Học tiếng Hoa bao lâu thì bạn có thể giao tiếp được

Ngày nay, nhu cầu học tiếng Hoa trong xã hội hiện nay rất cao. Không chỉ những bạn sinh viên đang theo học ngành ngoại ngữ mà thậm chí ngay cả những bạn sinh viên các ngành khác cũng đều có mong muốn được học thêm môn ngoại ngữ này. Hơn thế nữa còn có những người đã và đang đi làm vẫn đều có nhu cầu trau dồi thêm tiếng Hoa để phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, phần đông số người học tiếng Hoa chỉ để giao tiếp chứ không có ý định học cao hơn bởi vì tính chất của công việc học muốn làm chỉ cần giao tiếp. Vậy thì học tiếng Hoa trong bao lâu thì có thể giao tiếp được? Bài viết dưới đây của gia sư Tài Năng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi này.

Xác định được mục đích học tập của mình

Nếu các bạn muốn học được giao tiếp tiếng Hoa trong thời gian ngắn thì điều đầu tiên các bạn cần làm đó chính là xác định mục đích học tập của mình. Các bạn có thể vạch ra các mục đích như sẽ giao tiếp được những câu tiếng Hoa thông dụng hoặc vượt qua kỳ thi HSKK. Hoặc với những mục tiêu cao hơn là học để đi du học, học để đi làm,…

Một khi đã có mục đích học tập rõ ràng, các bạn sẽ có them động lực để tiếp tục cố gắng và hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Hơn thế nữa là với mục tiêu của mình bạn có thể dễ dàng lập được lộ trình học tập sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết: dạy kèm tiếng Hoa

Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Hãy bắt tay ngay vào việc lập ra lộ trình học tập cho mình sau khi đã có mục tiêu xác định. Ví dụ nếu bạn muốn có được chứng chỉ HSKK và có thể giao tiếp thành thạo tiếng Hoa, vậy thì hãy xây dựng lộ trình mỗi ngày bạn sẽ luyện nghe bao nhiêu lâu và luyện nói bao nhiêu phút. Việc xây dựng được lộ trình học tập hợp lý sẽ giúp bạn phân bổ được thời gian cho việc học và làm. Một ngày bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian để học dồn tiếng Hoa. Hãy phân chia thời gian sao cho hợp lý giữa việc nghỉ ngơi và học tập. Cứ như vậy theo lộ trình đã đề ra, bạn sẽ có được kết quả như mong muốn.

Có phương pháp học tập đúng đắn

Nếu có mục tiêu, lộ trình hoàn hảo nhưng lại không có phương pháp học tập đúng đắn thì việc học của bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Nếu đã có một lộ trình học tập hoàn hảo vậy thì hãy tìm cho mình một phương pháp học tiếng Hoa sao cho hiệu quả nhất.

Các bạn trước tiên nên tạo cho mình một môi trường học tập sao cho tiếp thu bài một cách tốt nhất. Đó có thể là một quán nước yên tĩnh hay căn phòng của bạn chẳng hạn. Tiếp đó hãy bắt đầu tập trung học những gì trọng tâm nhất. Hãy học nghe và học nói rồi mới tiếp tục đến học đọc và học viết. Nghe và nói thật thường xuyên và mỗi ngày sẽ giúp các bạn dần làm quen với cách giao tiếp của người Hoa. Từ đó các bạn sẽ bắt đầu hình thành cho mình những thói quen nghe và phát âm chuẩn bản ngữ. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho nghe và nói nếu các bạn muốn khả năng giao tiếp tiếng Hoa của mình tốt hơn. Khi nghe và nói đã thành thạo thì việc đọc và viết sẽ rất dễ dàng để học.

Bên cạnh đó, nếu các bạn cảm thấy nếu tự học không có đủ ý chí thì có thể tìm bạn học chung, học theo nhóm hoặc học cùng với gia sư chẳng hạn. Có người bên cạnh giám sát bạn học tập sẽ giúp bạn có ý chí và tập trung học tập hơn và đặc biệt là có thể giúp bạn khi bạn gặp khó khăn trong việc học.

Tham khảo thêm Học tiếng Hoa trong bao lâu thì có thể đi làm

Một số lời khuyên cho việc học tiếng Hoa giao tiếp

Tiếng Hoa rất dễ để có thể nói thành thạo, quan trọng nhất chỉ cần dựa vào nỗ lực của chính bản thân bạn và cách bạn học như thế nào. Hãy nghe nhạc và xem các bộ phim bằng tiếng Hoa để làm quen với cách phát âm của người bản xứ như thế nào. Các bạn có thể xem trên các kênh youtube và bật chế độ chậm sau đó nhanh dần để nghe được phát âm chuẩn.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập các bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy hoặc các giấy note để lưu lại những từ vựng theo từng chủ đề để dễ dàng học tập hơn. Bạn có thể học qua hình ảnh hoặc đến những nơi có nhiều người Hoa qua lại để bắt đầu giao tiếp bập bẹ làm quen trước. Nếu bạn có thể kết bạn với một người bản ngữ thì sẽ rất có ích cho việc học giao tiếp tiếng Hoa của bạn. Họ sẽ giúp bạn chỉnh sửa những từ bị phát âm sai sao cho đúng. Nó sẽ giúp cho bạn tiến bộ rõ rệt trong một thời gian ngắn. Hãy đặt cho bản thân một mục tiêu và bắt đầu thực hiện mục tiêu đó một cách có khoa học, không ngừng nỗ lực.

Tóm lại, học tiếng Hoa thời gian dài hay ngắn đều phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính bản thân bạn. Đừng chạy theo những lớp cấp tốc, bỏ hàng đống tiền ra rồi lại không nhận được kết quả như mong muốn. Chỉ cần bạn có ý chí thì tự học dù lâu hay nhanh vẫn sẽ giúp bạn có được kết quả như mong muốn. Hãy cố gắng nhé. Chúc các bạn thành công.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *