Gia sư lớp 1 cần dạy những gì để học sinh tiến bộ nhanh

Đối với các em khi mới bước vào lớp 1 thì những kiến thức các em được học tại đây là những kiến thức vô cùng quan trọng. Những kiến thức này được xem là tiền để, những kiến thức căn bản nhất để các em có thể học tốt được các kiến thức cao hơn vào những năm học tiếp theo. Thường thì lớp 1, phụ huynh thường hay yêu cầu gia sư dạy báo bài hoặc môn Toán và môn Tiếng Việt… và một số phần khác như rèn viết, luyện viết và chính tả.

Lớp 1 là lớp bắt đầu cho những kiến thức sau này, các em như một trang giấy trắng và bắt đầu viết lên vậy. Vì thế, khi các bạn gia sư nhận lớp dạy kèm cho các em lớp 1 thì cần lưu ý một số điều mà sau đây gia sư Tài Năng sẽ chia sẻ đến cho các bạn. Kiến thức lớp 1 rất quan trong nên các bạn cần phải cẩn thận và lưu ý nhé.

Chương trình lớp 1 học những gì?

Lớp 1 là lớp với những kiến thức đầu tiên và căn bản nhất, các em lên lớp 1 thì sẽ được học chữ cái, số đếm, tập viết và một số bộ môn phụ như môn Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật… ngoài ra hiện nay còn có môn Tiếng Anh, có một số em đã được học từ ngay mẫu giáo và khi lên lớp 1 các em sẽ còn được chú trong vào môn tiếng Anh nữa.

Với môn Tiếng Việt, các em sẽ học chữ cái, ghép từ với nhau, luyện đọc các câu với những chữ cái và từ đã học. các em sẽ được tập viết, luyện viết chữ đẹp và rèn luyện chính tả.

Với môn Toán, các em sẽ được học các số đếm với nhau, từ số 1 đến số 100 và được học các phép tính cộng trừ đơn giản.

Và một số môn học khác như Đạo đức, các em sẽ được học về những việc nào đúng, việc nào sai, phân biệt được đâu là đúng và đâu là những điều sai trái và không nên làm. Môn Âm nhạc và Mỹ thuật là những môn học thể hiện năng khiếu của các bé.

Đối với môn Tiếng Anh thì đây là môn học ngày nay cũng được chú trọng, các em sẽ tập làm quen dần dần cho đến khi học môn này như một môn học bắt buộc vào những năm học tiếp theo.

Trên đây là một số môn học và chương trình học của các em học sinh lớp 1, các bạn gia sư cần nên tìm hiểu và biết được bao quát tất cả những môn học này, nó có thể giúp cho các bạn dễ dàng dạy học sau này hơn.

Gia sư nên dạy những gì cho các em lớp 1

Các bạn gia sư dạy lớp 1 nên tìm hiểu chương trình học của các em để dễ dàng soạn giáo án khi dạy các em hơn. 

 • Đối với môn Tiếng Việt thì gia sư cần dạy cho các em cách đọc, cách phát âm các chữ cái trong bản chữ cái Tiếng Việt, sau đấy giúp các em ghép từ và đọc sao cho đúng, và hãy giải thích nghĩa của từ đấy cho các em dễ hiểu, để các em có thể dễ dàng ghi nhớ hơn. Bên cạnh đó, dạy các em cách viết như thế nào là đúng, viết sao cho đẹp và đúng chính tả.
 • Đối với môn Toán: thì gia sư cần dạy cho các em thành thạo các số đếm, và đếm số được từ 1 đến 100. Dạy các em các phép tính + và – đơn giản. Về cách tính toán thì nên nêu ra một số ví dụ cụ thể, để các em có thể hình dung được và làm bài chính xác hơn. Ví dụ, bạn đưa ra một phép trừ thì bạn có thể lấy ví dụ như sau: Bà nội cho con 10 viên kẹo, con đã ăn hết 4 viên kẹo, thì con còn lại bao nhiêu viên… Như vậy sẽ giúp các em học Toán nhanh hơn.
 • Đối với Tiếng Anh: các bạn gia sư cũng nên dạy các em cách phát âm và học từ vựng, giúp các em luyện nói và luyện đọc nhiều hơn.
 • Đối với luyện viết chữ đẹp và chính tả: phần chính tả các em dễ bị sai nhất, một phần là do phát âm. Các bạn nên hướng dẫn các em và giúp các em nghe sao cho chính xác. Ví dụ như: các em hay dễ sai nhất về mặt dấu hỏi và dấu ngã, bạn hướng dẫn các em phân biệt hai dấu này qua cách đọc, cách phát âm. Các em cũng hay sai về dấu câu, sau chấm chấm là viết hoa hay viết thường… Các bạn cũng nên dạy và hướng dẫn các em một cách cụ thể.

Đây là một số môn học và chương trình học mà các bạn gia sư cần dạy cho các em học sinh lớp 1.

Một số lưu ý khi dạy các em lớp 1

 • Vì các em còn nhỏ nên các bạn gia sư không nên la mắng các em khi các em có hơi nghịch, không tập trung học tập. 
 • Nên tạo không gian vừa học vừa chơi cho các em, vì độ tuổi các em vẫn còn đang tuổi ăn, tuổi chơi. Ví dụ: trong 1.5 giờ hoặc 2 giờ dạy học thì bạn cho bé học tầm 1 tiếng đến 1 tiếng 15 phút, vì có học nhiều bé cũng không tiếp thu được bao nhiêu. Thời gian còn lại bạn nên cho bé chơi những trò chơi có liên quan đến kiến thức vừa học, như vậy vừa giúp bé thoải mái mà còn ôn lại kiến thức.
 • Nếu có điều kiện thì nên tặng cho bé những món quà khích lệ tinh thần của các bé, khi các bé đạt được điểm cao.
 • Nên dạy chậm, không nên dạy quá nhanh, tránh những trường hợp bé bị ngợp kiến thức.
 • Tham khảo thêm: Kinh nghiệm gia sư bé lớp 1 nên biết

  tìm gia sư dạy lớp 1

  tìm gia sư dạy lớp 1

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ mà chúng tôi chia sẻ đến cho các bạn, hy vọng các bạn gia sư sẽ có thêm kinh nghiệm dạy học cho bản thân mình. Nghề dạy học là một nghề cao quý, gia sư Tài Năng chúc các bạn thành công, luôn được phụ huynh và học trò yêu quý.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *