Học tiếng nhật và cách phát âm sao cho chuẩn

Khi muốn chinh phục bất cứ một ngôn ngữ mới, điều quan trọng nhất giúp bạn có thể giao tiếp như người bản xứ chính là phát âm một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, người Việt hiện nay vấp phải lỗi sai thường gặp chính là cách phát âm sai, nhất là đối với một môn ngoại ngữ ‘khó xơi’ như tiếng Nhật. Chính vì lý do đó mà trung tâm gia sư Trí Việt xin chia sẻ đến bạn bài viết học tiếng Nhật và cách phát âm để các bạn cùng tham khảo nhé.

Chinh phục từ hai bảng chữ cái Kanjin và Hiragana

Muốn học tốt được tiếng Nhật thì các nên bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất như là cách phát âm, học thuộc các chữ cái…. Từ những thứ nhỏ nhặt nhất kết hợp lại với nhau thì lâu dần mới tạo nên được một thói quen phát âm tiếng Nhật chuẩn xác. Vì vậy hãy bắt đầu học phát âm từ ngay khi học bảng chữ cái tiếng Nhật chứ đừng đợi đến khi học từ vựng mới. Bởi vì khi bạn mắc lỗi sai phát âm mà không kịp thời phát hiện thì sẽ hình thành một ‘căn bệnh nan y’ khó chữa. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ giáo viên nghe từng âm của bạn đọc để kiểm tra đúng hay sai, để bạn tiến bộ từng ngày nhé. Xem thêm Có nên học tiếng nhật cấp tốc hay học bài bản từ đầu

Luyện đọc từ những bài viết tiếng Nhật dành cho trẻ em

Những bài viết, những câu chuyện dành cho trẻ em đơn giản, gần gũi và rất dễ hiểu. Chính vì vậy, thay vì yêu cầu bản thân chinh phục những bài viết dài, những câu ngữ pháp khó nhằn thì bạn hãy bắt đầu từ những bài viết dành cho trẻ em. Sau khi chinh phục những bài viết tiếng Nhật dành cho trẻ em thì bạn hãy thử thách bản thân và nâng cao hơn để đọc những bài viết dành cho người lớn nhé. 

Luyện nghe mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi như thư giãn nghe nhạc Nhật, radio Nhật, hay là xem các bộ phim của Nhật. Hãy tập nghe bằng tai và miệng nhẫm theo, vừa học được cách phát âm vừa tăng khả năng nghe tiếng Nhật, một công đôi chuyện quá phải không nào. Bên cạnh đó, với phương pháp học này còn giúp bạn vừa học vừa giải trí, giúp bạn có thêm niềm vui và động lực để chinh phục tiếng Nhật giao tiếng nữa.

Chú ý phát âm lấy hơi từ vòm miệng

Khi phát âm tiếng Việt, hơi được lấy chủ yếu từ cổ họng, vì vậy mà âm thanh khá nặng nề và nhấn nhá nhiều. Trong khi tiếng Nhật thì hoàn toàn khác, hơi được lấy từ vòm miệng nên âm thanh rất nhẹ nhàng, tinh tế. Chính vì vậy mà muốn phát âm như người bản xứ thì bắt buộc bạn phải thay đổi cách lấy hơi khi nói, hãy lấy hơi từ vòm miệng nhé.

Phân biệt trường âm và âm ngắt trong tiếng Nhật

Sẽ đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không hiểu là vì sao cùng là một từ vựng đấy mà khi nghe và viết lại có sự khác nhau. Đó cũng là một điểm khó trong tiếng Nhật và cũng là trở ngại lớn nhất cho người học chính là quy tắc trường âm và âm ngắt. Tuy nhiên nếu bạn nắm chắc quy tắc này thì sẽ cảm thấy khá đơn giản, không quá khó như bản thân mình nghĩ. Trường âm thật chất là những âm tiết được kéo dài ra khi nói, còn âm ngắt là những khoảng ngắt, khoảng câm. Vì vậy, khi phát âm bạn chỉ cần chú ý kéo dài ở những trường âm là được nhé.

Chinh phục trọng âm trong tiếng Nhật

Trọng âm là một phần không thể thiếu trong phát âm. Bởi nếu bạn đặt sai trọng tâm sẽ phát âm sai và dẫn đến nghĩa của từ sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Trong tiếng Nhật sẽ có những quy tắc đọc nhấn nhá trọng tâm như: đọc nhẹ âm đầu và nhấm các âm còn lại, nhấn âm đầu và đọc nhẹ các âm còn lại, đọc nhẹ âm đầu, nhấn âm thức hai và đọc nhẹ âm thức ba. Đơn giản phải không nào, bạn chỉ cần nắm vững chúng là có thể chinh phục được ngay thôi. 

Tha khảo: Học tiếng Nhật giới thiệu bản thân

Học phải đi đôi với hành

Học phải đi đôi với hành thì mới đạt được kết quả cao và việc học phát âm tiếng Nhật cũng vậy. Khi thực hành nhiều sẽ giúp bạn hình thành được những thói quen khi nói cũng như sửa được những lỗi phát âm sai. Việc thường xuyên nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Nhật hay tận dụng trao đổi với giáo viên trong những buổi học sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Nhật mà không còn tự ti hay sợ hãi mỗi khi bị nói sai. Con đường chinh phục tiếng Nhật giao tiếp chỉ là trong tầm tay với của bạn mà thôi.

Thật ra, học tiếng Nhật không phải là quá khó và cách phát âm tiếng Nhật cũng không phải là không thể chinh phục được, nhưng để phát âm chuẩn như người bản xứ thực sự là một điều không quá dễ dàng. Tuy nhiên chỉ cần bạn chăm chỉ luyện nghe nhiều kết hợp với thực hành thường xuyên, nắm vững các quy tắc ‘vàng’ trong phát âm tiếng Nhật thì chắc chắn rằng chỉ trong một thời gian ngắn trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Trung tâm gia sư Trí Việt xin chúc bạn thành công.

Đặng Thanh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *