Để học tiếng anh tốt nên bắt đầu từ đâu và mất bao lâu

Trong xã hội ngày nay thì việc biết tiếng Anh chính là một điều rất quan trọng. Chính vì vậy mà ở Việt Nam học sinh được học tiếng anh ngay từ rất sớm. Ngày xưa, nếu tiếng anh chỉ được dạy từ cấp 2, thì ngày nay các em đã được học tiếng anh từ mẫu giáo. Thế nhưng, nạn mù tiếng anh vẫn còn diễn ra rất nhiều và thậm chí là đối với sinh viên đại học thì trình độ tiếng Anh vẫn rất kém . Vấn đề đặt ra là: tại sao được học tiếng anh từ rất sớm mà học sinh và cả sinh viên người Việt Nam có rất nhiều bạn vẫn không thể nói được tiếng anh hay có một số bạn phát âm không chuẩn hay thậm chí là ngại nói tiếng anh trước mọi người. Nhận thấy được những bất cập trong việc học tiếng Anh của mọi người, bài viết sau đây của gia sư Tài Năng sẽ mách bảo cho các bạn cách để có thể học tốt được tiếng Anh.

Nắm chắc được trình độ của bản thân 

Đây là một điều vô cùng quan trọng cho việc học tiếng anh của mọi người. Các bạn cần nắm chắc trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức độ nào thì mới có thể học những kiến thức đúng nhất hoặc chọn những khóa học phù hợp với bản thân để không bị mất thời gian khi học lại từ đầu. Các bạn có thể dừng những bài test trên mạng để kiểm tra hoặc đến các trung tâm ngoại ngữ thường hay có những khóa test trình độ tiếng Anh để nắm chắc mình đang giỏi cái nào và yếu về cái nào.

Xem thêm: Những phương pháp tạo động lực cho trẻ học tiếng Anh

Xác định mục tiêu rõ ràng

Việc xác định, vạch rõ mục tiêu học tập luôn là điều quan trọng nhất khi các bạn bắt đầu học tập một môn nào đó. Sau khi đã biết được trình độ tiếng Anh của mình, các bạn hãy vạch rõ những mục tiêu mà các bạn muốn đạt được lên giấy và dán trên tường ngay bàn học để có thêm động lực cố gắng mỗi ngày. Các bạn có thể tự đặt mục tiêu ví dụ như là Toeic 600 hoặc Ielts 7.0 chẳng hạn. Hãy cho mình thời gian phù hợp để cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Khi có mục tiêu nhất định, bạn sẽ học đúng trọng tâm những thứ cần học.

Xây dựng lộ trình học tập khoa học

Bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định được mục tiêu đó chính là đề ra lộ trình học tập. Ví dụ như bạn muốn lấy được chứng chỉ Toeic 600 trong vòng 3 tháng học tập. Vậy thì hãy đề ra trong 3 tháng đó bạn sẽ học những gì. Tháng đầu tiên học từ vựng và nghe, tháng thứ 2 học đọc và ngữ pháp. Tháng cuối cùng luyện đề chẳng hạn. Với việc lộ trình đã được lên như vậy, các bạn sẽ tập trung học đúng với trọng tâm và mục tiêu đã đề ra cho mình. Hơn thế nữa lộ trình học tập còn giúp các bạn hệ thống lại bài học một cách khoa học và tiếp thu tốt nhất.

Tham khảo: Mẹo học tốt tiếng anh hay hiệu quả

Những cách để học tiếng Anh tốt

Học tiếng anh mỗi ngày: Mỗi ngày bạn hãy dành từ 30 đến 40 phút để học tiếng Anh. Bởi vì tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ nên chúng ta sẽ rất nhanh quên nếu không ôn luyện thường xuyên. Thế nên bạn hãy dành ra 30 phút để học những kiến thức cũ hoặc học thêm những từ vựng mới chẳng hạn. Nó sẽ giúp cho bạn có được kiến thức vững vàng hơn.

Học từ vựng: Từ vựng là điểm quan trọng của tiếng Anh. Nếu bạn không rành từ vựng bạn sẽ không thể làm bất cứ việc gì. Bạn muốn giao tiếp với người nước ngoài nhưng lại không biết từ vựng để biểu đạt ý của mình. Bạn muốn đọc báo tiếng Anh nhưng lại không thể hiểu nghĩa của các từ mới. Bạn muốn xem phim nhưng lại không biết họ đang nói những gì. Chính vì vậy mà  điều các bạn nên làm khi bắt đầu học tiếng Anh đó là học từ vựng, học từ vựng và học từ vựng.

Học phát âm: Phát âm là điều quan trọng không kém gì từ vựng cả. Nếu bạn phát âm sai bạn sẽ không thể diễn đạt đúng ý cho đối phương hiểu được. Nếu bạn phát âm sai thì khi người bản xứ nói chuyện với bạn bạn sẽ không thể hiểu rõ. Vì vậy mà phát âm quyết định rất nhiều trong việc bạn có thể giao tiếp với người bản xứ được hay không. Bạn hãy nghe thật nhiều bài hát, nghe thật nhiều đĩa nói tiếng Anh để học phát âm theo. Hãy tìm và mua những giáo trình có tặng đĩa nghe hoặc tải những file nghe trên internet để có thể luyện nghe và phát âm theo hằng ngày. Hãy tự đứng trước gương và tập nói để tăng thêm phần tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn phải nói thì người khác mới biết được bạn sai ở đâu và chỉnh sửa giúp bạn. Thế nên ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn hãy tập phát âm sao cho chuẩn và chính xác

Trên đây chính là những lời khuyên của gia sư Tài Năng chúng tôi gửi đến bạn với hy vọng có thể giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn. Nếu như bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì hãy bắt đầu làm theo lời khuyên của chúng tôi. Còn nếu bạn đã học tiếng Anh lâu rồi nhưng lại không có được kết quả như ý muốn vậy thì hãy thay đổi cách học ngay từ bây giờ để cải thiện kết quả. Chúc các bạn thành công trên chặng đường chinh phục tiếng Anh. 

Thái Phụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *