Phương pháp học tốt môn hình học không gian

Nếu ai đã từng học toán hình thì chắc hẳn là biết phần hình học có chương hình học không gian. Hình học không gian là phần học đòi hỏi người học có trí tưởng tượng, tư duy, suy nghĩ cao vì vậy nó là phần khó đạt được mục tiêu học tập của rất nhiều học sinh. Bài viết này sẽ chỉ ra một số phương pháp, cách thức học tập giúp các bạn học phần hình học không gian đạt được một cách hiệu quả nhất.

Bước đầu tiên là tập nhìn hình

Nếu như những năm học trước các bạn được học hình học thì sang các năm phổ thông lại được chuyển sang phần hình học mới là hình học không gian. Sự chuyển biến này làm nhiều bạn cảm thấy xa lạ, khó học và khó tiếp thu. Đối với những bạn học không liên tưởng hoặc ít sự tưởng tượng thì họ sẽ chẳng thể nhìn ra lời giải, đường đi trong những khối hình góc cạnh. Đừng e sợ rằng bạn thua kém vì không có năng khiếu tưởng tượng. Hãy quan sát thật lâu, thật nhiều những khối hình học đã được vẽ trong sách, hoặc bạn tự tay vẽ khi đã nhìn hình.

Khi được học một bài hình học không gian nào đó thì các bạn hãy liên tưởng đến các bài đã được ví dụ thực tế xung quanh bạn.Ví dụ như khi học một số bài hình trụ bạn có thể liên tưởng đến lon sữa bò, hình nón liên tưởng đến chiếc nón lá…; khi học bài quan hệ các đường vuông góc thì hãy nhìn ngay vào các góc tường, mặt bảng với trần nhà, chân bàn với mặt bàn trong phòng học của các bạn để có được các ví dụ cụ thể.

Biết cách vẽ hình và tưởng tượng

Muốn giải bài tập hình học không gian thì đầu tiên là cần phải vẽ được hình theo yêu cầu của đề bài, nếu như vẽ hình sai, không đúng thì không thể làm ra được bài tập đó. Khi vẽ ra hình nhìn vào nó cần phải biết tưởng tượng, hình dung hướng giải. Việc này tưởng như là rất khó, nhưng thực chất không phải vậy, vì nếu như tưởng tượng thường xuyên bạn sẽ cảm thấy nó dễ hơn. Thường xuyên rèn luyện vẽ các đường nét, nét thẳng tùy vào mỗi trường hợp. Khi vẽ hình hãy thì các bạn nên vẽ bằng bút chì khi cảm thấy chính xác thì mới tô lại bằng viết mực để tránh trường hợp vẽ sai mà vẽ bằng bút mực thì không thể tảy xóa được.

Nguyên tắc khi vẽ hình học không gian

  • Đầu tiên mặt phẳng được cho vẽ nằm ngang theo dạng giống như vẽ hình bình hành, mặt đáy khi vẽ phải cân đối không hẹp cũng không rộng.
  • Các đường nét đứt thì là các đường bị che khuất bởi các đường khác còn các đường nhìn thấy được thì vẽ nét liền.
  • Đường thẳng song song vẽ phải thật chính xác vì khi vẽ trung điểm nếu vẽ bị lệch chuẩn sẽ ảnh hưởng tới các nét vẽ sau.
  • Đối với đường tròn là mặt đáy của hình vẽ thì vẽ thành hình elip, còn đối với các hình chữ nhật, hình vuông, hình thoi thì khi vẽ mặt đáy là vẽ thành hình bình hành. Đặc biệt nếu là hình tháng thì vẽ hình nghiêng sang một bên tùy ý.
  • Khi vẽ nên chú thích đầy đủ như chú thích góc vuông, bằng nhau để dễ dàng hình dung.

Kinh nghiệm vẽ hình chuẩn xác

Đối với bài tập vẽ hình chóp khi vẽ thì mặt đáy nên vẽ mỏng và dẹt. Khi vẽ mặt đáy quá lớn sẽ làm cho bạn khó hình tượng, khó nhìn. Khi vẽ hình không phải cái gì cũng thể hiện lên hình làm như thế rất dễ rối khi tìm cách giải, vẽ hình nếu xuất hiện càng ít nét đứt càng tốt.

Với một bài tập ngoài hình chính thì bạn nên vé thêm hình ở ngoài nháp đừng chỉ chú tâm vào một hình mà không tìm ra đáp án. Vẽ hình thì vẽ làm sao cho mọi chi tiết đều xuất hiện ở đáy và mặt bên hạn chế vẽ vào mặt khuất. Đừng nên thụ động nhìn một chiều, một chỗ hay chỉ nhìn chăm chăm vào một góc nhìn như vậy rất khó tìm ra đáp án hãy tập xoay sở thử góc nhìn các góc khác, vị trí khác để có phương án giải dễ hơn cho bạn.

Cách đọc đề bài hình không gian

Hình học không gian thường có đề bài rất ngắn gọn nhưng phần nội dung mỗi cụm câu đều có ích cho việc giải bài tập. Ví dụ như, “cho một hình chóp đều cạnh 4 cm” chỉ cần như thế là bạn đã có hình dung trong đầu hình vẽ cụ thể về các cạnh xung quanh bằng nhau, chân đường cao sẽ trùng khớp với tâm đáy, các mặt bên của hình chop đều bằng nhau, góc tạo bởi cạnh bên với mặt phẳng đáy bằng nhau. Sau khi liệt kê ra giấy nháp những thông tin đề cho đề yêu cầu chứng minh những gì thì hãy nhớ lại phần kiến thức nền rồi suy ngược lại để tìm hướng giải quyết.

tìm gia sư dạy lớp 1

Cách ghi nhớ các kiến thức hình không gian

Những phần kiến thức hình không gian thường có liên hệ chặt chẽ với nhau. Ví dụ như để có thể chứng minh hai mặt phẳng vuông góc với nhau ta thường đưa về chứng minh đường thẳng với mặt phẳng rồi mới chứng minh yêu cầu. Việc đi chứng minh trực tiếp vấn đề sẽ khó hơn rất nhiều. Vì vậy, khi học phần lý thuyết một bài nào đó chúng ta cần nắm chắc phần kiến thức để có thể làm bàn đạp tiếp thu phần kiến thức bài sau nhanh hơn. Muốn ghi nhớ phần kiến thức hình không gian thì cách tốt nhất là nên học theo sơ đồ tư duy sẽ đễ nhớ hơn.

Cách làm bài tập hình học không gian

  • Vẽ hình thật chuẩn xác sẽ góp phần cho bạn dễ nhìn hơn, tìm ra hướng đi nhanh hơn.
  • Vận dụng kiến thức để giải theo yêu cầu đề bài.
  • Tách riêng 1 phần hình ra ngoài nháp để giải các câu riêng rẽ

Trên đây là những phương pháp giúp các bạn học tốt hơn phần hình không gian. Các bạn có thể tham khảo để tìm ra phương pháp học tập đúng nhất có ít nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

tags: cách tư duy hình học không gian | cách chứng minh hình học không gian lớp 11 | tập vẽ hình học không gian | cách vẽ nét đứt nét liền trong hình học không gian | phương pháp giải toán hình học không gian 11 | cách vẽ hình học không gian | cách học tốt lớp 11 | bài tập hình học không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *