Học tiếng anh dễ hay khó đâu là sự thật

Tiếng Anh hiện đang là môn ngoại ngữ phổ thông được áp dụng và học rộng rãi trên cả nước từ các trường tiểu học cho đến đại học, cao đẳng, ngay cả những người đã và đang đi làm vẫn không ngừng trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh cho mình. Một thực tế các bạn thường thấy là học sinh đã được tiếp xúc với tiếng anh ngay từ những năm cấp 2 thậm chí là sớm hơn nữa là cấp 1 và học cho đến khi lên Đại học nhưng học lực tiếng Anh vẫn kém. Vậy thì tiếng Anh học rất khó? Câu trả lời là không. Tiếng Anh khó hay dễ không phải do bản thân nó mà do chính năng lực học của các bạn quyết định điều đó.  Để giúp các bạn nhận ra được những vấn đề trong việc học tiếng Anh hiện nay thì hãy xem qua bài viết dưới đây của gia sư Tài Năng.

Không xác định mục tiêu rõ ràng trong việc học tập

Cái điều khó mà các bạn gặp phải khi học tiếng Anh đó chính là không xác định mực tiêu học tập ngay từ đầu. Và điều đó khiến cho các bạn cảm thấy mơ hồ và học không đúng trọng tâm. Thích học gì là học đó, thấy gì học đó và khi nào cần thiết mới học. Học như vậy không hề mang lại cho bạn ích lợi gì cả. Nó cũng không hơn không kém gì với học vẹt. Bạn học đó rồi bạn sẽ nhanh chóng quên mất những kiến thức đã học vừa qua. Và kết quả mang lại đó là điểm thấp và không có lấy một kỹ năng tiếng Anh nào. Ví dụ như các bạn học thi lấy chứng chỉ Toeic, các bạn chỉ dành 2 3 tháng để học cấp tốc cho việc thi, thi xong có bằng thì các bạn bỏ. Như vậy chỉ khiến cho cái bằng mà các bạn có được không mang lại giá trị gì cả. Các bạn dùng bằng để nộp hồ sơ xin việc nhưng đến khi bị test đầu vào, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy rõ năng lực của bạn. Chính vì vậy việc xác định mục tiêu học tập cho mình ngay từ đầu là điều rất cần thiết. Khi có mục tiêu, các bạn sẽ được tiếp thêm động lực để tiếp tục hoàn thành chặng đường của mình.

Chỉ học ngữ pháp là chính mà lơ là những phần còn lại

Một vấn đề mà hầu hết mọi người từ nhỏ đến lớp khi học tiếng Anh đó chính là việc quá chú trọng vào học ngữ pháp. Và chính vì quá tập trung học các công thức ngữ pháp mà các bạn thấy tiếng Anh học khó. Từ cấp 2 cho đến cấp, học sinh chỉ toàn được học toàn ngữ pháp, ngữ pháp và ngữ pháp. Chính vì quá chú trọng vào nó mà các bạn quên đi những phần quan trọng còn lại chính là nghe – nói.  Ngữ pháp tiếng Anh khá nhiều và rất rắc rối. Không phải các bạn cứ đâm đầu vào học là sẽ tự động thành thạo những phần khác. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi bạn giao tiếp với người nước ngoài, điều chắc chắn là dù cho bạn rành ngữ pháp đến đâu mà không giỏi phát âm hay từ vựng thì điều đó cũng coi như vô ích. Ngay cả một người bản xứ đôi khi còn không rành ngữ pháp, họ chỉ cần phát âm đúng thì người nghe tự khắc hiểu câu bạn đang muốn nói gì. Chính vì vậy mà hãy tập học từ và cách phát âm nhiều hơn. Hãy dẹp ngữ pháp sang một bên và bắt đầu học nghe và nói nhiều hơn nữa. Chỉ cần bạn thích ứng và nghe hiểu được những câu, những đoạn tiếng Anh thì bạn sẽ bắt đầu tự nhận biết được các cấu trúc ngữ pháp và dễ dàng học tập hơn là dùng phương pháp thuộc lòng. Chính vì vậy, hãy để ngữ pháp sang một bên và học với những điều mới mẻ hơn nhé.

Lười biếng và dễ bỏ cuộc

Lười biếng từ trước cho đến nay vẫn luôn là một thói quen xấu trong học tập. Cho dù các bạn có giỏi đến mức nào nhưng mắc bệnh lười biếng và đặc biệt là dễ dàng từ bỏ vẫn sẽ khiến cho kết quả học của bạn sa sút. Tiếng Anh là cả một quá trình học tập khổ luyện trong suốt một khoảng thời gian dài. Dầu cho bạn đã giỏi tiếng Anh nhưng bắt buộc bạn vẫn phải tôi luyện thường xuyên để trau dồi học lực của mình. Bạn muốn học tốt tiếng Anh thì bạn phải thường xuyên trau dồi nó, chăm chỉ làm bài, siêng năng học hỏi thì tự khắc kỹ năng của bạn sẽ cải thiện. Không bao giờ có việc nằm không mà giỏi cả. Hãy tự tập cho mình một thói quen học thường xuyên, luôn tìm tòi cái mới để bản thân không bị nhàm chán và bỏ cuộc. 

Luôn nhìn chứ không nghe

Khi học tiếng Anh các bạn chỉ thường tập trung cho việc đọc hiểu, viết mà quên đi việc nghe phát âm tiếng Anh. Theo kinh nghiệm của những người đi trước  thì việc nghe tiếng Anh chính là phần quan trọng nhất giúp các bạn nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình. Đa phần các bạn đều học theo kiểu chú trọng vào ngữ pháp là chính, chỉ đọc bài hiểu bài và dừng. Các bạn không tập nói, không tập nghe thì làm sao có thể cải thiện được hai kỹ năng đó. Làm sao các bạn có thể phát âm đúng chuẩn nếu không nghe, làm sao các bạn có thể nói hiểu người bản xứ nếu không luyện nói hằng ngày. Chính vì vậy mà chúng tôi muốn khuyên các bạn rằng, hãy tập cách nghe và nói nhiều hơn. Các bạn có thể nghe nhạc bằng tiếng Anh, nghe những đoạn đối thoại ngắn hay xem các chương trình chẳng hạn. Nghe nhiều sẽ giúp các bạn làm quen với cách phát âm của người bản xứ và cách dùng từ của họ. Ngay cả khi sau này bạn đi làm việc cần dùng đến tiếng Anh thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ yêu cầu năng lực giao tiếp tốt của bạn. 

Tóm lại, những điều mà gia sư Tài Năng chúng tôi liệu kê trên đây hầu hết đều là những vấn đề, những trở ngại mà những người học tiếng Anh thường mắc phải rồi cho rằng tiếng Anh khó học. Bất kỳ một môn ngoại ngữ nào khi bắt đầu học các bạn đều sẽ phải gặp những trở ngại, khó khăn cả. Quan trọng là bạn đã học cách thích ứng và biến khó thành dễ như thế nào. Tiếng Anh dễ hay khó đều dựa vào khả năng của các bạn. Hãy nỗ lực hơn nữa để chinh phục được nó. Chúc các bạn thành công.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *