Học tiếng pháp bảng chữ cái và cách học

Tiếng Pháp hiện đang là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại 29 quốc gia và là một trong những ngôn ngữ chính được sử dụng tại Liên Hợp Quốc và một vài tổ chức phi chính phủ khác. Ngoài ra, Pháp còn là đất nước của các nền văn hóa, là một cường quốc về kinh tế hiện nay. Chính vì vậy mà không lấy gì làm lạ khi tiếng Pháp ngày càng được nhiều người lựa chọn học tập để tạo cơ hội cho tương lai sau này.

Nhưng để học một môn ngoại ngữ mới không phải là điều dễ dàng, bất kỳ ai khi bắt đầu học đều sẽ gặp phải những khó khăn riêng của mình. Và học tiếng Pháp cũng vậy, không giống như tiếng Anh, tiếng Pháp có những ký tự và cách phát âm đặc biệt. Vì vậy mà để học tốt tiếng Pháp thì việc trước tiên bạn cần làm đó chính là học bảng chữ cái tiếng Pháp. Để giúp các bạn có được hiệu quả học tốt nhất, trong bài viết này gia sư Tài Năng sẽ mách bảo cho các bạn bí quyết học bảng chữ cái tiếng Pháp hiệu quả nhé.

Bảng chữ cái tiếng Pháp

Bảng chữ cái tiếng Pháp là bảng chữ Latinh tương tự như tiếng Anh gồm 26 ký tự, trong đó có 20 phụ âm và 6 nguyên âm. Từ những ký tự có sẵn trong bảng chữ cái, các bạn có thể ghép thành những từ ngữ có nghĩa. Cách phát âm của các ký tự không giống như bảng chữ cái tiếng Anh. Những ký tự đặc biệt của tiếng Pháp là những ký tự có dấu và nó cũng là nét đặc trưng để nhận biết ngoại ngữ này. Phải nằm lòng các ký tự và cách phát âm thì các bạn mới có thể giao tiếp tiếng Pháp tốt nhất. Để làm được điều đó thì điều đầu tiên các bạn cần học cách phát âm sao cho đúng chuẩn.

Phát âm các ký tự chuẩn

Về cơ bản thì bảng chữ cái tiếng Pháp cũng như tiếng Anh tuy nhiên thì cách đọc lại tương tự như tiếng Việt của nước mình. Có một vài chữ cách phát âm sẽ khác, ví dụ như: D sẽ đọc thành đê, E sẽ đọc thành ơ, F sẽ đọc thành e-ph,…  

Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Pháp còn có các ký tự đi kèm dấu như é è ç ë ò ô ö ù à â ï. Đối với những ký tự này đều sẽ có cách đọc riêng biệt cho từng từ, thông thường là sẽ đọc chữ cái trước rồi đọc dấu sau. 

Dưới đây là bảng phát âm tiếng Pháp các bạn có thể tham khảo

Chữ cáiCách phát âmChữ cáiCách phát âm
Aa/a/Nn/εn/
Bb/be/Oo/o/
Cc/se/Pp/pe/
Dd/de/Qq/ki/
Ee/Ø/Rr/εr/
Ff/εf/Ss/εs/
Gg/ӡe/Tt/te/
Hh/aδ/Uu/y/
Ii/i/Vv/ve/
Jj/ӡi/Ww/dublәve/
Kk/ka/Xx/iks/
Ll/εl/Yy/igrεk/
Mm/εm/Zz/zd/

Các bạn có thể học cách phát âm các chữ cái thông qua các video hướng dẫn học tiếng Pháp trên internet hoặc những trang web học tập. Họ đều sẽ cung cấp những video hướng dẫn cho  các bạn cách phát âm rõ từng ký tự trong bảng chữ cái. Phải biết cách phát âm các bạn mới có thể đọc lưu loát và trôi chảy những từng trong tiếng Pháp. Tiếng Pháp có một điều rất thú vị là ở chỗ các bạn chỉ cần nhìn từ và đọc, từ ghi như thế nào thì đọc như thế ấy. Nên thành ra học phát âm tiếng Pháp cũng dễ hơn so với tiếng Anh.

Bất cứ môn ngoại ngữ nào nếu bạn muốn nói tốt thì việc đầu tiên vẫn là phát âm tốt và tiếng Pháp cũng không ngoại lệ. Các từ tiếng Pháp hầu như đều ghép vần giống tiếng Việt, vậy nên các bạn cần phải nắm kỹ cách phát âm âm đầu, vần, âm cuối thì sẽ dễ dàng đọc được từ. 

Học thông qua bài hát

Các bạn có thể học bảng chữ cái tiếng Pháp bằng bài hát. Đây là cách hữu hiệu nhất luôn được áp dụng cho mọi đối tượng và hiệu quả thì không thể bàn cãi. Cách này không chỉ giúp bạn nhớ lâu mà còn phát âm đúng chuẩn nữa đấy. Nếu các bạn đã nghe quen bài hát English Alphabet thì tiếng Pháp cũng có bài hát dành riêng cho bảng chữ cái như French Alphabet. Hãy cố gắng nghe thường xuyên để ghi nhớ bảng chữ cái nhé. Việc nghe thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Học thông qua hình ảnh

Học kết hợp với hình ảnh luôn là cách học sáng tạo giúp não bộ có thể ghi nhớ lâu hơn. Khi bạn học bằng hình ảnh, bạn sẽ giúp cho bán cầu não trái và bán cầu não phải được hoạt động cùng lúc, phát huy tối đa khả năng ghi nhớ. Vậy thì tại sao không thử học bảng chữ cái bằng hình ảnh? Các bạn có thể lên internet tải về và học. Vì dụ như bạn muốn học chữ a, vậy thì hãy chọn một hình ảnh mà từ tiếng Pháp của nó bắt đầu bằng chữ a để minh họa. Tương đương như a – apple trong tiếng Anh chẳng hạn. Như vậy các bạn lại vừa nhớ chữ lại vừa học được từ vựng đấy.

Như vậy, bài viết trên đây là những bí quyết, kinh nghiệm của gia sư Tài Năng muốn gửi đến các bạn nhằm hỗ trợ các bạn trong chặng đường chinh phục tiếng Pháp. Rất nhiều người đã làm theo và thành công vậy thì các bạn tại sao không thử? Hy vọng các bạn có được nhiều điều bổ ích trong bài viết này. Chúc các bạn học tốt.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *