Tự học tiếng hoa cho người mới bắt đầu thật dễ

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Hoa mà không có thời gian, hoặc không có điều kiện để tới trung tâm tiếng Hoa học được.Vậy để chúng ta học tốt tiếng Hoa thì chúng ta cần học như thế nào? Chuẩn bị những gì? Phương pháp học tập tiếng Hoa như thế nào là hiệu quả? Cần học bao lâu thì có thể hoàn thành?  Đó là những câu hỏi đặc ra của rất nhiều bạn đang có nhu cầu tự học tiếng Hoa. Chính vì thế thông qua bài viết này, trung tâm gia sư Trí Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm tự học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu học.

Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Bước này là bước cực kì quan trọng, quyết định phương pháp tự học của bạn thành công hay thất bại. Vì vậy hãy đặt ra những câu hỏi cho chính mình: Học tiếng Hoa để làm gì? Học tiếng Hoa đem lại những lợi ích gì cho bản thân? Trả lời các hỏi đó cũng là lúc bạn xác định được mục tiêu học tập tiếng Hoa của mình. Dù mục đích của bạn là niềm đam mê, yêu thích hay để hỗ trợ việc học tập hay công việc thì xác định mục tiêu giúp bạn định hướng được những việc cần làm, cần học và vạch ra một lộ trình học tập khoa học giúp bạn rút ngắn được con đường chinh phục tiếng Hoa. Xem thêm: gia sư dạy tiếng hoa

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng đầy đủ

Dù bạn lựa chọn hình thức đi học ở các trung tâm hay tự học ở nhà thì điều bắt buộc bạn phải làm là chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập để bản thân luôn trong tâm thế sẵn sàng và chủ động chinh phục kiến thức. Đầu tiên là vở ô li và những chiếc bút chì, cục gôm. Đây sẽ là những người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường tập viết tiếng Hoa. Bạn đã quá quen với việc viết các chữ latinh thì khi tập viết tiếng Hoa với chữ cái tượng hình bạn sẽ gặp phải vấn đề viết sai hay thậm chí viết không được. Lúc này chiếc bút chì và cục gôm sẽ giúp bạn sửa chữa và tiến bộ dần lên. 

Tìm giáo trình thích hợp

Giáo trình là thứ không thể thiếu đối với ai lựa chọn hình thức tự học. Tuy nhiên phải lựa chọn giáo trình phù hợp, kiến thức chuẩn xác thì không phải ai cũng làm được bởi hiện nay có vô vàn giáo trình. Bạn có thể tham khảo một vài giáo trình: giáo trình Hán ngữ, giáo trình HSK, giáo trình 301, giáo trình Boya, giáo trình developing Chinese, luyện nghe cấp tốc… Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn sẽ lựa chọn giáo trình khác nhau.

Luyện nói là điều bắt buộc

Bước đầu tiên trong quá trình chinh phục một ngoại ngữ mới là phải học cách phát âm tiếng Hoa. Bạn nên bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất như bảng phiên âm tiếng Hoa, sau đó mới tìm hiểu những thứ phức tạp hơn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp luyện nói với xem youtube hướng dẫn cách phát âm để nâng cao trình độ nói của bản thân.

Kết hợp kĩ năng nghe – nói –  đọc – viết

Để thành công trong học ngôn ngữ, bắt buộc bạn phải chinh phục được bốn kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Vì vậy trong quá trình luyện tập hãy kết hợp chúng với nhau để có thể tiến bộ các kĩ năng cũng một lúc và rút ngắn được thời gian học tập. 

Giấy ghi chú

Đây là một hình thức học từ vựng dễ thực hiện nhưng lại mang hiệu quả cao. Đơn giản là bạn sử dụng những mẫu giấy ghi chú nhỏ để viết các từ vựng mới vào một mặt, một mặt còn lại để ghi nghĩa kèm theo ví dụ trong một hoàn cảnh cụ thể. Với cách học này các bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng mới và tiện lợi khi ôn tập lại. Ngoài ra bạn cũng có thể dán nó ở mọi nơi trong nhà để có thể học tiếng Hoa mọi lúc mọi nơi nhé. Tham khảo Học tiếng Hoa bao lâu có thể nói được

Vừa học vừa chơi với những bài hát, bộ phim tiếng Hoa

Vừa học vừa chơi là phương pháp học rất hiệu quả. Hãy nghe một bài nhạc, nghe một đoạn radio, xem một bộ phim và tập trung một cách cao độ. Tai thì nghe, miệng lẫm nhẫm theo để luyện khẩu hình và bộ não hoạt động hết công suất để hiểu được nội dung. Có thể lúc đầu bạn thấy khá khó nhưng lâu dần sẽ cảm thấy cách học này giúp bạn tiến bộ một cách nhanh chóng.

Tìm bạn người Hoa để nói chuyện

Hiện nay cộng đồng người Hoa ở trên Việt Nam khá nhiều. Vì vậy cơ hội để bạn tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Hoa hoặc một người bạn người Hoa rất lớn. Hãy nói chuyện, trao đổi bằng tiếng Hoa để có thể vừa giúp các bạn học tập vừa luyện khẩu ngữ. Các bạn cần có sự tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Hoa với người bản xứ, đừng ngại khi mình nói sai, khi mình nói sai thì chắc chắn họ sẽ giúp chúng ta sử lại.

Tự học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu học phụ thuộc vào bản thân người học có chịu cố gắng để theo đuổi mong muốn của mình hay không. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp học tập, xác định mục tiêu rõ ràng và khoanh vùng học, không học lan man, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được tiếng Hoa. Chúc các bạn thành công.

Đặng Y Phụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *