Tại sao học tiếng anh mãi không giỏi, có phải bạn bị nguyên nhân này

“Tại sao học tiếng Anh mãi không giỏi” luôn là câu hỏi mà chúng ta thường hay gặp nhất ở các bạn học sinh, các bạn sinh viên và những người đi làm. Họ là những người tiếp xúc với tiếng Anh qua rất nhiều năm, có thể là từ tiểu học cho đến đại học và sau khi ra trường đi làm. Nhưng các bạn ấy vẫn không thể nào nói được câu tiếng Anh trọn vẹn, không thể nào dịch được một đoạn hội thoai… Tại sao lại như vậy, chúng ta có thể xét qua rất nhiều phương diện khác nhau.

Các bạn ấy học tiếng Anh hoài mà vẫn không giỏi cũng có thể là các bạn ấy học không đúng phương pháp, môi trường học tập không phù hợp hoặc các bạn ấy đã bị mất căn bản ngày từ ban đầu… Rất nhiều trường hợp đúng không nào. Sau đây, các bạn hãy cùng gia sư Bách Khoa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Các bạn có thật sự học nghiêm túc với bộ môn tiếng Anh chưa

Môn tiếng Anh chúng ta được tiếp xúc và học từ những năm đầu của bậc tiểu học, có một số vùng quê thì các bạn sẽ tiếp xúc hơi trễ, đó là vào năm học lớp 6 của bậc trung học cơ sở. Tuy nhiên, các bạn có thật sự nghiêm túc với môn học này không. Có rất nhiều bạn cho đến nay những bộ môn như Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa… các bạn ấy rất giỏi nhưng đối với môn tiếng Anh các bạn chỉ cần nghe nói thôi đã thấy sợ. 

Có rất nhiều bạn học sinh, ngay từ đầu học môn học này (môn học này là môn học mới). Các bạn không tập trung, không nghiêm túc với những kiến thức mình đã học, có thể các bạn cho là mình chỉ cần học những môn kia để thi tuyển sinh và các trường chuyên khối A, B, C… hoặc để thi đại học thôi. Cho nên vì vậy, các bạn đã không xem trọng môn tiếng Anh, và nghĩ tiếng Anh sau này học cũng được, không có muộn. Vì thế, tiếng Anh là môn các bạn không quan tâm, và không chăm chỉ học tập, vì vậy các bạn sẽ dễ dàng bị mất căn bản, kiến thức không đủ để học những kiến thức cao hơn.

Các bạn bị mất căn bản trầm trọng

Việc mất những kiến thức căn bản của các môn học, không chỉ riêng gì tiếng Anh cũng là điều khiến các bạn gặp muôn vàng khó khăn trong quá trình học tập. Kiến thức căn bản được cho là nền tảng giúp các bạn có thể học tốt hơn những chương trình học tiếp theo. Nếu mất căn bản, các bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc làm bài tập, giải các bài tập về kiến thức nâng cao… Các bạn có thể hình dung việc mất căn bản như việc các bạn nuôi một cái cây xanh, nếu bạn chăm sóc, chăm bón nó hằng ngày bằng nhiều dưỡng chất, tưới nước cho nó thường xuyên, xớt đất giúp rễ phát triển, thì cái cây sẽ phát triển tốt hơn, gốc cây sẽ có nhiều rễ và bám chắc vào lòng đất và cây sẽ không bị xô ngã bởi những cơn gió. Nhưng nếu bạn không chăm sóc nó tốt, mặc kệ nó sống thì nó dễ dàng bị những cơn mưa vùi dập, gió sẽ quật ngã cây đi. Việc mất căn bản cũng vậy, bạn không có nền tảng căn bản tốt thì càng lên cao bạn càng dễ bị những khó khăn làm khó, khiến bạn chán nản và dễ bỏ cuộc. 

Các bạn học không đúng phương pháp 

Các bạn học không đúng phương pháp cũng là một nguyên nhân khiến bạn không học giỏi được tiếng Anh. Đối với tất cả môn học, thì mỗi môn học đều khó những phương pháp học khác nhau. Các bạn cần thiết kế cho mình phương pháp học sao cho phù hợp với khả năng học tập của mình, như vậy các bạn sẽ học tốt hơn.

Việc học không đúng phương pháp sẽ dẫn đến nhiều bất lợi như các bạn sẽ dễ chán nản cho việc học tiếng Anh, các bạn học hoài mà vẫn không thể nhớ từ vựng, cấu trúc câu… Vì thế, các bạn nên chọn những phương pháp học thật đúng đắn và phù hợp với bản thân chúng ta.

Một số phương pháp giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn

Sau đây là một số phương pháp học tốt tiếng Anh, gia sư Bách Khoa sẻ chia sẻ đến cho các bạn:

  • Học vững kiến thức trong sách giáo khoa: thường những kiến thức chính sẽ nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa. Các bạn nên học kỹ những kiến thức đó, bên cạnh đó các bạn cần phải củng cố kiến thức qua các ngày và thường xuyên làm bài tập để ghi nhớ những kiến thức đó. Kiến thức trong sách giáo khoa được xem là nền tảng giúp các bạn học tốt những kiến thức nâng cao hơn.
  • Chọn môi trường học tập phù hợp: một môi trường học tập phù hợp là vô cùng cần thiết. Các bạn có thể chọn những trung tâm uy tín, có môi trường tốt để theo học. hoặc có thể thuê gia sư về nhà dạy. Có môi trường tốt thì tiếng Anh các bạn sẽ được học tốt hơn, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng không ngừng cải thiện.
  • Học trên nhiều phương tiện như youtube, facebook… cũng là một trong những cách mang lại hiệu quả tốt. Các bạn có thể tham khảo và học tập ngay trên đó, và có thể học ở bất kỳ nơi đâu, và khi nào các bạn rảnh.
  • Phải có tính tự học, siêng năng và chăm chỉ luyện tập, có như vậy thì các bạn mới học tiếng Anh tốt hơn. Vì học tiếng Anh, đòi hỏi chúng ta phải có tính siêng năng và chịu khó.

Để môn học tiếng Anh không còn khó khăn nữa, các bạn nên thật sự cố gắng và quyết tâm. Gia sư Bách Khoa chúc các bạn thành công.

Võ Thị Ngọc Linh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *