Có tự học tiếng nhật được không cho người lớn tuổi

Bạn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới, nhất là với tiếng Nhật được biết đến là một ngôn ngữ khó chinh phục nhất trên thế giới. Và bạn tự hỏi bản thân có tự học tiếng Nhật được không khi bạn không có đủ thời gian để đi học tại các trung tâm, hay khi bạn đang gặp vấn đề về tài chính. Chính vì lý do đó mà thông qua bài viết sau đây, trung tâm gia sư Trí Việt sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi đó.

Mục tiêu là yếu tố đầu tiên giúp bạn thành công trên con đường tự học tiếng Nhật

Đầu tiên khi bạn có ý định tự học tiếng Nhật thì bạn nên xác định mục tiêu học tập rõ ràng, cụ thể. Bạn muốn học giao tiếp, bạn muốn chuyên về ngữ pháp hay bạn thi chứng chỉ ở cấp độ bao nhiêu. Tiếng Nhật gồm các cấp thi từ N5 đến N1 và mỗi cấp độ có một lượng từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc, ngữ cảnh và yêu cầu trình độ giao tiếp khác nhau. Ngoài ra, bạn nên tự đặt ra một kế hoạch học tập hàng ngày, hàng tháng, xác định thời gian để hoàn thành 1 cấp học là bao nhiêu thì khi đó bạn mới có thể nỗ lực hết mình để đạt được. Khi bạn đã xác định được mục tiêu bản thân hướng đến thì con đường chinh phục tiếng Nhật sẽ được rút ngắn lại. Xem thêm: Học tiếng nhật để đi xuất khẩu lao động có khó không

Sách là nguồn kiến thức vô tận

Dù với bất kỳ lĩnh vực nào, bất kì ngôn ngữ nào thì sách luôn là nguồn kiến thức vô tận, vì vậy đọc thật nhiều sách tiếng Nhật sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích như: từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc, cũng như văn hóa ứng xử của người  Nhật và truyền thống dân tộc của đất nước xứ hoa anh đào. Tuy nhiên việc lựa chọn sách cũng rất quan trọng nhé. Bạn nên chọn các cuốn sách được biên soạn từ những giáo viên, giảng viên, giáo sư và chuyên gia ngôn ngữ Nhật, hệ thống kiến thức đầy đủ, đa dạng và toàn diện và đặc biệt là đó phải phù hợp với trình độ mà bạn có nhé.

Cách chinh phục bảng chữ cái Kanjin

Trong bảng chữ cái tiếng Nhật thì bảng chữ cái Kanjin là dạng chữ tượng hình luôn đánh đố người học và khiến người tự học tiếng Nhật nản chí. Các chữ Kanjin có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Tuy nhiên không có gì là không thể, chỉ quan trọng là bản thân bạn có muốn vượt qua thử thách bảng chữ cái Kanjin này hay không thôi. Có nhiều cách để các bạn học Kanji như các bạn có thể học theo bộ thủ và viết thật nhiều lần để ghi nhớ mặt chữ. Hoặc các bạn có thể học theo sách 600 từ hán tự của The Sakura… để giúp mình nắm phần Kanji tốt.

Phương pháp chinh phục ngữ pháp xứ hoa anh đào

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp tiếng Nhật. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn được một phương pháp học đúng đắn thì chỉ sau một thời gian ngắn các bạn đã có thể chinh phục thử thách tự học tiếng Nhật một cách dễ dàng. Đầu tiên là xác định các thành phần của câu: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ và giới từ. Sau đó áp dụng các từ vựng mới vào từng câu, vào từng hoàn cảnh cụ thể. Sau khi trình độ ngữ pháp đã có sự tiến bộ, bạn có thể tập viết các đoạn văn ngắn. Ngữ pháp tiếng Nhật khá ngược với ngữ pháp tiếng Anh nên các bạn hãy để ý nhé. Bình thường, bạn thường viết những dạng câu đơn giản, riêng lẻ, tuy nhiên bạn sẽ khá ngạc nhiên khi kết hợp những câu đơn thành các câu ghép phức tạp vì nó mang rất nhiều ý nghĩa, lâu dần bạn sẽ cảm thấy ngữ pháp tiếng Nhật không quá khó như mình nghĩ ban đầu.

Tận dụng nguồn kiến thức vô tận từ các website và kênh youtube

Nếu bạn chọn cách tự học mà không tận dụng nguồn kiến thức khổng lồ từ internet thì thất rất uổng phí. Hiện nay có rất nhiều website học trực tuyến, có cả hướng dẫn từ các giáo viên dạy online để bạn không phải cô độc hay tự bơi giữa rừng kiến thức khi lựa chọc hình thức tự học. Một cách học nữa cũng được rất nhiều bạn yêu thích là học thông qua các video, clip youtube dạy tiếng Nhật. Nên xem: Có nên học tiếng nhật online không cho người mới bắt đầu cơ bản

Tạo môi trường học tiếng Nhật

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ rằng tự học chính là hoàn toàn dựa vào bản thân mình, chẳng có ai chia sẻ hay giúp đỡ. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng không chỉ mình bạn mà có rất nhiều người khác cũng đang lựa chọn cách tự học, tại sao không cùng nhau san sẻ những thắc mắc, trao đổi các bí quyết giúp nhau học tập tốt hơn. Hãy kết bạn, giao lưu và chi sẻ những phương pháp học hay, những mẹ học tốt để cả hai cùng tiến bộ và chinh phục tiếng Nhật nhé.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã có câu trả lời của bản thân mình cho câu hỏi “Có tự học tiếng Nhật được không?’ chưa. Quan trọng nhất là bạn phải có phương pháp tự học phù hợp kết hợp nguồn tài liệu uy tín và siêng năng luyện tập thì mới đạt được kết quả như mong muốn. Trung tâm gia sư Trí Việt xin chúc bạn thành công.

Đặng Thanh Long

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *