Tự học tiếng anh cho người mới bắt đầu khó không?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn cầu. Chính vì thế mà việc học tiếng Anh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong xã hội ngày nay. Tiếng Anh quyết định đến sự thành công trong cơ hội việc làm và giao lưu hội nhập quốc tế của một cá nhân. Thế nhưng tiếng Anh không phải là một ngôn ngoại ngữ dễ học. Thực tế cho thấy rằng mỗi học sinh hiện nay đều được đào tạo tiếng Anh từ cấp 2, thậm chí là ngay từ cấp 1, thế nhưng dù đã học từ sớm nhưng trình độ tiếng Anh vẫn ở mức yếu. Phần đông các bạn sinh viên cũng như nhiều người đã đi làm vẫn kém tiếng Anh. Nguyên do của việc này là từ đâu? Vậy thì bắt đầu học lại tiếng Anh liệu có khó hay không? Và để học tốt tiếng anh nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Nhận biết được những băn khoăn của các bạn mà bài viết sau đây của gia sư Tài Năng sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Xác định mục tiêu

Các bạn khi học tiếng Anh thường hay không có được mục tiêu rõ ràng. Các bạn thường gặp phải tình trạng mơ hồ khi được hỏi tới học tiếng Anh như thế nào và học cái gì. Chính bởi vì ngay từ lúc bắt đầu các bạn đã bỏ qua bước xác định mục tiêu học tập nên vì thế mà quá trình học các bạn học không đúng trọng tâm, học lan man không rõ phương hướng. Vì vậy mà tốn thời gian học nhiều nhưng kết quả lại không có gì. Chính vì vậy mà ngay từ lúc bắt đầu các bạn hãy đề ra cho mình mục tiêu học tập. Hãy tự đặt ra câu hỏi các bạn muốn học tiếng Anh để làm gì? Du lịch, du học, định cư, làm việc hay chỉ vì sở thích? Dù là mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, chỉ cần bạn xác định được thì việc học của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Lập kế hoạch học tập

Hãy tự lập cho mình một kế hoạch học tập khoa học sao cho phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Hãy dành thời gian cho việc học nhiều hơn, chơi ít đi và học nhiều hơn sẽ giúp các bạn có được hiệu quả học nhanh chóng. Hãy dành mỗi ngày từ 4 đến 5 tiếng để học tập và ôn luyện các bài đã học. Không nhất thiết phải học dồn một lúc trong 4 tiếng liên tiếp, các bạn hãy chia nhỏ thời gian học thành nhiều phần, mỗi phần 30 phút và học từng buổi trong ngày. Chia nhỏ thời gian học sẽ giúp cho các bạn không bị chán nản và tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Phát âm chuẩn theo người bản xứ

Phát âm là một trong những yếu tố quán trọng quyết định kết quả quá trình học tập của bạn. Nếu bạn phát âm sai nhưng lại không sửa chữa sớm sẽ kéo theo những hệ lụy trong quá trình học. Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn nghe hoài nghe mãi mà vẫn không thể hiểu được người bản xứ nói gì? Bạn luôn cố gắng học nói hằng ngày nhưng lại vẫn không thể giao tiếp với người bản xứ? Vấn đề chính là nằm ở chỗ bạn đã học sai cách phát âm. Phát âm sai khiến bạn không thể truyền đạt nội dung chính xác tới người nghe và nó làm ảnh hưởng đến việc nghe phát âm của người bản xứ. Bạn cứ mặc định cách phát âm của mình đúng và cho đến khi bạn nghe người khác nói cùng là từ đó nhưng lại không hiểu. Chính vì điều này mà gia sư Tài Năng khuyên bạn ngay từ lúc bắt đầu hãy tập cách phát âm chuẩn theo người bản xứ để giúp cho việc học của bản thân vững chắc nhất.

Học từ vựng nhiều hơn

Hãy luôn cố gắng học thật nhiều và trau dồi nhiều từ vựng cho bản thân. Khi bạn đã có trong tay vốn từ vựng vững chắc thì dù là gặp tình huống giao tiếp như thế nào hoặc những dạng bài tập khác nhau đặc biệt là dạng bài đọc hiểu các bạn vẫn sẽ vượt qua một cách ngon lành. Từ vựng luôn là yếu tố căn bản giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh. Chỉ có học từ các bạn mới có thể hiểu nghĩa mà người nói muốn truyền đạt. Các bạn biết từ vựng các bạn mới có thể đối đáp với người khác một cách trơn tru. Học từ vựng theo từng nhóm chủ đề sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn đấy.

Luôn thực hành nói mọi lúc mọi nơi

Hãy tự tạo ra cho mình môi trường để nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đừng ngại khi bạn chưa thành thạo. Hãy luôn tự tin thể hiện khả năng nói của mình. Bạn phát âm sai thì sẽ có người nghe được và sửa chữa giúp bạn. Bạn phát âm đúng sẽ có người hiểu và giao tiếp với bạn. Như vậy, kỹ năng của bạn sẽ ngày càng được phát triển mà không cần phải bỏ quá nhiều tiền bạc đến các lớp học thêm. Hãy đến những khu vực có đông người ngoại quốc qua lại và bắt chuyện với học. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ khi các bạn cần. Bạn có thể tự trở thành hướng dẫn viên giới thiệu đất nước của mình đến với những người ngoại quốc chẳng hạn.

Trên đây là những bí quyết mà gia sư Tài Năng muốn gửi đến các bạn với hy vọng có thể hỗ trợ các bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Anh. Người ta thường hay nói “vạn sự khởi đầu nan” nên việc gì khi bắt đầu đều sẽ gặp khó khăn cả. Chỉ cần các bạn không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập thì kết quả tốt sẽ đến với bạn. Chúc các bạn học tốt.

Thái Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *