề đơn giản và chữ Hán là bảng chữ cái cực kỳ khó học, khó nhớ, khó viết. Vậy nên bạn quyết định học thì cũng nên xác định sẽ học bằng toàn bộ sự cố gắng của bản thân và dặn lòng sẽ không được bỏ dở giữa đường. Người thành công thì không bao giờ bỏ cuộc và người bỏ cuộc sẽ không bao giờ thành công. Bạn muốn thành công hay thất bại là do bạn lựa chọn mà thôi.

Học chữ Hán có phần khó khăn đó là một điều hiển nhiên nhưng cái khó hơn chính vượt qua chính mình, vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ muốn bỏ cuộc để tiếp tục nỗ lực mới là điều đáng quý nhất.

Tìm cho mình người bạn đồng hành phù hợp

Trong quá trình học chắc chắn không thể tránh khỏi những lúc bạn rơi vào tình trạng buồn chán và không còn hứng thú học hành gì hết. Những lúc như vậy mà bạn ở 1 mình thì khả năng cao bạn sẽ bỏ dở việc học của mình ngay. Nhưng ngược lại, nếu bạn có một người bạn cùng học với mình, những lúc bạn chán nản sẽ có người động viên, cố gắng cùng với bạn. Cùng nhau học bài đó là một điều thật sự rất đáng quý vậy nên hãy tìm cho mình ít nhất một người bạn đồng hành. Lưu ý, bạn đồng hành cũng cần chọn những người có lối sống tích cực, ham học hỏi và cố gắng để học cùng. Có như vậy việc học cùng mới đạt hiệu quả, các bạn mơi có thể giúp đỡ nhau trong suốt quá trình học.

Tóm lại, để học tốt, học hiệu quả chữ hán thì mỗi người cần chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng và vững vàng để học một cách thật nghiêm túc. Tiếp đó cần chuẩn bị cho mình những phương pháp học hiệu quả để có thể áp dụng trong suốt quá trình học của mình.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *