Có tự học tiếng pháp được không? Cách chọn chương trình học mới nhất

Các bạn là người có đam mê với tiếng Pháp nhưng lại không có điều kiện để đăng ký học các lớp tại trung tâm ngoại ngữ? Các bạn muốn học tiếng Pháp nhưng lại không có thời gian đến các lớp học thêm? Các bạn muốn học tiếng Pháp nhưng lại không biết phải làm thế nào? Vậy liệu có tự học tiếng Pháp được hay không? Để giúp các bạn trả lời câu hỏi này, gia sư Tài Năng sẽ giúp các bạn thông qua bài viết sau đây

Xác định mục tiêu học tập

Để có thể học đúng trọng tâm những gì cần học và có động lực hơn trong quá trình học, các bạn cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Pháp của mình là gì? Đó có thể là học giao tiếp, học thi lấy chứng chỉ hay học để đi du học, định cư,… Bên cạnh mục tiêu đã đề ra, các bạn hãy đưa ra thời gian mà mình sẽ hoàn thành để có động lực và ý chí học tập hơn. Tiếng Pháp là cả một quá trình dài học hỏi và không ngừng trau dồi. Vì vậy trước khi bắt đầu học, các bạn cần có mục đích học và kế hoạch học sao cho phù hợp với bản thân.

Chia thời gian học tập hợp lý

Hãy chia vaf sắp xếp thời gian học tập sao cho hợp lý với thời gian biểu hằng ngày của bạn. Nếu bạn còn đang kẹt thời gian học trên trường thì hãy tận dụng những thời gian rảnh của mình vào những buổi tối chẳng hạn. Vì dụ như dành 30 phút để tập nói, tập nghe, 30 phút học từ vựng thêm chẳng hạn. Hoặc là ngày hôm nay học bao nhiêu từ vựng và học nghe những gì. Hãy vẽ ra một bảng biểu và ghi chú ngày học rõ ràng và thực hiện theo nó. Như vậy các bạn sẽ học đúng trọng tâm, học đúng những kiến thức cần thiết để hoàn thành mục tiêu của mình. Các bạn cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc học tập với thời gian biểu như thế này.

Áp dụng những phương pháp học phù hợp

Khi đã có mục tiêu và lộ trình học tập phù hợp, các bạn hãy tìm và học những phương pháp học tập sao cho phù hợp với bản thân. Bạn học tiếng Pháp có hiệu quả hay không chính là dựa vào việc bạn đã học nó như thế nào và bằng cách gì. Đừng cố dồn quá nhiều bài học trong một lần và cũng đừng cố gắng thuộc lòng tất cả mọi thứ. Học như vậy thì nó chỉ khiến các bạn ghi nhớ từ trong thời gian ngắn và rất nhanh chóng quên đi. Hãy học cách làm sao mà vừa học xong bạn có thể vận dụng bài học ngay lập tức.

Hãy cố gắng tập nghe tiếng Pháp thường xuyên và luôn tập phát âm lại theo giọng đọc của người nói. Như vậy bạn vừa học được cách nghe, cách dùng câu và cả phát âm của người bản xứ. Nghe nhiều sẽ giúp các bạn tăng các kỹ năng cần thiết giúp cho việc giao tiếp tiếng Pháp được tốt hơn. Bên cạnh việc luyện nghe thì các bạn cũng cần phải luyện nói thật nhiều. Vừa nghe vừa nói sẽ giúp các bạn được luyện tập thường xuyên và tăng sự tự tin khi giao tiếp tiếng Pháp.

Các bạn cũng cần phải trau dồi vốn từ vựng của mình và nắm chắc được bảng chữ cái tiếng Pháp. Bảng chữ cái tiếng Pháp rất quan trọng, nên khi nắm chắc được bảng chữ cái các bạn sẽ học được cách phát âm và cách ghi từ. Hãy luôn học từ vựng hằng ngày để giúp bản thân có được vốn từ vựng để luôn vận dụng được trong mọi tình huống. Các bạn có thể chia từ vựng theo chủ đề và học từng chủ đề khác nhau, ví dụ như chủ đề ăn uống, chủ đề mua sắm hay chủ đề chào hỏi chẳng hạn. Hãy bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc trước rồi đến những chủ đề mới mẻ để học tập được dễ dàng hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng flash card hoặc những ứng dụng thông minh trên điện thoại hoặc laptop để việc học trở nên thú vị hơn và dễ học hơn.

Các bạn có thể học thông qua những kênh truyền hình hoặc những video tiếng Pháp trên internet. Đừng ái ngại khi bạn chưa thể hiểu những đoạn video đó nói gì. Hãy cứ nghe đều đặn và nhiều lần rồi các bạn từ từ sẽ nghe ra được những từ ngữ quen thuộc hơn. Hãy bắt đầu xem từ những video, bài hát đơn giản dành cho con nít rồi mới chuyển sang những video nâng cao hơn. Hãy tập cách đi từng bước nhỏ rồi mới bắt đầu chạy nhanh hơn nhé.

Luôn đặt nhiệm vụ học tập cho bản thân

Điều quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ chính là ý chí của bản thân các bạn. Phải luôn đề ra cho mình những nhiệm vụ học tập và luôn bắt bản thân phải hoàn thành đúng thời hạn. Đừng quá nuông chiều bản thân và có cảm giác tự mãn. Bạn học xong một chủ đề từ vựng rồi tự cho rằng bản thân đã học quá nhiều và cần nghỉ ngơi. Đó thực sự là một ý nghĩ sai lầm nghiêm trọng. Các bạn phải dành thời gian học tập và không ngừng trau dồi vốn kiến thức của mình. Nếu như đã hoàn thành một nhiệm vụ đề ra thì các bạn hãy tự tưởng bằng cách cho bản thân nghỉ ngơi khoảng 30 phút chẳng hạn rồi sau đó lại tiếp tục một nhiệm vụ mới. Trong quá trình học hãy luôn để sự tập trung của mình vào bài học chứ đừng lơ là, xao nhãng sang chuyện khác. Học mà không tập trung sẽ khiến các bạn khó có thể tiếp thu bài ột cách trọn vẹn.

Tóm lại, trên đây là những bí quyết giúp học tiếng Pháp tại nhà mà gia sư Tài Năng muốn gởi đến các bạn. Không cần phải đến các lớp học tại trung tâm ngoại ngữ mà các bạn có thể tự học tiếng Pháp tại nhà với phương pháp học đúng cách thì hiệu quả còn hơn việc học tại trung tâm đấy. Chúc các bạn học tốt và chinh phục được tiếng Pháp nhé.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *