Kinh nghiệm gia sư bé lớp 1 nên biết

      Không có bình luận ở Kinh nghiệm gia sư bé lớp 1 nên biết

Lớp 1 là giai đoạn đầu tiên các bé sẽ tiếp xúc và làm quen với môi trường học đường. Trong giai đoạn này các bé sẽ phải học từng con chữ, các số, viết bài, làm bài tập và học cách giao tiếp ứng xử với môi trường xung quanh mình. Thời gian này cũng là lúc các bé sẽ phải gặp rất nhiều trở ngại trên con đường phát triển bản thân. Phát triển theo hướng tốt hay xấu là dựa vào việc các bé đã học hỏi như thế nào. Không chỉ về mặt kiến thức mà còn về cả tinh thần và thể chất. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian bên cạnh con thường chọn cách thuê gia sư để cho bé có thể phát triển bản thân một cách toàn diện. Thế nhưng nếu chỉ dạy về kiến thức lớp 1 thì khá dễ dàng nhưng dạy về tâm lý cho bé thì lại khác. Vậy gia sư lớp 1 cần có những kỹ năng cũng như cách dạy như thế nào mới tốt nhất. Hãy để gia sư Tài Năng giúp các bạn thông qua bài viết kinh nghiệm gia sư lớp 1 sau đây.

Những kỹ năng cần có của một gia sư lớp 1

Lớp 1 có thể nói chính là giai đoạn khó khăn nhất mà các gia sư phải đối mặt. Ở lứa tuổi mới bắt đầu bước vào môi trường học tập mới mẻ, gia sư phải dạy dỗ, hướng dẫn làm sao để các em có thể học được cách tiếp xúc và nhận biết được những kiến thức cơ bản trong chương trình học. Các bé ở lứa tuổi này sẽ rất tăng động và hay thích hỏi han khám phá vì vậy muốn trở thành một gia sư tốt, các bạn phải có được tính kiên trì, nhẫn nại và giỏi chịu đựng. Kiên trì để có thể giảng dạy cho các em những kiến thức mà các em còn gặp khó khăn. Nhẫn nại để rèn cho các bé từng chút một về mặt chữ, con số và những đạo đức tốt. Các bé còn nhỏ nên ham chơi là điều tất yếu, vì vậy mà gia sư phải giỏi kiềm chế và luôn nhẫn nại với các bé, không được la rầy hay quát mắng. Và một điều tất nhiên mà các gia sư cần phải có khi muốn làm gia sư cho các bé lớp 1 chính là yêu trẻ con. Bởi vì khi có tình yêu thương trẻ con, gia sư sẽ có được sự nhẫn nại để có thể giúp các bé học tập trong không gian tốt nhất.

Gia sư lớp 1 cần dạy cho bé những gì

Lớp 1 là lớp mà về phần kiến thức các bé sẽ phải học cách làm sao để có thể viết và đọc bài thành thạo cũng như biết được những phép tính cộng đơn giản.Vì vậy mà gia sư cần phải giảng dạy những nội dung chủ yếu sau đây:

Dạy cách viết chữ sao cho nắn nót và nhận biết được mặt chữ con số

Dạy các bé cách ghép vần để tạo thành từ có nghĩa và tập làm quen, tập đọc từng từ trong sách.

Dạy các bé nhận diện các số và những phép tính cộng trừ đơn giản.

Dạy các bé cách tính toán, làm phép tính thông qua tay và những que tính.

Bên cạnh những bài học về kiến thức môn học thì gia sư còn phải rèn luyện cho các bé có được những thói quen tốt như chào hỏi bố mẹ, thầy cô khi đi học; cách ngồi học sao cho đúng nhất; rèn viết chữ đẹp và dạy các em những cách ứng xử sao cho lễ phép với người lớn và hòa đồng với bạn bè. Lứa tuổi của các bé là lứa tuổi dễ dàng học hỏi và ghi nhớ rất nhanh nên vì vậy việc luyện những phẩm chất đạo đức tốt sẽ giúp các em dần hoàn thiện nhân cách theo hướng tốt nhất. Tất cả diều đó đều sẽ giúp các em có kiến thức nền tảng và hình thành thói quen tốt cho cả chặng đường học tập sau này.

Phương pháp dạy học cho bé lớp 1

Để có thể giảng dạy các bé lớp 1 một cách tốt nhất thì gia sư cần trang bị cho mình những phương pháp dạy học hiệu quả tích cực để giúp các bé có được sự tiếp thu nhanh nhất. Gia sư có thể sử dụng những hình ảnh vui nhộn hoặc gần gũi với đời thường để dạy cho các em học bảng chữ cái hay từ vựng quen thuộc. Hoặc có thể cho các em học thông qua những bài hát hoặc những video hoạt hình ý nghĩa để dạy cho các em những kỹ năng mềm. Gia sư còn có thể lồng ghép những trò chơi đơn giản như đố vui, xếp hình để cho các em tự phát triển khả năng tư duy và vừa học được những kiến thức bổ ích. Với phương pháp vừa học vừa chơi, các bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn, thích thú hơn trong việc học và ghi nhớ bài học được lâu hơn bao giờ hết.

Những lời khuyên bổ ích

Gia sư không phải là một công việc dễ dàng đơn giản. Làm gia sư đã khó mà làm gia sư cho các bé lớp 1 lại càng khó hơn vì các bé vẫn đang ở giai đoạn đầu tìm hiểu và phát triển. Vì vậy các bạn gia sư trước khi bắt đầu công việc của mình hãy liên hệ phụ huynh của các em để tìm hiểu thêm về thói quen, sở thích của bé để có thể nắm bắt được tính cách và có được phương pháp dạy đúng đắn. Khi nào cần mềm thì nên mềm mà khi nào cần cứng thì phải cứng. Không phải đứa trẻ nào cũng ngoan và không phải đứa trẻ nào cũng hiếu động. Việc của gia sư là giúp phụ huynh uốn nắn các bé trở thành những đứa trẻ ngoan và phát triển theo hướng tốt.

Như vậy, hy vọng rằng bài viết trên của gia sư Tài Năng sẽ giúp các bạn có được cho mình những thông tin bổ ích khi bước vào con đường làm gia sư này. Chúc các bạn sẽ thành công với công việc mình đã chọn.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *