Học tiếng nhật chủ đề ăn uống với các bước tóm tắt

Tiếng Nhật hiện đang là môn ngoại ngữ có số lượng người theo học khá đông. Nhật Bản là đất nước phát triển về mọi mặt nên cuộc sống cũng như những cơ hội việc làm và những đãi ngộ khá tốt. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người lựa chọn học tiếng Nhật Bản để giúp cho cơ hội việc làm sau này. Thế nhưng tiếng  Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ học. Vậy học tiếng Nhật như thế nào cho đúng cách và hiệu quả nhanh chóng. Gia sư Tài Năng khuyên các bạn hãy học theo từng nhóm chủ đề. Vậy học tiếng Nhật theo chủ đề như thế nào? Bài viết sau đây của gia sư Tài Năng lấy ví dụ minh họa cho các bạn bằng cách học tiếng Nhật theo một chủ đề rất quen thuộc – chủ đề ăn uống.

Liệt kê những từ vựng liên quan đến ăn uống

Đến với chủ đề ăn uống thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là liệt kê từ vựng liên quan đến chủ đề này. Các bạn có thể chia thành từng nhóm nhỏ chẳng hạn như: đồ uống, thức ăn, bánh kẹo, tên các món ăn chính, tên các món ăn phụ,… và vô số những nhóm nhỏ khác để việc học trở nên dễ dàng hơn. Gia sư Tài Năng sẽ liệt kê cho các bạn một số nhóm từ vựng liên quan đến ăn uống như sau:

 • Gia vị
 • Mùi vị
 • Đồ dùng trong bếp
 • Nguyên liệu nấu ăn
 • Đồ uống
 • Thức ăn 
 • Trái cây

Các bạn hãy học theo cách  liên kết sẽ dễ dàng nhớ từ vựng hơn đấy. Ví dụ như khi bạn học nhóm đồ uống thì hãy liên kết với những từ vựng bên nhóm mùi vị. Chẳng hạn như bạn học từ nước cam, bạn có thể học thêm từ chua, ngọt,.. Với việc liên kết từ các bạn vừa dễ nhớ vừa tiếp thu nhanh. Gia sư tài năng giới thiệu bạn dịch vụ dạy kèm tiếng nhật tại nhà uy tín nhất.

Học những câu thông dụng trong chủ đề ăn uống

Kết hợp với việc học từ vựng thì các bạn nên học những câu nói thông dụng liên quan đến chủ đề ăn uống. Các bạn vẫn có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ để học đấy. Ăn uống thì có rất nhiều chi tiết liên quan như ăn ở nhà, ăn ở bên ngoài, ăn cùng ai, ăn món gì, sở thích ăn uống, đồ ăn ưa thích, đồ uống ưa thích,… Trong mỗi chủ đề nhỏ các bạn có thể chia ra rất nhiều câu hỏi, câu nói liên quan đến nó để học dễ dàng hơn. Ví dụ như liên quan đến việc ăn ở nhà hàng các bạn có thể hỏi các câu như:

 • Hôm nay chúng ta đi ăn nhà hàng nào?
 • Hôm nay chúng ta ăn ở đâu?
 • Cho tôi xin menu!
 • Cho tôi gọi thêm món!
 • Bạn muốn ăn món gì?
 • Chúng ta sẽ ăn lẩu hay ăn mì?
 • Hoặc những cách kêu phục vụ, tính tiền, thêm đồ ăn,….

Bằng cách học như vậy, các bạn sẽ học được thêm khá nhiều từ vựng mới mẻ liên quan. Đồng thời, các bạn sẽ biết cách dùng câu vào những tình huống thích hợp. Câu nào nên sử dụng ở đâu và khi nào. Hơn thế nữa, các bạn sẽ học được cả cấu trúc ngữ pháp thông qua các câu đã sử dụng. Và cứ như vậy, cho đến khi học xong chủ đề ăn uống, các bạn đã có được vốn từ vựng và kỹ năng kha khá rồi đấy. 

Học thông qua hình ảnh, video,..

Các bạn hãy dùng những hình ảnh, video để giúp bản thân hứng thú hơn trong việc học. Nếu chỉ nhìn sách và học theo thì các bạn sẽ rất nhàm chán trong quá trình học. Vì vậy hãy dùng những hình ảnh minh họa như đồ ăn, thức uống, các nguyên liệu,… và tự mình chú thích từ vào bên dưới hình để giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn. Hãy chọn lọc và xem những video chủ đề ăn uống để học hỏi cách phát âm, test thử xem kỹ năng mình nghe được từ đến đâu và trau dồi thêm nhiều từ mới hơn nữa. 

Tham khảo thêm: Có nên học tiếng nhật cấp tốc hay học bài bản từ đầu

Luôn tạo cho mình cơ hội để thực hành

Đối với chủ đề ăn uống thì các bạn rất dễ để áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Hãy tập cách thực hành nhiều hơn, nói nhiều hơn. Ví dụ như khi các bạn đi siêu thị, hãy nhìn vào những nguyên liệu và bắt đầu nhớ đến cách nói của món đó bằng tiếng Nhật và nói thầm. Hoặc các bạn có thể đến những khu có nhiều người Nhật sinh sống hoặc những nhà hàng Nhật và thử dùng tiếng Nhật để gọi món chẳng hạn. Những người bản xứ sẽ giúp các bạn chỉnh sửa cách phát âm và có được cơ hội được thực hành nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, các bạn có thể mua những sách tiếng Nhật liên quan đến chủ đề giao tiếp để thử dịch xem bản thân mình đã học được những gì nhé. Nếu các bạn không có môi trường học tập phù hợp vậy thì hãy tự mình tạo ra môi trường học tập cho mình. Chủ đề ăn uống rất thông dụng nên các bạn luôn dễ dàng vận dụng được bài học của mình trong cuộc sống hàng ngày. Đừng e dè, ngại ngừng mà tự mình đánh mất đi cơ hội.

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu mà gia sư Tài Năng muốn gửi  đến các bạn để hỗ trợ các bạn học tiếng Nhật một cách tốt nhất. Các bạn có thể áp dụng những cách học này trong những chủ đề tương tự khác. Hãy luôn kiên trì học tập rồi kết quả tốt sẽ đến với bạn. Chúc các bạn thành công.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *